Evfta: Cơ Hội Lớn Cho Hàng Hóa Việt Nam Vào Eu

  • 10/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Tọa đàm “Triển khai Hiệp định EVFTA – Hàng Việt Nam mở cửa vào EU” do báo Tuổi Trẻ phối hợp Bộ Công Thương tổ chức chiều 17-7 tại Hà Nội – Ảnh: NG.KHANH

EVFTA cũng giúp Việt Nam nâng cao chất lượng sản phẩm và đón nhận các dòng vốn đầu tư từ Liên minh Châu Âu (EU) vào Việt Nam.

Sau một thời gian dài đàm phán và ký kết, gần 2 tuần nữa, kể từ ngày 1/8, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ có hiệu lực.

Chiều 17/7 tại Hà Nội, báo Tuổi Trẻ và Bộ Công Thương phối hợp tổ chức tọa đàm “Triển khai Hiệp định EVFTA – Hàng Việt Nam mở cửa vào EU” nhằm cung cấp thông tin cụ thể về thị trường EU cho các doanh nghiệp. Nghiệp. Điểm đặc biệt là hội thảo trực tuyến với ba thương vụ Việt Nam tại Đức, Pháp và EU.

Đây là hiệp định toàn diện, chất lượng cao, đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, đồng thời tính đến sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên; củng cố quan hệ hai nước theo hướng chiến lược, toàn diện và bền vững.

Theo cam kết về mặt hàng, EU sẽ xóa bỏ ngay thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam khi hiệp định chính thức có hiệu lực. Và sau 7 năm, 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sẽ được EU xóa bỏ.

Và Việt Nam cắt giảm 48,5% số dòng thuế, tương đương 64,5% kim ngạch xuất khẩu của EU về 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực. Sau 7 năm tới, 91,8% số dòng thuế của EU vào Việt Nam sẽ được xóa bỏ hoàn toàn.

Tại hội thảo, các ý kiến ​​đều khẳng định những thuận lợi và cơ hội lớn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU khi EVFTA được áp dụng trong thời gian tới.

Tuổi Trẻ Online trích một số thông tin mà các tham tán thương mại Việt Nam tại EU, đại diện Cục Xúc tiến thương mại, Vụ Thị trường Âu – Mỹ … đặc biệt là đại diện các nhà nhập khẩu Hà Lan đã trao đổi tại buổi làm việc tại Tuổi Trẻ Online. tọa đàm.

Ông Trần Văn Công, tham tán nông nghiệp Việt Nam tại EU, đối thoại trực tuyến từ EU – Ảnh: NG.KHANH

Ông Trần Văn Công, Tham tán nông nghiệp Việt Nam tại EU: Nông sản Việt Nam sẽ có lợi thế nhất

Lĩnh vực nông nghiệp được coi là lĩnh vực có nhiều lợi thế nhất từ ​​EVFTA. Hiện nay, chúng ta là nước xuất khẩu nông sản lớn thứ hai sau Hoa Kỳ vào thị trường EU. Chúng ta đang có lợi thế về các cam kết thuế cũng như các lợi thế khác mà EVFTA mang lại.

EU nhập khẩu 150 tỷ euro mỗi năm, trong khi chúng ta chỉ xuất khẩu 4,5 tỷ euro. Các nhóm hàng mà chúng ta xuất khẩu sang EU có lợi thế của Việt Nam và không bị cạnh tranh trực tiếp với các nhóm hàng của thị trường này. “Vì vậy lợi thế này sẽ được nhân đôi khi chúng ta tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu nông sản sang EU” – ông Công nhấn mạnh.

Cụ thể, các nhóm hàng mà Việt Nam xuất khẩu sang EU là thủy sản. Thị trường EU có nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này rất lớn với tổng kim ngạch thương mại hàng năm đạt 60 tỷ euro, trong khi Việt Nam chỉ xuất sang EU 1,13 tỷ euro.

Sau khi hiệp định có hiệu lực, hầu hết các nhóm hàng thủy sản vào EU đều bị đánh thuế. Tuy nhiên, các đối thủ như Thái Lan hay một số nước Nam Mỹ xuất khẩu thủy sản vào EU lại không có được lợi thế này. Lợi thế này rất lớn để nâng cao năng lực xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU.

Ở nhóm rau quả, EU cũng nhập khẩu 35 tỷ euro mỗi năm. Tuy nhiên, mỗi năm, tổng kim ngạch rau quả mà chúng ta xuất khẩu sang EU chỉ đạt 130 triệu euro. Mức này quá nhỏ so với nhu cầu của EU. Trên thực tế, EU có nhu cầu rất cao đối với các loại rau quả nhiệt đới.

Còn một ưu điểm nữa, đối với mặt hàng rau quả XK sang EU, EU chỉ yêu cầu phải có giấy chứng nhận kiểm dịch theo lô hàng và áp dụng hậu kiểm về ATTP chứ không cần thủ tục như một số mặt hàng khác. các đối tác như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc buộc phải đánh giá rủi ro, sau đó cấp mã vùng trồng và cơ sở đóng gói; cử đoàn chuyên gia sang Việt Nam giám sát việc kiểm dịch xuất khẩu đối với từng lô hàng. Điều này gây ra nhiều quy trình và chi phí cho doanh nghiệp.

Những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang EU tăng mạnh, bình quân khoảng 25% / năm. Vì vậy, khi hiệp định có hiệu lực, nhóm hàng này có lợi thế lớn để xuất khẩu vào thị trường EU.

Hay nhóm gạo, thị trường EU có nhu cầu tiêu thụ gạo rất lớn với sản lượng tiêu thụ hàng năm khoảng 3,6 triệu tấn. Trong đó, lượng nhập khẩu khoảng 1,2-1,3 triệu tấn / năm. Năm 2019, chúng tôi chỉ xuất khẩu 50.000 tấn. Theo hiệp định EVFTA, EU mở hạn ngạch cho 80.000 tấn gạo.

Lưu ý các doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường EU cần đảm bảo tiêu chuẩn chứng nhận GlobalGap cho các sản phẩm trồng trọt. Ngoài việc đảm bảo an toàn thực phẩm còn phải đáp ứng các yêu cầu về bảo tồn tài nguyên để phát triển bền vững áp dụng cho quá trình sản xuất…

Ông Đỗ Việt Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Vụ Thị trường Châu Âu – Châu Mỹ, Bộ Công Thương – Ảnh: NG.KHANH

Ông Đỗ Việt Tùng, Phó Trưởng phòng Châu Âu, Vụ Thị trường Âu – Mỹ, Bộ Công Thương: Hàng hóa phải đáp ứng các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại, xu hướng các doanh nghiệp EU và Hoa Kỳ đang chuyển hướng đầu tư sang các nước khác để đảm bảo chuỗi cung ứng sản phẩm cho các doanh nghiệp trong EU.

Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này để hợp tác với các doanh nghiệp EU trong việc thu hút đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh. Từ đó, các doanh nghiệp Việt Nam có thể xuất khẩu sản phẩm của mình sang EU.

Tiềm năng là rất lớn. Vấn đề cốt lõi là doanh nghiệp Việt Nam phải làm thế nào để đáp ứng được các yêu cầu mà thị trường EU đặt ra, nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn kỹ thuật.

Mặt khác, các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động tìm hiểu thị trường, tìm hiểu đối tác thông qua các tham tán thương mại tại EU để thúc đẩy xuất khẩu hàng Việt Nam sang EU.

Ông Iwan Rutjens, Bí thư thứ nhất phụ trách kinh tế và thương mại Hà Lan tại Việt Nam cho biết, đầu tư từ EU vào Việt Nam sẽ tăng lên khi EVFTA được thực thi – Ảnh: NG.KHANH

Ông Iwan Rutjens, Bí thư thứ nhất Bộ Kinh tế và Thương mại Hà Lan tại Việt Nam: Đầu tư giữa EU vào Việt Nam sẽ tăng

Hiệp định EVFTA mang lại điều gì? Giúp các doanh nghiệp Hà Lan nói riêng và các doanh nghiệp EU nói chung có vị thế tốt hơn khi đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại với các đối tác khác.

Với hiệp định này, Việt Nam có thể tận dụng những lợi thế về công nghệ và đổi mới mà các doanh nghiệp EU có được để giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh. Tóm lại, EVFTA mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết để vào EU, hàng hóa Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn so với thị trường quốc tế. Khi hàng hóa Việt Nam vào EU sẽ có thương hiệu toàn cầu.

Làm thế nào để tận dụng tối đa những lợi thế mà EVFTA mang lại? Để chuẩn bị tốt cho việc triển khai hiệp định, các cơ quan ngoại giao, thương mại cần tìm hiểu kỹ về nhu cầu, thị hiếu của thị trường EU để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu những mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh.

Các sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu vào EU phải đáp ứng các tiêu chuẩn của EU. Thị trường EU vô cùng rộng mở. Ví dụ như cà phê ở Hà Lan, người Hà Lan uống cà phê như nước mỗi ngày, nhưng vẫn chưa có thương hiệu cà phê Việt Nam.

Bà Nguyễn Quỳnh Anh, Tham tán thương mại Việt Nam tại Pháp: Yêu cầu cao hơn về vệ sinh an toàn thực phẩm

Với những cơ hội mà hiệp định mở ra, các doanh nghiệp Việt Nam cần tính đến tác động của dịch COVID-19. Đại dịch đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân Pháp khi họ hạn chế mua sắm các mặt hàng xa xỉ và tập trung vào các sản phẩm thiết yếu.

Ngoài ra, dịch bệnh cũng khiến người tiêu dùng Pháp yêu cầu rất cao về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nông sản nhập khẩu. Người Pháp không chỉ quan tâm đến thức ăn ngon mà còn phải sạch sẽ.

Tuy nhiên, dường như nhiều nhà sản xuất Việt Nam vẫn chưa quan tâm nhiều đến vấn đề hàng sạch khi xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Pháp.

Alfons Van Guilick, Chủ tịch Tập đoàn Nedspice tại Hà Lan, thảo luận trực tuyến tại Hà Lan: Cơ hội cho hàng hóa Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Tập đoàn đã có nhà máy sản xuất tại Việt Nam hơn 20 năm và đã xuất khẩu các loại gia vị từ Việt Nam đi khắp nơi trên thế giới.

EVFTA là nền tảng để Liên minh châu Âu và Việt Nam tăng cường thương mại và đầu tư. Đối với Việt Nam, hiệp định này sẽ tạo ra sự khác biệt cho các sản phẩm của Việt Nam.

Việt Nam sẽ nâng tầm hình ảnh và thương hiệu cho sản phẩm trong mắt người tiêu dùng EU. Đây cũng là cơ hội để hàng Việt Nam nâng cao chất lượng khi đáp ứng các tiêu chuẩn của EU.

Bên cạnh đó, đây là cơ sở để Việt Nam duy trì chuỗi cung ứng bền vững trên phạm vi toàn cầu. Ví dụ, đối với sản phẩm gia vị, Việt Nam là nhà cung cấp gia vị toàn cầu.

EVFTA là cú hích, tạo động lực mới để Việt Nam thúc đẩy đổi mới sáng tạo bền vững. EVFTA là cơ sở để Việt Nam phát triển chuỗi cung ứng của mình.

Ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty VietGo: Chuẩn bị tăng xuất khẩu khi dịch COVID-19 được kiểm soát

Nếu chất lượng hàng hóa tăng lên thì chắc chắn kim ngạch sẽ tăng. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, EU sẽ giảm nhập khẩu các mặt hàng trưng bày. Chúng ta nên chuẩn bị rằng khi dịch COVID-19 được kiểm soát, nhu cầu hàng hóa từ các thị trường như EU sẽ tăng rất mạnh.

Các mặt hàng chủ lực cần xuất khẩu sang EU như đồ gỗ, dệt may, vật liệu xây dựng … cũng là lợi thế để Việt Nam vào EU.

Bà Trịnh Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Xuất xứ hàng hóa, Cục Xuất nhập khẩu – Ảnh: NG.KHANH

Bà Trịnh Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Xuất xứ hàng hóa, Cục Xuất nhập khẩu: Muốn được ưu đãi thuế, hàng hóa phải có xuất xứ Việt Nam.

Để được hưởng ưu đãi về thuế quan, hàng hóa xuất khẩu vào EU phải đáp ứng quy tắc xuất xứ. Cụ thể, các mặt hàng nông sản Việt Nam như rau quả gặp khó khi hầu hết nông sản nước ta thu mua qua thương lái. Vì vậy, thường nông sản không có giấy tờ nên việc chứng minh nguồn gốc xuất xứ là một vấn đề nan giải.

Các mặt hàng thủy sản có nhiều lợi thế hơn khi nhập khẩu nguyên liệu từ các nước ASEAN và cũng được ưu đãi về thuế khi xuất khẩu sang EU.

Đối với mặt hàng dệt, vải phải có xuất xứ từ các nước EU và Việt Nam để được hưởng ưu đãi về thuế

 

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng