Quy Trình Đầu Tư Nước Ngoài Vào Việt Nam - Lời Khuyên Tối Ưu Nhất

 • 14/11/2023

THÀNH LẬP CÔNG TY VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI - NHẬN NGAY TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ LHD LAW FIRM 

NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Các hướng dẫn về Đầu tư Trực tiếp Nước ngoài (FDI) tại Việt Nam được thiết kế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp quốc tế gia nhập và hoạt động suôn sẻ. Những hướng dẫn này bao gồm các khía cạnh như yêu cầu về vốn, cơ cấu pháp lý và nghĩa vụ thuế. Việc hiểu rõ các hướng dẫn về FDI là rất quan trọng đối với các nhà đầu tư nước ngoài muốn thiết lập sự hiện diện lâu dài tại Việt Nam và thâm nhập vào thị trường đang phát triển của nước này.

1. Các hình thức đầu tư phổ biến và được phép đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài:

Theo Điều 21 Luật Đầu Tư 2020 , hình thức đầu tư bao gồm:

 • Đầu tư thành lập các tổ chức kinh tế.
 • Đầu tư góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp.
 • Triển khai các dự án đầu tư.
 • Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.
 • Các hình thức đầu tư mới và các loại hình tổ chức kinh tế theo quy định của Chính phủ.

2. Điều kiện đầu tư áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài đầu tư

1. Yêu cầu về vốn sở hữu

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài được phép sở hữu vốn điều lệ không hạn chế trong các tổ chức kinh tế. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt như sở hữu tại công ty niêm yết, công ty đại chúng, doanh nghiệp nhà nước đã chuyển đổi sở hữu; các quy định này được điều chỉnh theo quy định pháp luật cụ thể.

2. Yêu cầu về hình thức đầu tư

Nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam có thể lựa chọn nhiều hình thức đầu tư khác nhau, bao gồm thành lập công ty 100% vốn nước ngoài hoặc liên doanh với đối tác Việt Nam. Họ cũng có thể đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần hoặc thông qua các hợp đồng hợp tác như hợp đồng Đối tác công tư (PPP) hoặc Hợp đồng xây dựng-chuyển giao-kinh doanh (BCC).

3. Yêu cầu về phạm vi đầu tư

Các ngành nghề Việt Nam cam kết có yêu cầu đầu tư cụ thể. Cơ quan đăng ký đầu tư sẽ xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc Giấy chứng nhận góp vốn, mua cổ phần theo quy định của Luật Đầu tư. Đối với những lĩnh vực không có cam kết, nhà đầu tư nước ngoài phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.

4. Đối tác Việt Nam trong hoạt động đầu tư

Một điểm quan trọng nữa là các nhà đầu tư nước ngoài thường có nhu cầu liên doanh với các doanh nghiệp Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn, trong lĩnh vực quảng cáo, nhà đầu tư nước ngoài phải hợp tác với đối tác Việt Nam đã được cấp giấy phép theo cam kết khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

2. Quy trình đăng ký đầu tư tại Việt Nam cho nhà đầu tư nước ngoài

Đầu tư vào Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài đòi hỏi phải tuân thủ các quy định và thủ tục pháp lý cụ thể. Dưới đây là quy trình đăng ký đầu tư tại Việt Nam:

Bước 1: Đăng ký cấp Giấy chứng nhận đầu tư

 • Trước khi thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài phải có dự án đầu tư và hoàn thành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Quá trình này bao gồm các bước chính sau:
 • Chuẩn bị hồ sơ: Nhà đầu tư nước ngoài chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.
 • Nộp hồ sơ: Hồ sơ được nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Nếu đơn bị từ chối, lý do sẽ được nêu rõ trong văn bản phản hồi.
 • Đối với việc góp vốn, mua cổ phần: Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần hoặc trở thành chủ sở hữu ít nhất 51% vốn điều lệ của công ty Việt Nam thì chỉ cần nộp báo cáo theo mẫu I.13 theo Thông tư số .16/2015/TT-BKHĐT. Báo cáo bao gồm các thông tin về dự án đầu tư, mục tiêu, quy mô, vốn, địa điểm, thời gian, tiến độ, yêu cầu về lao động, ưu đãi đầu tư (nếu có).

Bước 2: Đăng ký thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

 • Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài tiến hành đăng ký thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Các bước chính bao gồm:
 • Chuẩn bị hồ sơ: Nhà đầu tư nước ngoài chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ và nộp cho Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh/thành phố nơi công ty sẽ đặt trụ sở chính.
 • Xử lý hồ sơ: Phòng Đăng ký kinh doanh xử lý hồ sơ trong vòng 5-7 ngày làm việc.
 • Cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: Sau khi hồ sơ được chấp nhận, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho nhà đầu tư nước ngoài.
 • Quy trình đăng ký đầu tư tại Việt Nam đảm bảo doanh nghiệp nước ngoài có thể tham gia vào thị trường Việt Nam một cách hợp pháp và minh bạch, mang lại lợi ích cho cả nhà đầu tư và nền kinh tế Việt Nam.

3. QUY TRÌNH TƯ VẤN THÀNH LẬP CÔNG TY VỐN NƯỚC NGOÀI CỦA LHD LAW FIRM

Bước 1: Nhận tư vấn pháp lý (legal advise) Tiếng Anh - Tiếng Việt.

Gặp gỡ với một luật sư Chúng tôi để được tư vấn pháp lý về loại hình kinh doanh phù hợp nhất với tình huống của bạn.

Bước 2: Tìm không gian văn phòng và đại diện hợp pháp của doanh nghiệp của bạn (nếu chưa có Văn phòng LHD Firm có sẵn)

Tìm không gian văn phòng sau đó để doanh nghiệp của bạn không chỉ có một nơi làm việc, mà còn là một địa chỉ văn phòng cụ thể được chính phủ yêu cầu cho đơn xin giấy phép kinh doanh. Nếu bạn không phải là đại diện hợp pháp của doanh nghiệp của bạn, bạn cần tìm một đối tác đáng tin cậy.

Bước 3: Xin giấy phép kinh doanh (IRC, ERC, BL)

Chuẩn bị tất cả các giấy tờ cần thiết và đảm bảo rằng bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu cần thiết trước khi đăng ký giấy phép kinh doanh. Mong đợi một thời gian chờ đợi 15 ngày cho một công ty thuộc sở hữu của Việt Nam và thời gian chờ đợi 60 ngày cho một công ty nước ngoài.

Bước 4: Tư vấn pháp luật và thuế cho công ty vốn nước ngoài sau thành lập

Điều hành doanh nghiệp Việt Nam của bạn hiện có khả năng thuê nhân viên và cam kết hợp đồng kinh doanh. Có một số điều bạn cần làm như lấy dấu công ty, đăng ký mã số thuế, thiết lập tài khoản ngân hàng của công ty và thông báo công khai về việc thành lập công ty của bạn. Nhiệm vụ định kỳ bao gồm báo cáo thuế, kế toán và thanh toán bảo hiểm của nhân viên.

(Ngoài tư vấn pháp lý, chúng tôi cung cấp dịch vụ kế toán xuyên suốt cho các công ty vốn nước ngoài cho các công ty này) 

Liên hệ dịch vụ 

PROFILE LHD LAW FIRM
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng