Lý do không lo bị thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú của hổ

  • 11/01/2022

1. Không phải tất cả sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đều bị thu hồi.

Theo quy định tại Thông tư 55/2021 / TT-BCA, việc thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đối với 07 trường hợp sau:

(1) Làm thủ tục đăng ký thường trú

(2) Thực hiện điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú

(3) Thực hiện tách hộ

(4) Xóa hộ khẩu thường trú

(5) Thực hiện đăng ký tạm trú

(6) Gia hạn tạm trú

(7) Xóa đăng ký tạm trú.

Tuy nhiên, khi thực hiện 7 thủ tục trên mà dẫn đến việc thay đổi thông tin trên sổ thì sổ sẽ bị thu hồi. Nếu không, máy tính xách tay vẫn sử dụng bình thường.

Như vậy, người dân không lo lắng vì không phải tất cả sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ bị thu hồi.

2. Nếu bị thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì vẫn làm các thủ tục khác.

Đây là vấn đề nhiều bạn băn khoăn vì nhiều thủ tục cần phải có sổ hộ khẩu, sổ tạm trú như nhập học, cấp CCCD, đăng ký xe… nếu không có thì phải làm sao?

Thu hồi sổ hộ khẩu là toàn bộ thông tin của công dân trên sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cập nhật đầy đủ trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Mục đích của việc yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú là để xác nhận thông tin cá nhân của cá nhân. Khi cơ sở dữ liệu đi vào hoạt động, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện các thủ tục liên quan đến sổ sách trên cơ sở trích xuất dữ liệu trên hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư.

3. Từ ngày 01/7/2021 nếu bị thu hồi sổ, bạn có thể xin cấp giấy xác nhận thông tin cư trú ở bất kỳ đâu.

Từ ngày 1/7/2021, người có nhu cầu xác nhận thông tin cư trú có thể trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước, không phân biệt nơi cư trú của công dân để yêu cầu cấp xác nhận thông tin cư trú. thông tin về nơi cư trú hoặc gửi yêu cầu xác nhận thông tin cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Ví dụ: Người dân sinh sống tại Nha Trang có thể đến cơ quan đăng ký cư trú tại Thành phố Hồ Chí Minh để xác nhận thông tin cư trú. Điều này giúp người dân dễ dàng hơn khi thực hiện các thủ tục hành chính cần xác nhận thông tin cư trú.

Như vậy, người dân có thể xin cấp giấy xác nhận thông tin cư trú tại bất kỳ tỉnh, thành phố nào vì hệ thống dữ liệu quốc gia đã được thiết lập. Người dân sử dụng giấy này để thực hiện các thủ tục, giao dịch.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN