Xuất Khẩu Thu Lợi Hàng Tỷ Đô La Từ Evfta Và Cptpp

  • 10/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Xuất khẩu hàng dệt may sang các nước CPTPP và EU tăng mạnh trong những năm gần đây – Ảnh: NQP

Những con số khả quan trên được Bộ Công Thương đưa ra trong báo cáo tình hình thực hiện Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA). , vừa được gửi tới Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Công Thương cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020, xuất khẩu sang thị trường châu Âu và thị trường các nước tham gia CPTPP vẫn đạt kết quả khả quan.

Theo đó, trao đổi thương mại giữa Việt Nam với các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đạt 55,4 tỷ USD, giảm 1,8% so với năm 2019. Cụ thể, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu sang EU đạt 40,1 tỷ USD, trong khi nhập khẩu từ EU khoảng 15,3 tỷ USD. . Thặng dư thương mại của Việt Nam với EU vào khoảng 24,8 tỷ USD vào năm 2020.

Các nước EU có giá trị nhập khẩu lớn hàng hóa của Việt Nam là Bỉ (2,3 tỷ USD), Đức (6,6 tỷ USD), Hà Lan (6,9 tỷ USD), Pháp (gần 3,3 tỷ USD). ), Ý (3,1 tỷ USD).

Các mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn sang châu Âu là giày dép, nhựa và sản phẩm nhựa, gạo, hàng dệt may và rau quả.

Theo Bộ Công Thương, trong năm 2020, nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ bước đầu tận dụng các lợi thế từ EVFTA để đẩy mạnh xuất khẩu sang EU.

Theo Bộ Công Thương, đến năm 2020, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các nước thành viên CPTPP sẽ đạt 79 tỷ USD, tăng 1,9% so với năm 2019.

Trong đó, xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam sang các nước CPTPP đạt khoảng 38,7 tỷ USD, nhập khẩu từ các nước này đạt 40,3 tỷ USD. Nhập siêu của Việt Nam từ các nước CPTPP khoảng 1,6 tỷ USD.

Nếu chỉ tính riêng 5 nước đã thực hiện hiệp định CPTPP là Mexico, Canada, Nhật Bản, Singapore, Australia, giá trị xuất khẩu của Việt Nam đạt 33,9 tỷ USD thì Việt Nam xuất siêu khoảng 3,5 tỷ USD. Đặc biệt sang thị trường Mexico và Canada, giá trị xuất khẩu của Việt Nam lần lượt tăng 11,8% và 12,1%.

Các mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn sang các nước CPTPP là thủy sản, giày dép, dệt may, hạt tiêu, gỗ và sản phẩm gỗ, máy móc thiết bị.

Bên cạnh những tín hiệu tích cực từ xuất khẩu, việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại thế hệ mới như EVFTA, CPTPP đã thu hút mạnh mẽ dòng vốn FDI.

Năm 2020, vốn đầu tư FDI từ các nước thành viên CPTPP vào Việt Nam đạt 11,6 tỷ USD, tăng 23,4% so với năm 2019. Trong khi vốn đầu tư của các doanh nghiệp EU vào Việt Nam đạt 1,4 tỷ USD, giảm 6,7% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù hiệu quả tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại CPTPP và EVFTA của các doanh nghiệp Việt Nam đã được cải thiện rất nhiều nhưng theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chỉ có 29% doanh nghiệp có giao dịch thương mại. giao dịch xuất khẩu với các nước thành viên CPTPP có lô hàng được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định.

Đối với hiệp định EVFTA, chỉ có 38/63 tỉnh, thành phố có doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu với các nước EU.

Như vậy, tiềm năng thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với các nước tham gia CPTPP và các nước EU còn rất lớn, các doanh nghiệp trong nước cần nỗ lực hơn nữa để tận dụng các hiệp định thương mại thế hệ mới. điều này.

B.NGOC

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng