Tích Cực Chuẩn Bị Để Khai Thác Các Lợi Ích Từ Evfta

  • 10/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Quốc hội đã chính thức phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Dự kiến ​​khi nào thì Hiệp định này có hiệu lực, thưa Bộ trưởng?

– Quá trình đàm phán, ký kết và phê chuẩn EVFTA đã đi đến bước cuối cùng và hiện đã hoàn tất. Công việc còn lại chủ yếu là các thủ tục đối ngoại trong việc trao đổi công hàm giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu để chính thức hoàn tất thủ tục pháp lý phê chuẩn Hiệp định.

Nếu không có gì thay đổi, Hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực theo nguyên tắc hai bên thống nhất vào ngày đầu tiên của tháng thứ hai sau khi hai bên hoàn thành việc phê chuẩn Hiệp định. Như vậy, có thể nói, kể từ ngày 1/8, Hiệp định sẽ có hiệu lực để Liên minh châu Âu và Việt Nam tổ chức thực hiện.

Xin Thứ trưởng cho biết, để tận dụng tốt các cơ hội mở ra từ Hiệp định EVFTA, Chính phủ và các bộ, ngành đã có những chuẩn bị như thế nào?

– Để cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế khai thác tốt nhất, hiệu quả nhất các cơ hội từ EVFTA, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, tổ chức chính trị trên cả nước vào cuộc. từ rất sớm, ngay trong quá trình triển khai các hoạt động đàm phán, sau đó ký kết và nay là phê chuẩn Hiệp định.

Chính phủ sẽ sớm ban hành Kế hoạch hành động sau khi được Quốc hội thông qua. Bao gồm nhiều nhóm nhiệm vụ lớn để đảm bảo thực thi hiệu quả. Điển hình là các nội dung liên quan đến việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân …

Thời gian qua, ngoài việc hoàn thiện Chương trình hành động để Chính phủ ban hành, Bộ Công Thương cũng đã triển khai ngay một số công việc cần thiết. Cụ thể, Bộ Công Thương đã rà soát, quy định ngay các quy phạm pháp luật trong khuôn khổ điều kiện cho phép và hướng dẫn để có thể khai thác Hiệp định kể từ khi Hiệp định có hiệu lực từ ngày 1/8/2018, trong đó, có những vấn đề cụ thể như liên quan đến chứng nhận xuất xứ hàng hóa, sản phẩm Việt Nam. Đây là những điều kiện tiên quyết, đảm bảo lợi ích và hiệu quả cho các sản phẩm, dịch vụ của Việt Nam khi xuất khẩu sang châu Âu, được hưởng các ưu đãi về thuế quan và các ưu đãi khác.

Không chờ Quốc hội thông qua, ngay sau khi hoàn tất đàm phán, chuẩn bị ký kết, Bộ Công Thương đã xây dựng hàng loạt phương án tổ chức tập huấn, phổ biến kiến ​​thức không chỉ cho cán bộ công chức, cơ quan đơn vị. quản lý nhưng đối với cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa là nhóm đối tượng chiếm tới 97% tổng số doanh nghiệp của Việt Nam.

Một điều nữa là Bộ Công Thương liên tục tổ chức các buổi làm việc, chương trình phối hợp với các bộ, ngành như Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để chuẩn bị ngay phương án triển khai. các nội dung trong chương trình hành động, đặc biệt là việc thực hiện Hiệp định từ ngày 1 tháng 8. Đây là những nội dung mới liên quan đến bảo hộ, sở hữu trí tuệ, Luật Bảo hiểm …

Bên cạnh sự chuẩn bị của Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước, Bộ trưởng đánh giá như thế nào về vai trò và nỗ lực tự thân của cộng đồng doanh nghiệp để đáp ứng tốt các yêu cầu của thị trường EU, tận dụng tối đa các cơ hội mở ra từ EVFTA ?

– EU là thị trường vô cùng quan trọng đối với Việt Nam. Trước hết, đây là ngành kinh tế có tổng GDP lên tới 18 nghìn tỷ USD. Đây cũng là khu vực, thị trường rất mạnh của thế giới, đứng thứ hai thế giới về nhu cầu nhập khẩu, mỗi năm nhập khẩu gần 2,4 nghìn tỷ USD. Thị phần xuất khẩu của Việt Nam sang EU chỉ đạt 2%, đứng thứ 7 trong số các đối tác xuất khẩu sang châu Âu. Không gian vẫn còn rất lớn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Việt Nam có thể có tất cả mọi thứ trên “bàn tiệc”. Thị trường EU là thị trường có yêu cầu rất khắt khe, đòi hỏi cao về chất lượng kỹ thuật thông qua các hàng rào kỹ thuật liên quan đến kiểm dịch động thực vật đến vệ sinh an toàn thực phẩm … Lực lượng và điều kiện phía trước còn rất lớn.

Việt Nam phải tổ chức tốt với sự chủ động và tinh thần trách nhiệm của tất cả các cơ quan quản lý nhà nước, đồng thời cần sự hưởng ứng và tham gia của cộng đồng doanh nghiệp. Rõ ràng, Chính phủ có thể vào cuộc và hướng dẫn, hỗ trợ nhưng doanh nghiệp phải hiểu đúng về điều kiện mới, luật chơi trong lĩnh vực này, những thuận lợi và những vấn đề đặt ra.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng