Quốc Hội Phê Chuẩn Hiệp Định Evfta, Mở Ra Cơ Hội Tiếp Cận Thị Trường 18 Nghìn Tỷ Usd

  • 10/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Quốc hội bấm nút thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) vào sáng 8/6 – Ảnh: N.AN

Tham dự phiên họp và chứng kiến ​​việc Quốc hội biểu quyết về Hiệp định EVFTA có Đoàn đại biểu Liên minh châu Âu tại Việt Nam. Liên quan đến EVFTA, tất cả 457 đại biểu tham gia biểu quyết đã nhấn nút phê duyệt. Với EVIPA, tất cả 462 đại biểu tham gia bỏ phiếu đều nhấn nút đồng ý.
Trình bày báo cáo giải trình việc chấp nhận và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), ông Nguyễn Văn Giàu – Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội – cho rằng việc phê chuẩn hiệp định là phù hợp. với chính sách đối ngoại, hướng tới thị trường tiềm năng lớn nhất với 27 quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu, nhiều quốc gia hàng đầu thế giới về đầu tư và thương mại.

Lợi ích mang lại là thúc đẩy thương mại hai chiều, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng quy mô xuất khẩu của nhiều ngành thế mạnh như nông sản, thủy sản, dệt may… Người dân được tiếp cận nguồn nguyên liệu. máy móc thiết bị, đặc biệt là mỹ phẩm giá rẻ chất lượng cao. EVFTA cũng là cơ hội để thúc đẩy cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thể chế.

Tương tự EVIPA, hiệp định được kỳ vọng sẽ giúp thu hút vốn đầu tư, tiếp cận công nghệ hiện đại, công nghệ mới, công nghệ sạch từ châu Âu, nhất là khi châu Âu chỉ có khoảng 2.500 dự án với số lượng dự án. vốn đăng ký 27,5 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam.

Tuy nhiên, các đại biểu Quốc hội kiến ​​nghị Chính phủ ban hành chương trình hành động chi tiết; Các bộ, ngành liên quan lựa chọn sản phẩm, ngành hàng có thế mạnh để sớm gia nhập thị trường, có biện pháp giữ thị phần, thị trường EU trong thời kỳ đại dịch COVID-19, tận dụng tốt công nghệ 4.0, nền kinh tế số, nâng cao lực lượng lao động, rủi ro phản ứng…

Theo đó, Quốc hội và Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện thể chế pháp luật, rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, thực hiện có hiệu quả hiệp định, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.

Đối với EVIPA, thách thức đặt ra là phải cải cách thể chế, nâng cấp cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng nguồn nhân lực nên cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến.

Với Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVIPA) và EVFTA vừa được thông qua, Quốc hội đề nghị Chính phủ và các cơ quan hữu quan rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của pháp luật. hệ thống.

Thủ tướng Chính phủ chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện hiệp định, chuẩn bị các nguồn lực để tận dụng và phát huy các cơ hội, lợi thế, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa và xử lý các tác động bất lợi. trong quá trình thực hiện thỏa thuận. Quốc hội sẽ giám sát việc thực hiện Nghị định.

Như vậy, với đa số đại biểu Quốc hội tán thành, ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực, EU cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu. Xuất khẩu của Việt Nam sang EU.

Sau 7 năm kể từ ngày Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với một số mặt hàng còn lại (tương đương khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu), EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan (TRQ) với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

Có thể nói, gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau lộ trình ngắn (7 năm).

Theo các quy định của Hiệp định này, Hiệp định sẽ có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng thứ hai sau tháng mà cả hai bên đã thông báo cho nhau về việc hoàn thành các thủ tục pháp lý nội bộ để Hiệp định này có hiệu lực. Ngày 1 tháng 8 đến rồi.

GDP có thể tăng hơn 3,2% trong 3 năm tới

Nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, Hiệp định EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng khoảng 20% ​​vào năm 2020; 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với không có thỏa thuận.

EVFTA góp phần làm tăng GDP của Việt Nam bình quân 2,18 – 3,25% (giai đoạn 2019 – 2023); 4,57 – 5,30% (2024 – 2028) và 7,07 – 7,72% (2029 – 2033).

Đặc biệt, trong giai đoạn hậu dịch, nếu Hiệp định EVFTA có hiệu lực, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có lợi thế lớn từ việc cắt giảm / dỡ bỏ hàng rào thuế quan vào thị trường EU để khai thác thị trường. 18 nghìn tỷ đô la này.

Cũng trong sáng 8/6, Quốc hội đã biểu quyết với tỷ lệ 95,24% phê chuẩn việc gia nhập Công ước 105 của Tổ chức Lao động quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức. Có 460 đại biểu tham gia biểu quyết, 1 đại biểu không đồng ý và 1 không biểu quyết.

Theo các đại biểu, việc gia nhập Công ước 105 vào thời điểm này là thận trọng, phù hợp với quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, vì lợi ích quốc gia, thực hiện chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước. đất nước trong việc bảo đảm quyền con người, quyền công dân, không chấp nhận bóc lột lao động cưỡng bức.

NGỌC AN

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng