Doanh Nghiệp Cần Biết Về Thủ Tục Hoàn Thuế Khi Thực Hiện Evfta

  • 10/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Xuất nhập khẩu hàng hóa tại cảng Hải Phòng. Ảnh: N.Linh

Theo Phó Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) Đào Thu Hương, các doanh nghiệp cần lưu ý các thủ tục để được hưởng ưu đãi thuế trong EVFTA.

Cụ thể, tại thời điểm xuất khẩu, doanh nghiệp vẫn kê khai thuế suất theo biểu thuế xuất khẩu thông thường theo quy định tại Nghị định 125/2017 / NĐ-CP của Chính phủ (từ ngày 10/7 thực hiện theo Nghị định 57). 2020 / NĐ-CP).

Khi hàng hóa đã được nhập khẩu vào thị trường Châu Âu, trong vòng 1 năm doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ chứng minh hàng hóa xuất khẩu của mình đã được nhập khẩu vào một trong các nước thành viên EU.

“Khi đó, cơ quan hải quan sẽ xử lý số thuế nộp thừa cho doanh nghiệp, tức là làm thủ tục hoàn thuế”, bà Hương nói.

Về hồ sơ, doanh nghiệp phải có văn bản đề nghị xử lý số thuế nộp thừa theo thủ tục quy định tại Thông tư 39/2018 / TT-BTC. Ngoài ra, doanh nghiệp phải bổ sung các giấy tờ chứng minh phương tiện vận chuyển, điểm đến là một trong các nước thành viên EU, ngoài ra còn có tờ khai nhập khẩu vào nước thành viên EU.

Sau khi doanh nghiệp nộp đủ hồ sơ, cơ quan hải quan sẽ hướng dẫn khai bổ sung. Nếu thuế xuất khẩu ưu đãi trong EVFTA thấp hơn thuế suất trong biểu thuế xuất khẩu thông thường, doanh nghiệp sẽ được cơ quan hải quan hoàn và xử lý số thuế nộp thừa.

Cụ thể, trong EVFTA, các cam kết về thuế xuất khẩu của Việt Nam như sau: Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế xuất khẩu đối với hàng hóa xuất khẩu vào EU với lộ trình lên đến 15 năm, trừ hàng hóa duy trì thuế xuất khẩu. Xuất khẩu tập trung vào một số nhóm hàng quan trọng như dầu thô, than đá (trừ than luyện cốc và than luyện cốc) …

Cam kết về thuế xuất khẩu trong Hiệp định EVFTA về cơ bản tương tự như cam kết về thuế xuất khẩu của Việt Nam trong CPTPP.

N. Linh

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng