Việc Cắt Giảm Thuế Quan Trong Evfta Được Thực Hiện Như Thế Nào?

  • 10/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) Hà Duy Tùng phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Thái Bình

Phát biểu tại Tọa đàm “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện EVFTA” do Báo Hải quan phối hợp với Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức sáng nay 2/7, tại Hà Nội. Hà Duy Tùng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết, kế hoạch tổng thể triển khai EVFTA đang được Bộ Công Thương chủ trì xây dựng và trình Chính phủ.

Dưới góc độ của Bộ Tài chính, là cơ quan tham mưu cho Bộ Tài chính, Vụ Hợp tác quốc tế đang phối hợp với đơn vị Hải quan và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch triển khai EVFTA. Nội dung cốt lõi là xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo thực hiện các cam kết liên quan đến ngành Tài chính.

Ông Tùng tập trung chia sẻ khá sâu về nội dung các cam kết về thuế nhập khẩu của Việt Nam, trong đó, việc xây dựng Dự thảo Nghị định ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi và Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, đặc biệt là để thực hiện các cam kết của Hiệp định.

Cụ thể, về cam kết thuế nhập khẩu của Việt Nam: Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực với 48,5% số dòng thuế, tương đương 64,5% kim ngạch nhập khẩu từ EU, và sau 10 năm khoảng 99% số dòng thuế, tương đương 99,8% kim ngạch nhập khẩu từ EU.

Đối với các dòng thuế còn lại, Việt Nam sẽ có lộ trình trên 10 năm hoặc ưu đãi cho EU trên cơ sở hạn ngạch thuế quan của WTO.

Về cam kết thuế xuất khẩu của Việt Nam: Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế xuất khẩu đối với hàng hóa xuất khẩu vào EU với lộ trình kéo dài đến 15 năm, trừ những mặt hàng duy trì thuế xuất khẩu tập trung vào một số nhóm hàng. các mặt hàng quan trọng như dầu thô, than đá (trừ than luyện cốc và than luyện cốc), …

Cam kết về thuế xuất khẩu trong Hiệp định EVFTA về cơ bản tương đồng với cam kết của Việt Nam trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Về Nghị định về Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định EVFTA, Dự thảo Nghị định gồm 7 điều và 2 phụ lục kèm theo.

Nội dung nổi bật của Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi của Việt Nam để thực hiện Hiệp định EVFTA là: Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi EVFTA quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định bao gồm mã hàng, mô tả hàng hóa, thuế suất cho giai đoạn 2020-2022, áp dụng cho 526 dòng thuế, mặt hàng còn lại thuộc danh mục chịu thuế XK hiện hành được cam kết xóa bỏ thuế XK ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Về thuế suất thuế xuất khẩu ưu đãi: Thuế suất bình quân năm 2020 là 9,32%; năm 2021 là 9,01%; năm 2022 là 8,71%.

Nghị định cũng quy định điều kiện, thủ tục áp dụng thuế suất thuế xuất khẩu ưu đãi theo Hiệp định EVFTA tương tự như quy định tại Nghị định số 57/2019 / NĐ-CP ngày 26/6/2019 của Chính phủ về Biểu thuế. xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định CPTPP giai đoạn 2019-2022.

Về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định EVFTA: Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định EVFTA được quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định, bao gồm mã hàng, mô tả hàng hóa, thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt áp dụng. 10.857 dòng thuế, trong đó 10.773 dòng thuế 8 số và 84 dòng thuế chi tiết 10 số.

Về thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt: Thuế suất bình quân năm 2020 là 9,26%; năm 2021 là 7,73%; năm 2022 là 6,2%.

Dự kiến, Nghị định sẽ có hiệu lực kể từ ngày Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực.

“Hiện Bộ Tài chính đang gửi văn bản xin ý kiến ​​các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp theo quy định. Dự thảo Nghị định đã được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính và dự kiến ​​sẽ xin ý kiến ​​thẩm định của các Bộ Tư pháp trình Chính phủ vào tháng 7/2020 ”, ông Tùng nói.

Với EVFTA, về cam kết thuế nhập khẩu của Việt Nam, cam kết đối với một số nhóm hàng quan trọng của Việt Nam như sau:

Ô tô: Mức cam kết tối đa trong Thỏa thuận là 78%. Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu sau 9 năm đối với xe phân khối lớn (trên 3.000cc đối với động cơ xăng và trên 2.500cc đối với động cơ diesel) và 10 năm đối với các dòng xe còn lại.

Linh kiện phụ tùng ô tô: Mức cam kết tối đa trong Thỏa thuận là 45%. Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu sau tối đa 7 năm.

Xe máy: Thuế suất cam kết tối đa trong Hiệp định là 75%. Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu sau 7 năm đối với xe mô tô phân khối lớn (trên 150cc) và sau 10 năm đối với các nhóm xe máy còn lại.

Hóa chất: Thuế suất cam kết tối đa trong Hiệp định là 27%. Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu sau tối đa 7 năm, trong đó, khoảng 70% hóa chất nhập khẩu từ EU được hưởng thuế suất 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Đồ uống có cồn: Mức cam kết tối đa trong Thỏa thuận là 55%. Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu trong thời hạn tối đa 10 năm.

Thịt lợn, thịt gà, thịt bò: Thuế suất cam kết tối đa trong Hiệp định là 40%. Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu sau 3 năm đối với thịt bò; 7 năm đối với thịt lợn đông lạnh, 9 năm đối với các nhóm thịt lợn khác; và 10 năm đối với gà.

Sữa và các sản phẩm từ sữa: Thuế suất cam kết tối đa trong Hiệp định là 20%. Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu sau 3-5 năm.

Máy móc thiết bị: Mức cam kết tối đa trong Thỏa thuận là 35%. Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên đến 7 năm.

Nhóm đang áp dụng chính sách hạn ngạch thuế quan (TRQ) (bao gồm trứng, đường, lá thuốc lá và muối): Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu trong hạn ngạch WTO sau 10 năm, không cam kết đánh thuế nhập khẩu ngoài- xuất khẩu chính ngạch …

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng