Từ Ngày 1/4, Mẫu Thẻ Bhyt Mới Có Hiệu Lực, Thẻ Cũ Khám Chữa Bệnh Như Thế Nào?

  • 11/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Ngày 16/3, BHXH Việt Nam cho biết, từ ngày 1/4/2021, thẻ BHYT mẫu mới sẽ được sử dụng trên phạm vi toàn quốc theo Quyết định số thẻ BHYT. Hiện nay, Ngành BHXH Việt Nam đang tích cực chuẩn bị, đảm bảo thực hiện việc in, cấp thẻ BHYT theo mẫu mới kịp thời, đúng quy định để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

Mẫu thẻ BHYT mới có những thay đổi theo hướng mang lại nhiều thuận tiện hơn cho người tham gia, nhất là trong khâu làm thủ tục cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT. Qua đó, đảm bảo quyền lợi tốt nhất về BHYT cho người tham gia theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể một số điểm nổi bật như sau:

Mẫu thẻ BHYT mới áp dụng từ ngày 1/4/2021 Ảnh: BHXH Việt Nam

Thẻ BHYT mẫu mới có kích thước nhỏ gọn như thẻ căn cước công dân và một số thẻ ATM của các ngân hàng, được cán mỏng sau khi in, thuận tiện bảo quản và sử dụng.

Mã số thẻ chỉ có 10 chữ số, thay vì 15 ký tự như thẻ BHYT hiện nay. Điều này giúp giảm thiểu số lượng ký tự người tham gia phải kê khai khi tra cứu trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam (tại địa chỉ truy cập https://baohiemxahoi.gov.vn) hoặc kê khai khi làm thủ tục. yêu cầu tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế; cấp lại, đổi thẻ; Kiểm tra chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế được hưởng trên Cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (tại địa chỉ truy cập https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn).

Mặt sau thẻ BHYT mẫu mới có hướng dẫn cụ thể cách sử dụng thẻ BHYT, giúp người tham gia nắm rõ cách tra cứu thông tin về thẻ và quyền lợi được hưởng; Cách thức liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn, giải đáp những khó khăn, vướng mắc …

Thẻ bảo hiểm y tế hiện có còn giá trị sử dụng, được tiếp tục sử dụng để khám bệnh, chữa bệnh

Từ ngày 01 tháng 4 năm 2021, thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới được sử dụng song song với các mẫu thẻ bảo hiểm y tế quy định tại Quyết định số 1313 / QĐ-BHXH ngày 02 tháng 12 năm 2014 về việc ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế, Quyết định. Số 1500 / QĐ-BHXH ngày 14 tháng 12 năm 2015 về việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho bộ đội, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu và có giá trị như nhau khi đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, cụ thể:

– Thẻ BHYT mẫu mới sẽ được sử dụng trên toàn quốc kể từ ngày 01 tháng 4 năm 2021. Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT theo mẫu mới, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia hết thời hạn sử dụng sẽ tiếp tục được cấp. dùng để khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

– Bảo hiểm xã hội tỉnh cấp mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới khi thẻ mẫu cũ đã sử dụng hết.

– Tại Khoản 3 Điều 4 Quyết định 1666 / BHXH có nêu rõ: Thông tin về mã số thẻ BHYT (quy định của BHXH Việt Nam tại Quyết định số 1351 / QĐ-BHXH ngày 16/11/2015 và Công văn hướng dẫn hiện hành về mã số thẻ BHYT) kèm theo địa chỉ người tham gia (nơi cư trú, nơi làm việc) và thời gian miễn đồng chi trả trong phạm vi quyền lợi BHYT khi người tham gia KCB đúng tuyến. được cập nhật trên trang web. Cổng tiếp nhận dữ liệu từ Hệ thống thông tin giám định BHYT và Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Theo đó, thông tin về người tham gia BHYT đã được cập nhật trên Cổng tiếp nhận dữ liệu của Hệ thống thông tin giám định BHYT và Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam. Vì vậy, dù thay đổi mẫu thẻ BHYT mới nhưng thông tin về quyền lợi của người tham gia BHYT đã được lưu trên hệ thống để phục vụ cho việc thực hiện KCB BHYT. Do đó, người tham gia được cấp thẻ BHYT mẫu mới hoặc cũ đều có thể sử dụng để KCB BHYT và được hưởng quyền lợi theo đối tượng tham gia.

Người dân làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu, tỉnh Sơn La

Thủ tục cấp mới thẻ bảo hiểm y tế vẫn được thực hiện theo quy định hiện hành

Quy trình cấp thẻ BHYT mẫu mới tiếp tục được thực hiện theo Quyết định số 595 / QĐ-BHXH, Quyết định số 505 / QĐ-BHXH và các văn bản hướng dẫn về thẻ BHYT hiện hành của BHXH Việt Nam.

Người tham gia BHYT và người sử dụng lao động có thể nộp hồ sơ cấp thẻ BHYT trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc thực hiện thủ tục đổi thẻ BHYT trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (tại địa chỉ www.dichvucong.gov.vn) … Lưu ý: Trường hợp giao dịch điện tử, doanh nghiệp làm thủ tục đổi thẻ BHYT lập hồ sơ sử dụng phần mềm kê khai của BHXH Việt Nam hoặc Tổ chức I-VAN; Ký điện tử vào đơn và gửi đến Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam hoặc qua I-VAN.

Với việc sử dụng mẫu thẻ BHYT mới từ ngày 1/4/2021, người tham gia BHYT sẽ được hỗ trợ thuận tiện hơn trong quá trình làm thủ tục cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện KCB BHYT. Mẫu thẻ BHYT mới là một trong những giải pháp cải cách hành chính hiệu quả của ngành BHXH Việt Nam, đảm bảo quyền lợi BHYT tốt nhất cho người tham gia, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở KCB và cơ quan BHXH trong quá trình thực hiện. tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm y tế.

Sẵn sàng cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới

Để đảm bảo việc cấp mới thẻ BHYT kịp thời, hiệu quả và thống nhất, ngay trong tháng 2/2021, BHXH Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 349 / KH-BHXH chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc và BHXH các địa phương phải đảm bảo việc cấp mới theo mẫu. thẻ bảo hiểm y tế chặt chẽ, thuận tiện; không gây ách tắc trong việc tra cứu thông tin thẻ BHYT của các cơ sở KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi KCB BHYT cho người tham gia.

BHXH Việt Nam đã phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị trực thuộc để sẵn sàng thực hiện in, cấp thẻ BHYT theo đúng kế hoạch đề ra; đồng thời theo dõi, đôn đốc giải quyết kịp thời các khiếu nại, kiến ​​nghị liên quan đến quyền lợi BHYT của người dân khi sử dụng thẻ BHYT mẫu mới; vướng mắc về thủ tục tiếp nhận người bệnh sử dụng thẻ BHYT mẫu mới tại các cơ sở KCB BHYT.

Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và phối hợp với Sở Y tế và các ngành liên quan thông tin, tuyên truyền đến các cơ sở, người tham gia và đơn vị KCB. quản lý người tham gia bảo hiểm y tế về việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới. BHXH các tỉnh chủ động bố trí nhân lực triển khai ép plastic hoặc thuê thẻ BHYT mẫu mới cho người tham gia đảm bảo đúng quy định.

Để chuẩn bị cho việc in, cấp thẻ BHYT mẫu mới, hiện ngành BHXH Việt Nam đang tập trung rà soát, thống kê số lượng máy in sổ BHXH, thẻ BHYT trên cả nước; thông báo thông số, cấu hình máy in đáp ứng yêu cầu in thẻ BHYT mẫu mới cho BHXH các tỉnh; chuẩn bị tổ chức tập huấn, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc BHXH các tỉnh thực hiện đúng quy định về in, cấp thẻ BHYT theo mẫu mới kể từ ngày 01/4/2021 …

Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã tích cực xúc tiến việc hoàn thiện phần mềm in thẻ BHYT mẫu mới đảm bảo sẵn sàng cung cấp, hỗ trợ BHXH các tỉnh sử dụng khi hết thẻ BHYT cũ. thẻ đã được phát hành. Phần mềm đã được chạy thử nghiệm tại Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội từ ngày 22/02/2021 nhằm thử nghiệm, đánh giá khả năng đáp ứng của phần mềm đối với các hoạt động theo quy định. Sau khi hoàn thiện phần mềm, BHXH Việt Nam sẽ có văn bản thông báo kèm theo văn bản hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố về cách thức sử dụng.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng