Nếu Bạn Có Covid-19, Nó Có Miễn Phí Không Hay Bạn Phải Trả Tiền Cho Việc Điều Trị Của Mình?

  • 11/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Về vấn đề này, Luật sư Bùi Tường Vũ, Viện trưởng LUẬT HỒNG ĐỨC trả lời như sau:

Khoản 2 Điều 48 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 quy định:

2. Huy động phương tiện, thuốc, trang thiết bị y tế, giường bệnh, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và bố trí cán bộ y tế chuyên nghiệp trực 24/24 giờ để sẵn sàng cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh phục hồi sức khỏe. dịch vụ chống dịch. Người mắc các bệnh nhóm A được khám và điều trị miễn phí.

Như vậy: Người mắc các bệnh dịch thuộc nhóm A sẽ được khám và điều trị miễn phí (quy định này áp dụng cho cá nhân trong và ngoài nước tại Việt Nam).

Ngày 29/01/2020, Bộ Y tế ban hành Quyết định 219 / QĐ-BYT bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV vào danh mục bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại Điểm a Khoản 1 và Khoản 2 Điều 3 của Luật Truyền nhiễm Phòng chống và Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm 2007.

Đồng thời, ngày 1/4/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 447 / QĐ-TTg công bố dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc với tính chất, mức độ nguy hiểm của bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Do đó: Người nhiễm COVID-19 sẽ được khám và điều trị miễn phí; Điều này có nghĩa là những người mắc COVID-19 sẽ không phải trả chi phí điều trị.

Trường hợp người mắc bệnh COVID-19 đã được cách ly y tế trước đó theo quy định thì phải thanh toán chi phí cách ly y tế theo Nghị quyết 16 / NQ-CP ngày 08/02/2021 của Chính phủ.

Trong thời gian cách ly y tế tập trung, nếu mắc các bệnh khác (không phải COVID-19) mà phải khám, điều trị thì việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh thực hiện theo quy định tại Khoản 7 Điều 1 Nghị quyết 16 / NQ. CP như sau:

– Người có thẻ bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế như trường hợp khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến. Đối với chi phí đồng chi trả và chi phí ngoài phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế (nếu có), người bị cách ly phải tự chi trả theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

– Người không có thẻ bảo hiểm y tế phải thanh toán toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo giá dịch vụ y tế hiện hành.

Riêng đối với người nước ngoài:

Ngày 14/3/2020, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 98 / TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương thu phí chữa bệnh cho người nước ngoài theo đề xuất của Ban Chỉ đạo, giao các cơ quan chức năng đề xuất cụ thể theo quy định của pháp luật.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng