Tại Sao Nên Thành Lập Công Ty Vốn Nước Ngoài Tại Quảng Nam

  • 17/10/2023

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài → Nhận lời khuyên từ Luật Hồng Đức

NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

→ Lý do vì sao nên Thành lập công ty vốn nước ngoài tại Quảng Nam

Tỉnh Quảng Nam, một điểm đến đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam, nằm ở miền Trung Việt Nam, giáp Lào, Quảng Ngãi và Đà Nẵng. Là một trọng điểm giao thương quốc tế với dân số 1,84 triệu người, tỉnh Quảng Nam có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội ngày càng cao trong những năm qua. Tỉnh này cũng đã 3 năm liên tiếp đứng trong top 10 của Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh .

Các dự án và nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mở rộng đáng kể là nguyên nhân giúp tỉnh Quảng Nam phát triển đáng kể. Năm 2020, tỉnh nhận được 89,34 triệu USD ngân sách tỉnh từ nguồn vốn FDI, sử dụng hơn 55.000 lao động địa phương và xuất khẩu hàng hóa trị giá 751,24 triệu USD. Bất chấp đại dịch COVID-19, khoảng 19 triệu USD vốn FDI đã đổ vào tỉnh Quảng Nam trong ba tháng đầu năm 2020.

ĐẦU TƯ VÀO QUẢNG NAM, VIỆT NAM: CÁC LĨNH VỰC VÀ DỰ ÁN HÀNG ĐẦU CHO CÁC NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI KHÁM PHÁ

Phần này trình bày chi tiết về bốn lĩnh vực hàng đầu và các yếu tố góp phần tạo nên sức hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài của tỉnh Quảng Nam:

1. Dự án xanh

Các công trình xanh đã góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh. Để theo đuổi tăng trưởng xanh lâu dài và thu hút nhiều đầu tư nước ngoài hơn, chính phủ Việt Nam ưu tiên các dự án cho năng lượng tái tạo, truyền thông và điện tử, và sản xuất và chế biến. Được ưu đãi về mặt bằng, miễn, giảm tiền thuê đất, thuế TNDN, thuế xuất nhập khẩu.

2. Khu kinh tế mở Chu Lai

Khu kinh tế mở Chu Lai (KEZ) là một bộ phận cấu thành của quá trình công nghiệp hóa và tăng trưởng kinh tế của tỉnh Quảng Nam. Năm 2018, ngành sản xuất tại Quảng Nam tăng trưởng 14% nhờ KKTM Chu Lai. Năm 2019, tổng vốn đầu tư nước ngoài đạt 702 triệu USD.

Người nước ngoài đầu tư vào KKTM Chu Lai của Việt Nam có thể được hưởng lợi từ sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ Việt Nam. Những hỗ trợ tài chính này là chính sách một giá đối với hàng hóa, dịch vụ, tiền thuê đất, tiếp cận quỹ hỗ trợ phát triển nhà nước và giảm thuế suất doanh nghiệp.

Ưu đãi về:

  • Thuế: miễn giảm thuế suất thuế doanh nghiệp, giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế xuất nhập khẩu.
  • Đất đai: miễn, giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất.
  • Hỗ trợ tài chính: chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng; chi phí xây dựng nhà ở cho công nhân; chi phí đào tạo lao động giải tỏa đền bù.

3. Du lịch và Khách sạn

Người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam chắc chắn sẽ không bỏ qua lĩnh vực du lịch và khách sạn. Du lịch và khách sạn luôn là một trong những trọng tâm của chính phủ Quong Nam trong những năm gần đây.

Vì vậy, chính quyền địa phương đã nỗ lực rất nhiều để thúc đẩy lĩnh vực này. Các sáng kiến ​​chính để thúc đẩy ngành du lịch và khách sạn và duy trì sự phát triển của nó bao gồm du lịch sinh thái, tiếp thị kỹ thuật số và đào tạo nguồn nhân lực.

Năm 2018, khoảng 6,5 triệu lượt người đã đến thăm tỉnh Quảng Nam - tăng trưởng 21,5% so với cùng kỳ năm trước, tạo ra doanh thu 200 triệu đô la Mỹ (khoảng 4.700 tỷ đồng). Có nhiều khách du lịch nước ngoài hơn khách du lịch địa phương. Các điểm thu hút khách du lịch chính ở tỉnh Quảng Nam là thánh địa Mỹ Sơn, phố cổ Hội An, khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm, bãi biển An Bàng và bãi biển Cửa Đại.

4. Thủy sản

Nhờ chính phủ Việt Nam và vị trí chiến lược của Quảng Nam tại Việt Nam, thủy sản là một trong những ngành quan trọng nhất của tỉnh Quảng Nam đối với sự phát triển kinh tế của tỉnh này.

Năm 2019, ngành thủy sản ghi nhận mức tăng trưởng 4,28%. Cùng năm, tỉnh cũng xuất khẩu 35% tổng lượng thủy sản - đóng góp vào 30% Tổng sản phẩm khu vực nội địa (GDRP).

Các chính sách của Chính phủ nhằm hỗ trợ ngành thủy sản ở Quảng Nam bao gồm ưu đãi và trợ cấp cho các chủ tàu đối với sản xuất cá nước ngọt.

thành lập công ty vốn nước ngoài tại việt nam 

Bước đầu tiên để đầu tư vào Việt Nam là đăng ký công ty của bạn. Có bốn pháp nhân quen thuộc ở Việt Nam phù hợp cho việc đăng ký công ty của bạn:

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn: lý tưởng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, một thành viên (người sáng lập) hoặc nhiều thành viên (<50).
  • Công ty cổ phần: phù hợp với doanh nghiệp vừa và lớn, yêu cầu ít nhất ba thành viên sáng lập.
  • Văn phòng đại diện: hoàn hảo cho việc nghiên cứu thị trường trước khi mở rộng, việc tạo thu nhập bị cấm
  • Văn phòng chi nhánh: đóng vai trò là phần mở rộng của công ty mẹ

Tại Luật Hồng Đức  chúng tôi giúp các nhà đầu tư nước ngoài thành lập (kết hợp) công ty riêng của họ tại Việt Nam. Dịch vụ cấp phép và thành lập công ty của chúng tôi được thiết kế xoay quanh những lời khuyên đơn giản và thiết thực, với các quy trình rõ ràng từ đầu đến cuối. Chúng tôi hướng dẫn các nhà đầu tư thông qua các yêu cầu của chính phủ, loại bỏ sự nhầm lẫn và cung cấp sự rõ ràng cho những gì có thể là một quy trình rút ra, để công ty Việt Nam của bạn được thành lập và sẵn sàng để bạn hoạt động.

Cơ cấu và vị trí

1. Cấu trúc

Các công ty có thể có một trong hai hình thức cơ bản tại Việt Nam:

• Công ty trách nhiệm hữu hạn ("LLC") và

• Công ty cổ phần ("CTCP")

LLC là cấu trúc doanh nghiệp phổ biến nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, do sự đơn giản tương đối của họ trong hoạt động. Công ty cổ phần có nhiều yêu cầu hơn, bao gồm tối thiểu 3 cổ đông và thích hợp hơn cho các công ty có thể có nhu cầu phát hành cổ phiếu cho nhiều bên hơn trong tương lai.

Ngoài ra còn có các cấu trúc khác có thể phù hợp với các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm:

• Văn phòng đại diện , và

• Hợp đồng hợp tác kinh doanh ("BCC")

Tuy nhiên, những điều này vẫn phù hợp nhất với các tình huống hoặc kịch bản cụ thể.

2. Vị trí / trách nhiệm chính thức

Các vị trí tiêu chuẩn mà mỗi công ty phải có tại Việt Nam, bao gồm:

• Đại diện pháp lý : Có thể có nhiều hơn một Đại diện pháp lý được chỉ định, nhưng ít nhất một trong số họ phải thường trú tại Việt Nam.

• Tổng giám đốc : Tổng giám đốc là người điều hành công ty hàng ngày.

Lưu ý: 2 vị trí này có thể thuộc bất kỳ quốc tịch nào, tuy nhiên có thể có các vấn đề về Giấy phép lao động để xem xét cho các cuộc hẹn nước ngoài.

• Kế toán trưởng : Vị trí này được bổ nhiệm khi công ty được thành lập và cũng đảm nhận nhiều trách nhiệm mà một "Thư ký công ty" sẽ làm trong các khu vực pháp lý khác.

(PHỐ CỔ HỘI AN) 

Thủ tục và mốc thời gian

Các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam dưới hình thức thành lập pháp nhân mới cần phải xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (trước đây là IRC bù) cho "dự án đầu tư" của mình, sau đó tiếp tục bằng cách đăng ký và lấy Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ("ERC" ) để thành lập công ty mới sau khi IRC được ban hành.

Quá trình thành lập công ty vốn nước ngoài tại Hội An bao gồm ba (3) giai đoạn cơ bản:

Trình tự

Nội dung

Giới hạn thời gian theo luật định

Bước 1

Đơn xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC trực tuyến)

3 tuần

Bước 2

Đơn xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản ERC trực tuyến)

1 tuần

Bước 3

Các thủ tục sau cấp phép ban đầu (bao gồm sắp xếp Công ty con dấu và xuất bản các thông báo thành lập công ty)

1 tuần

Lưu ý: Thời gian theo luật định ở trên là việc xử lý với các cơ quan chức năng và không bao gồm thời gian chuẩn bị cho các ứng dụng cũng như việc xem xét, chuẩn bị hoặc dịch tài liệu cần thiết cho quy trình.

Tài liệu cần thiết

Tài liệu cần thiết cho các ứng dụng tiêu chuẩn để thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam được liệt kê dưới đây. Các tài liệu này có thể thay đổi tùy thuộc vào thẩm quyền của nhà đầu tư, tuy nhiên điều này cung cấp một hướng dẫn chung về các tài liệu phải được nộp với chính quyền.

Không.

Tài liệu cần thiết từ một nhà đầu tư doanh nghiệp

1

Giấy chứng nhận thành lập và / hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Chủ đầu tư và tất cả các sửa đổi

2

Điều lệ và / hoặc Điều khoản kết hợp của Chủ đầu tư và tất cả các sửa đổi;

3

Hộ chiếu / Chứng minh nhân dân của người đại diện được ủy quyền của Chủ đầu tư;

4

Sao kê ngân hàng, hoặc thư ngân hàng cho Chủ đầu tư: số dư tài khoản phải bằng hoặc nhiều hơn giá trị vốn điều lệ của công ty địa phương;

5

Hợp đồng cho thuê (hoặc hợp đồng thuê trước) liên quan đến văn phòng của công ty địa phương tại Việt Nam và các tài liệu liên quan đến chủ nhà.

Trường hợp nhà đầu tư là một cá nhân, và không phải là một công ty, thì Mục 1 và 2 không bắt buộc và chỉ cần có hộ chiếu.

Các tài liệu trên (không phải là bản sao kê / thư của ngân hàng) cần phải trải qua quá trình hợp pháp hóa và chứng thực, điều này sẽ phụ thuộc vào tài liệu và quyền tài phán

Những yêu cầu khác

1. Mục tiêu kinh doanh và đầu tư

Một công ty phải đăng ký một hoặc nhiều ngành nghề kinh doanh và mục tiêu đầu tư (gắn với "dự án đầu tư"), tùy thuộc vào các điều kiện hoặc giới hạn đối với một số lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam. Các công ty chỉ có thể cung cấp dịch vụ theo ngành nghề kinh doanh đã được phê duyệt của họ. Mặc dù hầu hết các lĩnh vực được mở cho đầu tư nước ngoài 100%, có một số hạn chế như:

• Hạn chế hoàn toàn : Liên quan đến quân sự, đất nông nghiệp, v.v.

• Một phần bị hạn chế và yêu cầu một đối tác liên doanh địa phương: du lịch, quảng cáo, hậu cần, vv

• Các yêu cầu đặc biệt và hạn chế như cần chứng nhận thêm nhân viên cho giấy phép: bất động sản, dịch vụ kế toán, v.v.

2. Vốn đầu tư & vốn điều lệ

Là một phần trong đơn xin thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam, vốn của công ty cần phải được nêu chi tiết trong IRC. Đặc biệt:

• Vốn đầu tư (IC): đây là tổng số vốn sẽ được Nhà đầu tư đầu tư vào công ty. IC bao gồm vốn chủ sở hữu (điều lệ) và vốn vay.

• Vốn điều lệ : là "vốn thanh toán" của công ty, một số vốn mà các thành viên hoặc cổ đông đóng góp hoặc cam kết đóng góp trong một thời gian nhất định như được nêu trong điều lệ của công ty và phải được góp đầy đủ trong vòng 90 ngày kể từ ngày mà ERC được ban hành.

3. Tài khoản ngân hàng

Các công ty, một khi họ đã nhận được ERC của mình và hoàn thành các hoạt động sau cấp phép ban đầu, có thể mở tài khoản ngân hàng với các ngân hàng Việt Nam. Quá trình này dễ dàng hơn nhiều, đối với hầu hết các ngân hàng, so với các quốc gia khác trong khu vực do quy trình kiểm tra và chứng từ ban đầu được thực hiện để có được ERC, do đó cho phép các ngân hàng dựa vào tài liệu này cho hầu hết các nhu cầu của họ.

Các thông tin trên có bản chất chung và mỗi tình huống hoặc ứng dụng cụ thể sẽ cần được xem xét về giá trị của nó. Dịch vụ doanh nghiệp hợp tác làm việc với các nhà đầu tư để đảm bảo họ hiểu cách thức áp dụng ở trên đối với các tình huống cụ thể của họ tại Việt Nam trước khi bắt đầu quá trình thành lập công ty

→ LIÊN HỆ DỊCH VỤ (THÀNH LẬP CÔNG TY VỐN NƯỚC NGOÀI TẠI QUẢNG NAM)

PROFILE LHD LAW FIRM
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng