Evfta Chính Thức Có Hiệu Lực Từ Ngày 1/8/2020

  • 10/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Đây là một dấu mốc mới trên hành trình đổi mới và hội nhập của nền kinh tế Việt Nam. Với việc phê chuẩn Hiệp định này, Liên minh châu Âu, một thị trường khắt khe với tiêu chuẩn cao nhất trên thế giới, đã chính thức ghi nhận nỗ lực cải cách, xây dựng thể chế kinh tế thị trường và phát triển kinh tế thị trường. tính bền vững của Việt Nam và quyết tâm tăng cường hợp tác với Việt Nam.

Việc đàm phán, ký kết và phê chuẩn EVFTA – hiệp định thương mại tự do tham vọng nhất từng được EU ký kết với một nước đang phát triển – đã trải qua một chặng đường dài với những nỗ lực không mệt mỏi. của nhiều bên.

Nếu tính từ thời điểm Việt Nam và EU đồng ý khởi động đàm phán EVFTA vào tháng 10/2010 đến nay đã kéo dài gần 10 năm. Đây là một quá trình lâu dài, thể hiện quyết tâm đẩy mạnh hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới của Việt Nam trong bối cảnh tình hình kinh tế chính trị diễn biến phức tạp, khó lường.

Việc triển khai EVFTA trong bối cảnh kinh tế – thương mại và xu thế thị trường có nhiều biến động khó lường được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược nhằm tăng cường quan hệ thương mại, công nghiệp và đạt được nhiều thành quả kinh tế. kết nối đầu tư theo chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, hướng tới sự phát triển bền vững của Việt Nam – EU trong thời gian tới.

EU là một thị trường có dung lượng lớn, có sự thống nhất về sự đa dạng và nhiều dư địa để phát triển; Đồng thời, cơ cấu xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và EU mang tính bổ sung thay vì đối đầu. Thâm nhập thành công thị trường EU đồng nghĩa với việc Việt Nam có cơ hội mở rộng hợp tác với 27 nước thành viên đồng thời góp phần giải bài toán đầu ra về mở rộng và đa dạng hóa thị trường. tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Ngay khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Sau 7 năm kể từ ngày Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

Như vậy, có thể nói, gần 100% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ bị xóa sổ sau một lộ trình ngắn. Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho chúng ta trong các FTA đã được ký kết. Lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa khi EU liên tục là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của chúng ta hiện nay.

Đối với hàng hóa xuất khẩu của EU, Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực với 48,5% số dòng thuế (chiếm 64,5% kim ngạch nhập khẩu). Tiếp đó, sau 7 năm, 91,8% số dòng thuế, tương đương 97,1% kim ngạch xuất khẩu từ EU, đã được Việt Nam xóa bỏ thuế nhập khẩu.

Sau 10 năm, mức xóa bỏ thuế quan khoảng 98,3% số dòng thuế (chiếm 99,8% kim ngạch nhập khẩu). Đối với khoảng 1,7% số dòng thuế còn lại của EU, chúng ta sẽ áp dụng lộ trình xóa bỏ thuế nhập khẩu trên 10 năm hoặc áp dụng hạn ngạch thuế quan theo cam kết WTO.

Lộ trình đàm phán và các mốc thời gian chính:

Tháng 10/2010: Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Chủ tịch EU nhất trí khởi động đàm phán Hiệp định EVFTA.

Tháng 6/2012: Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và Cao ủy Thương mại EU chính thức tuyên bố bắt đầu đàm phán Hiệp định EVFTA.

Tháng 12/2015: Kết thúc đàm phán và bắt đầu rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định.

Tháng 6 năm 2017: Hoàn thành rà soát pháp lý ở cấp độ kỹ thuật

Tháng 9/2017: EU chính thức đề nghị Việt Nam tách cơ chế bảo hộ đầu tư và giải quyết tranh chấp giữa Nhà nước và nhà đầu tư (ISDS) khỏi Hiệp định EVFTA thành một hiệp định riêng do các vấn đề phát sinh. một số vấn đề mới liên quan đến thẩm quyền phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do của EU hoặc từng quốc gia thành viên. Theo đề xuất này, EVFTA sẽ được tách thành hai hiệp định riêng biệt, bao gồm:

– Hiệp định Thương mại Tự do bao gồm toàn bộ nội dung của EVFTA hiện tại, nhưng phần đầu tư sẽ chỉ bao gồm tự do hóa đầu tư trực tiếp nước ngoài. Với Hiệp định này, EU có quyền phê chuẩn và đưa Hiệp định này vào thực thi tạm thời.

– Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (Hiệp định IPA) bao gồm bảo hộ đầu tư và giải quyết tranh chấp đầu tư. IPA này phải được cả Nghị viện Châu Âu và Nghị viện của các Quốc gia Thành viên phê chuẩn trước khi có thể được thực hiện.

Tháng 6/2018: Việt Nam và EU chính thức nhất trí tách EVFTA thành hai hiệp định gồm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA); chính thức kết thúc toàn bộ quá trình rà soát pháp lý của Hiệp định EVFTA; và thống nhất tất cả các nội dung của Thỏa thuận IPA.

Tháng 8/2018: Hoàn thành việc rà soát pháp lý Thỏa thuận IPA.

Ngày 17 tháng 10 năm 2018: Ủy ban Châu Âu chính thức thông qua EVFTA và IPA.

Ngày 25 tháng 6 năm 2019: Hội đồng Châu Âu đã thông qua việc ký kết Hiệp định.

Ngày 30/6/2019: Việt Nam và EU chính thức ký EVFTA và IPA.

Ngày 21 tháng 1 năm 2020: Ủy ban Thương mại Quốc tế Liên minh Châu Âu thông qua khuyến nghị phê chuẩn EVFTA.

Ngày 30 tháng 3 năm 2020: Hội đồng Châu Âu thông qua Hiệp định EVFTA

Ngày 8 tháng 6 năm 2020: Quốc hội Việt Nam phê chuẩn các Hiệp định EVFTA và EVIPA.

Hiệp định EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng