Từ Vùng Dịch Về Quê Ăn Tết: Không Khai Báo Sức Khỏe Sẽ Bị Xử Lý?

  • 11/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Về vấn đề này, LUẬT HỒNG ĐỨC trả lời như sau:

Theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, khi có bệnh truyền nhiễm, Ủy ban nhân dân các cấp chỉ đạo và tổ chức thực hiện giám sát bệnh truyền nhiễm trên địa bàn.

Nội dung giám sát bệnh truyền nhiễm bao gồm: Giám sát ca bệnh, người nghi mắc bệnh và người mang mầm bệnh truyền nhiễm; Giám sát các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm; Giám sát các vật trung gian truyền bệnh.

Đồng thời, khi phát hiện bệnh hoặc có dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm thông báo cho Ủy ban nhân dân, cơ quan chuyên môn y tế hoặc cơ sở y tế nơi gần nhất.

Như vậy, để thực hiện giám sát bệnh truyền nhiễm tại địa phương, Ủy ban nhân dân các cấp có thể yêu cầu người đến / trở về vùng có dịch phải khai báo y tế. Trong trường hợp này, nếu người dân không thực hiện việc khai báo theo quy định là đã vi phạm quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm.

Tại Quyết định 447 / QĐ-TTg ngày 1/4/2020, Thủ tướng Chính phủ công bố dịch COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu.

* Xử phạt hành chính:

Theo đó, hành vi che giấu, không khai báo hoặc không khai báo kịp thời tình trạng của bản thân hoặc người khác bị nhiễm dịch Covid-19 sẽ bị xử phạt hành chính với mức xử phạt quy định tại điểm a khoản 3 Điều này. 7 Nghị định 117/2020 / NĐ-CP, cụ thể:

“Điều 7. Vi phạm quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời tình trạng mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A;

… “

Phạt tiền này là phạt tiền đối với một cá nhân. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính, mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Thẩm quyền xử phạt: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện; Chánh Thanh tra Sở Y tế; Giám đốc Công an tỉnh.

* Xử lý hình sự: Không khai báo bệnh tật dẫn đến lây bệnh SXH cho người khác có thể bị xử lý theo Điều 240 BLHS 2015 (Tội làm lây lan bệnh truyền nhiễm nguy hiểm). nguy hiểm cho người). Tùy theo tính chất, mức độ mà người phạm tội có thể bị phạt tù đến 12 năm. Ngoài ra, họ còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng