Cách Bắt Đầu Kinh Doanh: Hướng Dẫn Từng Bước

 • 05/09/2023

Hướng dẫn các bước đăng ký kinh doanh từ một ý tưởng ↗️

NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Thành lập công ty năm 2023 bắt đầu bằng ý tưởng kinh doanh 

 • Bạn muốn đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu kinh doanh, nhưng nhận ra rằng mọi thứ gần như chắc chắn sẽ trở nên tồi tệ. Để điều hành một doanh nghiệp thành công, bạn phải thích nghi với những tình huống thay đổi.
 • Tiến hành nghiên cứu thị trường chuyên sâu về lĩnh vực của bạn và nhân khẩu học của nhóm khách hàng tiềm năng của bạn là một phần quan trọng trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh. Điều này liên quan đến việc chạy khảo sát, tổ chức các nhóm tập trung và nghiên cứu SEO và dữ liệu công khai.
 • Trước khi bắt đầu bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, bạn cần xây dựng thương hiệu của mình và thu hút những người theo dõi sẵn sàng nhảy vào khi bạn mở cửa kinh doanh.
 • Bài viết này dành cho các doanh nhân muốn tìm hiểu các bước cơ bản để bắt đầu một doanh nghiệp mới.

Các nhiệm vụ như đặt tên cho doanh nghiệp và tạo logo là hiển nhiên, nhưng còn các bước quan trọng không kém, ít được báo trước thì sao? Cho dù đó là xác định cấu trúc kinh doanh của bạn hay xây dựng một chiến lược tiếp thị chi tiết, khối lượng công việc có thể nhanh chóng chồng chất. Thay vì quay cuồng và đoán xem nên bắt đầu từ đâu, hãy làm theo danh sách kiểm tra 10 bước này để biến doanh nghiệp của bạn từ một bóng đèn trên đầu thành một thực thể thực sự.

1. Tinh chỉnh ý tưởng của bạn

Nếu bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu kinh doanh, bạn có thể đã biết ý tưởng về những gì bạn muốn bán trực tuyến hoặc ít nhất là thị trường bạn muốn tham gia. Thực hiện tìm kiếm nhanh các công ty hiện có trong ngành bạn đã chọn. Tìm hiểu những gì các nhà lãnh đạo thương hiệu hiện tại đang làm và tìm ra cách bạn có thể làm điều đó tốt hơn. Nếu bạn cho rằng doanh nghiệp của mình có thể cung cấp thứ mà các công ty khác không làm được (hoặc cung cấp thứ tương tự, chỉ là nhanh hơn và rẻ hơn), hoặc bạn đã có một ý tưởng vững chắc  và sẵn sàng lập một kế hoạch kinh doanh. 

Xác định "tại sao" của bạn.

“Theo cách nói của Simon Sinek, 'hãy luôn bắt đầu với lý do tại sao',” Glenn Gutek, Giám đốc điều hành của Awake Consulting and Coaching, nói với Business News Daily. “Thật tốt khi biết lý do tại sao bạn bắt đầu kinh doanh. Trong quá trình này, có thể là khôn ngoan khi phân biệt giữa [liệu] doanh nghiệp phục vụ lý do cá nhân hay lý do thị trường phục vụ. Khi lý do tại sao của bạn tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu trên thị trường, phạm vi kinh doanh của bạn sẽ luôn lớn hơn so với một doanh nghiệp được thiết kế để phục vụ nhu cầu cá nhân.” 

Xem xét nhượng quyền thương mại.

Một lựa chọn khác là  mở nhượng quyền thương mại của một công ty đã thành lập. Khái niệm, thương hiệu và mô hình kinh doanh đã sẵn sàng; bạn cần một địa điểm tốt và phương tiện để tài trợ cho hoạt động của bạn.

Tìm và đặt tên doanh nghiệp của bạn.

Tên công ty phải chứa 2 thành tố: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng; Không được trùng hoàn toàn hoặc gây nhầm lẫn với các công ty khác; Không sử dụng các từ ngữ vi phạm đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục Việt Nam; Không sử dụng tên của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội.

Loại hình công ty + Tên riêng.

Trong đó:

* Loại hình doanh nghiệp viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.

* Tên riêng doanh nghiệp đặt theo ý muốn của mình, miễn là không trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty đang có.

 • Tên riêng này nếu là tiếng Việt thì cần phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số/ký hiệu nhưng phải phát âm được;
 • Nếu viết bằng tiếng nước ngoài thì phải là tên dịch từ tên bằng tiếng Việt sang tiếng nước ngoài. Khi dịch có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài;
 • Tên viết tắt (không bắt buộc): Viết tắt từ tên bằng tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

Đặc biệt tên nên dùng làm nhãn hiệu và có khả năng đăng ký nhãn hiệu thành công là ổn nhất

(xem thêm dịch vụ thành lập công ty của LHD Law Firm) 

Làm rõ khách hàng mục tiêu của bạn.

Khi bắt đầu kinh doanh mọi người bắt đầu kinh doanh mà không dành thời gian để suy nghĩ xem khách hàng của họ sẽ là ai và tại sao lại muốn mua hoặc thuê họ.

“Bạn cần làm rõ lý do tại sao bạn muốn làm việc với những khách hàng này – bạn có đam mê làm cho cuộc sống của mọi người dễ dàng hơn không?

Thứ ba, bạn muốn xác định cách bạn sẽ cung cấp giá trị này cho khách hàng của mình và cách truyền đạt giá trị đó theo cách mà họ sẵn sàng trả.” 

Trong giai đoạn lên ý tưởng, bạn cần giải quyết các chi tiết chính. Nếu ý tưởng đó không phải là điều bạn đam mê hoặc nếu không có thị trường cho sáng tạo của bạn, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên nghĩ ra những ý tưởng khác.

Viết kế hoạch kinh doanh lên giấy

Khi bạn đã có ý tưởng của mình, bạn cần tự hỏi mình một số câu hỏi quan trọng: Mục đích kinh doanh của bạn là gì? Bạn đang bán hàng cho ai? Mục tiêu cuối cùng của bạn là gì? Bạn sẽ tài trợ cho chi phí khởi nghiệp của mình như thế nào? Những câu hỏi này có thể được trả lời trong một kế hoạch kinh doanh được viết tốt . 

Rất nhiều sai lầm được thực hiện bởi các doanh nghiệp mới lao vào mọi thứ mà không cân nhắc các khía cạnh này của doanh nghiệp. Bạn cần phải tìm cơ sở khách hàng mục tiêu của bạn. Ai sẽ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể tìm thấy bằng chứng về nhu cầu cho ý tưởng của mình? 

Tiến hành nghiên cứu thị trường

Tiến hành nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng về lĩnh vực của bạn và nhân khẩu học của nhóm khách hàng tiềm năng là một phần quan trọng trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh. Điều này liên quan đến việc tiến hành khảo sát, tổ chức các nhóm tập trung và nghiên cứu SEO và dữ liệu công khai. 

Nghiên cứu thị trường  giúp bạn hiểu khách hàng mục tiêu của mình – nhu cầu, sở thích và hành vi của họ – cũng như ngành và đối thủ cạnh tranh của bạn. Nhiều chuyên gia kinh doanh nhỏ khuyên bạn nên thu thập thông tin nhân khẩu học và tiến hành  phân tích cạnh tranh  để hiểu rõ hơn các  cơ hội và hạn chế  trong thị trường của bạn. 

Các doanh nghiệp nhỏ tốt nhất có các sản phẩm hoặc dịch vụ khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Điều này tác động đáng kể đến bối cảnh cạnh tranh của bạn và cho phép bạn truyền đạt giá trị độc nhất cho khách hàng tiềm năng.

Xem xét một chiến lược rút lui

Bạn cũng nên cân nhắc chiến lược rút lui khi lập kế hoạch kinh doanh. Việc tạo ra một số ý tưởng về cách cuối cùng bạn sẽ thoát khỏi công việc kinh doanh buộc bạn phải nhìn về tương lai. 

Josh Tolley, Giám đốc điều hành của cả Shyft Capital cho biết: “Thông thường, các doanh nhân mới rất hào hứng với công việc kinh doanh của họ và quá chắc chắn rằng mọi người ở mọi nơi sẽ là khách hàng nên họ dành rất ít thời gian, nếu có, để thể hiện kế hoạch rời bỏ công việc kinh doanh. và Kavana. 

“Khi bạn lên máy bay, điều đầu tiên họ chỉ cho bạn là gì? Làm thế nào để thoát khỏi nó. Khi bạn đi xem phim, họ chỉ ra điều gì trước khi tính năng bắt đầu phát? Lối ra ở đâu. Trong tuần đầu tiên của bạn ở trường mẫu giáo, họ sắp xếp tất cả trẻ em thành hàng và dạy chúng diễn tập phòng cháy chữa cháy để thoát khỏi tòa nhà. Đã rất nhiều lần tôi chứng kiến ​​các nhà lãnh đạo doanh nghiệp không có ba hoặc bốn lối thoát được xác định trước. Điều này đã dẫn đến giá trị công ty thấp hơn và thậm chí phá hủy các mối quan hệ gia đình.”

Đánh giá tiềm năng tài chính của bạn

Bắt đầu bất kỳ công việc kinh doanh nào cũng có cái giá của nó, vì vậy bạn cần xác định xem bạn sẽ trang trải những chi phí đó như thế nào. Bạn có phương tiện để tài trợ cho việc khởi nghiệp của mình hay bạn sẽ cần vay tiền? Nếu bạn dự định rời bỏ công việc hiện tại để tập trung vào công việc kinh doanh của mình, bạn có để dành tiền để hỗ trợ bản thân cho đến khi kiếm được lợi nhuận không? Tốt nhất là tìm hiểu xem chi phí khởi nghiệp của bạn  sẽ là bao nhiêu. 

Nhiều công ty khởi nghiệp thất bại vì hết tiền trước khi thu được lợi nhuận. Đánh giá quá cao số vốn khởi nghiệp bạn cần không bao giờ là một ý kiến ​​tồi, vì có thể phải mất một thời gian trước khi công việc kinh doanh bắt đầu mang lại doanh thu bền vững. 

Thực hiện phân tích hòa vốn.

Một cách để bạn có thể xác định số tiền mình cần là thực hiện phân tích điểm hòa vốn. Yếu tố thiết yếu của kế hoạch tài chính giúp chủ doanh nghiệp xác định khi nào công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ của họ sẽ có lãi. 

Công thức rất đơn giản:

 • Chi phí cố định ÷ (Giá trung bình – Chi phí biến đổi) = Điểm hòa vốn

Mọi doanh nhân nên sử dụng công thức này như một công cụ vì nó thông báo cho bạn về hiệu suất tối thiểu mà doanh nghiệp của bạn phải đạt được để tránh thua lỗ. Hơn nữa, nó giúp bạn hiểu chính xác lợi nhuận của mình đến từ đâu, vì vậy bạn có thể đặt mục tiêu sản xuất cho phù hợp. 

Dưới đây là ba lý do phổ biến nhất để tiến hành phân tích hòa vốn:

 1. Xác định khả năng sinh lời . Đây thường là mối quan tâm cao nhất của mọi chủ doanh nghiệp.

  Hãy tự hỏi: Tôi cần tạo ra bao nhiêu doanh thu để trang trải tất cả các chi phí của mình? Những sản phẩm hoặc dịch vụ nào mang lại lợi nhuận và những sản phẩm hoặc dịch vụ nào bị lỗ?

 2. Giá một sản phẩm hoặc dịch vụ. Khi hầu hết mọi người nghĩ về việc định giá, họ xem xét chi phí tạo ra sản phẩm của họ là bao nhiêu và đối thủ cạnh tranh đang định giá sản phẩm của họ như thế nào.

  Hãy tự hỏi: tỷ lệ cố định là gì, chi phí biến đổi là gì và tổng chi phí là bao nhiêu? Chi phí của bất kỳ hàng hóa vật chất là gì? Chi phí lao động là gì?

 3. Phân tích dữ liệu. Khối lượng hàng hóa hoặc dịch vụ nào bạn phải bán để có lãi?

  Hãy tự hỏi: Làm thế nào tôi có thể giảm tổng chi phí cố định của mình? Làm cách nào để giảm chi phí biến đổi trên mỗi đơn vị? Làm thế nào tôi có thể cải thiện doanh số bán hàng? 

Xem chi phí của bạn

Đừng bội chi khi bắt đầu kinh doanh. Hiểu các loại mua hàng có ý nghĩa đối với doanh nghiệp của bạn và tránh chi tiêu quá mức cho các thiết bị mới lạ mắt sẽ không giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh của mình. Theo dõi chi phí kinh doanh của bạn  để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng.

Jean Paldan, người sáng lập kiêm CEO của Rare Form New Media, cho biết: “Rất nhiều công ty khởi nghiệp có xu hướng tiêu tiền vào những thứ không cần thiết. “Chúng tôi đã làm việc với một công ty khởi nghiệp có hai nhân viên nhưng đã chi một số tiền rất lớn cho không gian văn phòng có thể chứa được 20 người. Họ cũng thuê một máy in cao cấp chuyên nghiệp phù hợp hơn cho nhóm 100 người; nó có thẻ chìa khóa để theo dõi ai đang in cái gì và khi nào. Chi tiêu càng ít càng tốt khi bạn bắt đầu và chỉ chi tiêu cho những thứ cần thiết để doanh nghiệp phát triển và thành công. Xa xỉ có thể đến khi bạn được thành lập.

Đăng ký kinh doanh (có thể tìm dịch vụ) 

Bước #1. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp (các loại hình được ưu tiên TNHH hoặc Cổ Phần)

Bước #2. Chuẩn bị CMND, thẻ căn cước hoặc (hộ chiếu) bản sao công chứng

Bước #3. Lựa chọn đặt tên công ty, địa chỉ trụ sở (tên phải mua được tên miền và đăng ký được nhãn hiệu độc quyền)

Bước #4. Lựa chọn vốn điều lệ (vốn điều lệ phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp hoạch toán tài chính tốt hơn khi tiến hành kinh doanh)

Bước 5#. Lựa chọn chức danh người đại diện công ty (giám đốc và chủ tịch là 2 vị trí quan trọng nhất trong công ty), Lựa chọn ngành nghề kinh doanh (tham khảo quyết định Quyết định 27/2018/QĐ-TTg)

Bước 6#. Soạn thảo hồ sơ công ty (gồm đơn đăng ký, danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông, điều lệ công ty)

Bước 7#. Khắc dấu tròn (hiện đã được tự do khắc nên không cần theo khuôn mẫu, nhưng phải đăng bố cáo để sử dụng)

Bước 8#. Kê khai thuế và mua hóa đơn hoặc phát hành hóa đơn điện tử

Trên đây là các ý cơ bản để bắt đầu thực hiện một ý tưởng kinh doanh, trường hợp cần tư vấn thành lập công ty quý bạn có thể liên hệ với LHD Law Firm để nhận được các dịch vụ tốt nhất

PROFILE LHD LAW FIRM
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng