Quy định tạm nộp 75% thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được thay đổi

  • 10/01/2022

Đây là nội dung tại Công văn 13893 / BTC-TCT ngày 07/12/2021 trả lời kiến ​​nghị của cử tri về việc tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Quy định tạm nộp 75% thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được thay đổi (Ảnh minh họa)

Theo đề xuất của Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh, Nghị định 126/2020 / NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý thuế 2019 quy định: “Tính tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của 3 quý đầu năm. . thuế không thấp hơn 75% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán năm ”.

Thực tế, một số ngành như: bất động sản, thương mại, đầu tư… thường có doanh thu vào cuối năm. Tuy nhiên, không thể dự đoán trước được doanh thu và lợi nhuận quý 4 nên nếu nộp thuế trước thì thực sự khó khăn cho dòng tiền của doanh nghiệp.

Vì vậy, đề nghị có văn bản hướng dẫn Nghị định 126/2020 / NĐ-CP để doanh nghiệp thuận lợi và không thiệt thòi hơn so với quy định trước đây (quý IV quyết toán năm 80%).

Về vấn đề này, Bộ Tài chính trả lời như sau:

Sau khi Nghị định 126/2020 / NĐ-CP có hiệu lực, một số doanh nghiệp cũng có ý kiến ​​tương tự như của Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52/2021 / NĐ-CP gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay. . năm 2021.

Theo đó, các doanh nghiệp được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp quý I / 2021 và quý II / 2021.

Theo Bộ Tài chính, thực tế trong quý II và quý III / 2021, cả nước có 23 tỉnh, thành phố phải thực hiện xã hội hóa. Một số tỉnh, thành phố là địa bàn kinh tế lớn, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp nhất nhưng nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng sản xuất kinh doanh, không phát sinh doanh thu, thu nhập dẫn đến không phải nộp thuế thu nhập. doanh nghiệp phải tạm nộp.

Bước sang quý IV / 2021, Chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, các doanh nghiệp dần hoạt động trở lại, dự kiến ​​chủ yếu là thuế thu nhập doanh nghiệp được dồn tích. trong quý cuối cùng của năm.

Để tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp trước đại dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép sửa đổi một số điều của Nghị định 126/2020 / NĐ-CP, trong đó: để tạm nộp 3 quý đầu năm nêu trên.

Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính sẽ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 126/2020 / NĐ-CP theo hình thức rút gọn gửi các Bộ, ngành lấy ý kiến ​​để trình. Chính phủ ban hành.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN