Khởi Nghiệp Tại Việt Nam Lời Khuyên Từ Chuyên Gia

  • 27/07/2020

NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Hướng dẫn chi phí khởi nghiệp tại Việt Nam

Bắt đầu một công ty mới tại Việt Nam có thể tạo ra giá trị theo nhiều cách. Bạn có thể tiếp cận các thị trường mới, vượt qua tình trạng thiếu hụt nhân tài ở nước bạn và / hoặc tiết kiệm đáng kể cho các chi phí của bạn. Đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn và / hoặc rẻ hơn có thể mở rộng đường băng khởi nghiệp của bạn. Điều này có thể là 'thực hiện hoặc phá vỡ' cho một khởi động!

Tất nhiên, bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam có thể là một thách thức, đặc biệt nếu bạn là người mới trong khu vực. Dưới đây là hướng dẫn thực tế của chúng tôi về các chi phí hành chính mà bạn phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng tôi đã tập trung vào các công ty phát triển phần mềm hoặc các công ty khởi nghiệp công nghệ thuộc sở hữu của người nước ngoài; Dưới đây là hướng dẫn của chúng tôi về chi phí khởi nghiệp tại Việt Nam.

Đăng ký và cấp phép công ty

Tạo một công ty ở Việt Nam phức tạp hơn ở các nước như Mỹ, Úc hay Singapore. Việt Nam yêu cầu nhiều lớp hạn chế, xác minh và xem xét.

Có thể mất tới 3 tháng để thành lập một công ty nước ngoài mới. Trong thực tế, phần lớn thời gian này có thể được yêu cầu để có được các tài liệu cần thiết. Một số tài liệu sẽ cần phải được ủy quyền cả ở nước bạn và địa phương tại Việt Nam.

Một doanh nhân nước ngoài điển hình sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ để xác định loại công ty có liên quan để đăng ký, thu thập và dịch bất kỳ tài liệu nào và tham gia với các cơ quan chức năng trong suốt quá trình nộp đơn. Người nước ngoài cũng có xu hướng cần hỗ trợ để mở các tài khoản ngân hàng cần thiết.

Chi phí đăng ký công ty phụ thuộc vào loại hình kinh doanh cụ thể bạn đang mở tại Việt Nam. Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ xem xét đơn đăng ký của bạn và sẽ xem xét vốn cần thiết cho doanh nghiệp được thành lập. Yêu cầu về vốn tối thiểu khác nhau tùy thuộc vào loại hình kinh doanh bạn dự định mở. Một số doanh nghiệp có thể yêu cầu giấy phép để hoạt động.

Tổng chi phí có thể khác nhau, nhưng đối với một doanh nhân nước ngoài đang tìm kiếm một công ty phát triển phần mềm mới, giả sử bạn sẽ phải trả tới 5.000 đô la phí, với giá trị vốn tối thiểu là 10.000 USD. Vốn này cần được xử lý vào tài khoản ngân hàng tại Việt Nam và sau đó bạn có thể bắt đầu sử dụng nó cho chi phí công ty sau khi đăng ký hoàn tất và tài khoản ngân hàng địa phương đã được thiết lập.

Chi phí văn phòng

Vị trí của văn phòng của bạn sẽ có tác động lớn đến tổng chi phí văn phòng của bạn. Giá thuê văn phòng tại các tòa nhà hạng A trong khu vực trung tâm thành phố có thể vượt quá $ 50 USD mỗi mét. Tuy nhiên, chi phí có thể là 20% trong số đó ở các quận bên ngoài. Có thể khó tìm được không gian dưới 100 mét vuông và hầu hết các hợp đồng cho thuê thương mại cần có cam kết hai năm. Hãy nhớ rằng giá niêm yết có thể loại trừ các tiện ích và phí quản lý.

Trên thực tế, một văn phòng có diện tích 100 mét vuông có thể dao động từ 1.000 - 3.000 đô la Mỹ mỗi tháng, cộng với các tiện ích và phí quản lý. Chi phí cải tạo và trang bị sẽ được bổ sung. Tìm hiểu thêm về việc bắt đầu một văn phòng tại Sài Gòn tại bài viết gần đây của chúng tôi .

Bạn cũng có thể coi một không gian làm việc chung thay thế cho nhóm của mình bắt đầu. Chi phí cho không gian làm việc chung cho một nhóm 10 người chạy từ dưới 1000 USD mỗi tháng tại Saigon Coworking  đến gần 4.000 USD mỗi tháng tại  We Work . Có nhiều không gian làm việc chung mà bạn có thể xem xét.

→ VĂN PHÒNG ẢO VIỆT NAM GIÁ TỪ 350.000 VNĐ/ THÁNG 

Lương nhân viên

Mức lương nhân viên tại Việt Nam có thể thấp hơn đáng kể so với các nước khác. Mặc dù mức lương dự kiến ​​khác nhau tùy theo ngành, gần đây chúng tôi đã viết một bài đánh giá tập trung về mức lương trong ngành phát triển phần mềm .

Thuế áp dụng cho một Startup

Khởi nghiệp của bạn sẽ cần phải trả một số loại thuế:

  • Thuế thu nhập công ty (TNDN) : thuế suất là 20% trên lợi nhuận của công ty, nhưng có một số miễn trừ. Ví dụ, các công ty phát triển phần mềm có thể đạt được mức thuế suất khuyến khích và có thảo luận về mức thuế thấp hơn cho các doanh nghiệp nhỏ.
  • Thuế giá trị gia tăng (VAT) : thường giả định 10% cho hầu hết các giao dịch, nhưng tỷ lệ thực tế phụ thuộc vào sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty bạn đang sử dụng. Điều này có thể được ghi nợ và ghi có.
  • Thuế giấy phép kinh doanh. Điều này được tính ngay sau khi công ty của bạn được đăng ký, và sau đó được thanh toán hàng năm sau đó. Đối với một công ty vốn nhỏ điển hình, thuế giấy phép kinh doanh là 2 triệu đồng mỗi năm ($ 85 USD).

Nếu bạn mua dịch vụ từ nhà thầu nước ngoài, bạn cũng cần xem xét Thuế nhà thầu nước ngoài (FCT) . Thuế suất cụ thể phụ thuộc vào dịch vụ và công ty của bạn sẽ trả trực tiếp cho chính phủ thay mặt cho nhà thầu nước ngoài.

Đừng quên  thuế lao động  được trả bởi người sử dụng lao động . Mỗi tháng, một người sử dụng lao động được yêu cầu phải trả một số hình thức an sinh xã hội liên quan đến nhân viên của mình. Bảo hiểm xã hội là 17,5% tổng tiền lương hàng tháng của họ. Thêm 3% được tính cho bảo hiểm y tế, 1% cho bảo hiểm thất nghiệp và 2% cho công đoàn.

Xem hướng dẫn mở rộng của chúng tôi về thuế cho doanh nghiệp tại Việt Nam.

Cuối cùng, nhân viên của bạn cũng có nghĩa vụ phải trả thuế thu nhập cá nhân và bảo hiểm. Đây là những khoản riêng biệt và bổ sung cho thuế lao động được trả bởi người sử dụng lao động (đã đề cập ở trên), nhưng có thể có một kỳ vọng của nhân viên rằng công ty cũng sẽ chịu chi phí cho nghĩa vụ của họ. Nhân viên thường sẽ đàm phán trên cơ sở trả lương ròng. Trong khi thái độ này đang thay đổi, hãy cẩn thận với kỳ vọng này trong các cuộc đàm phán lương.

Chi phí kế toán cho một Startup tại Việt Nam

Chuẩn mực kế toán tiếng Việt yêu cầu hồ sơ và hồ sơ chính thức bằng tiếng Việt. Do đó, gần như chắc chắn bạn sẽ cần một kế toán viên địa phương. Dịch vụ kế toán có thể được trích dẫn dưới 100 đô la mỗi tháng, nhưng điều này sẽ bao gồm số lượng mục tối thiểu cho một doanh nghiệp dựa trên dịch vụ đơn giản và mức hỗ trợ sẽ là cơ bản (chỉ nộp chính thức). Chi phí tăng cho các công ty có nhiều giao dịch, yêu cầu cập nhật trực tiếp hoặc cần tư vấn.

Đơn giản hóa chi phí khởi nghiệp tại Việt Nam

LHD Law Firm là các chuyên gia trong việc bắt đầu kinh doanh cho người nước ngoài. Chúng tôi cũng cung cấp các giải pháp cho các đội ở xa / ngoài khơi , nơi chúng tôi xử lý các rắc rối hành chính và giúp bạn tập trung vào việc xây dựng sản phẩm hoặc dịch vụ sát thủ của mình.

 

PROFILE LHD LAW FIRM
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng