Đăng Ký Logo Thương Hiệu | Bảo Hộ Logo - Lhd Law Firm

 • 11/12/2023

Đăng ký thương hiệu - Logo là thủ tục bắt buộc phải làm tại Cục SHTT, gồm tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền vậy thủ tục đăng ký logo thế nào ? Đăng ký nhãn hiệu và logo quy trình ra sao ?, đăng ký bản quyền và nhãn hiệu khác nhau chỗ nào ? cục sở hữu trí tuệ là gì ? đăng ký thương hiệu là gì ? Các bước đăng ký bản quyền thương hiệu, logo ?

dang ky thuong hieu, logo

 

NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Bảo hộ logo bằng cách đăng ký nó như một nhãn hiệu hình ảnh, thủ tục bắt buộc phải làm tại Cục SHTT, gồm tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền vậy thủ tục đăng ký logo thế nào ? đăng ký nhãn hiệu và logo quy trình ra sao, đăng ký bản quyền và nhãn hiệu khác nhau chỗ nào ? cục sở hữu trí tuệ là gì ? , đăng ký thương hiệu là gì, Các bước đăng ký bản quyền logo ?

Dịch vụ đăng ký logo và những lợi ích dành cho khách hàng

Thành công của dịch vụ đăng ký logo đó là đem đến sự nhanh chóng, tiện lợi cho khách hàng. Và bên cạnh sự tiết kiệm thời gian thì còn có cả chi phí hợp lý nhưng chất lượng dịch vụ rất cao.

Đáp ứng được nhu cầu của khách hàng nên dịch vụ đăng ký logo ngày càng phổ biến. Đây sẽ là dịch vụ rất chất lượng, đội ngũ tư vấn tận tình và còn có chi phí rất cạnh tranh. Và một khi chọn đơn vị uy tín thì khách hàng còn hoàn toàn an tâm về lợi ích mang đến

Căn cứ quy định về đăng ký bảo hộ thương hiệu, logo

 1. Luật Sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11 
 2. Nghị định số 103/2006/NĐ-CP ;
 3. Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN ;
 4. Thông tư số 263/2016/TT-BTC 

Quy trình đăng ký một LOGO là một quy trình kéo dài 24-28 tháng theo Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, LHD Law Firm với 15 năm kinh nghiệm và là một đại điện của cục SHTT, chúng tôi xin sơ lược quy trình đăng ký như sau:

ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU - LHD LAW FIRM

Trước tiên: Cần hiểu rõ thương hiệu, Logo là gì ?  Logo là những dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của đơn vị kinh doanh này với đơn vị kinh doanh khác, nhãn hiệu có thể là chữ có nghĩa, chữ tự tạo, logo hoặc kết hợp cả logo và chữ viết. Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

Thương hiệu, logo là những dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của đơn vị kinh doanh này với đơn vị kinh doanh khác.Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá,dịch vụ của chủ thể khác.

Dấu hiệu cấu thành lên nhãn hiệu: có thể cấu thành từ: tên thương mại của nhãn hiệu, hoặc các từ, số mà doanh nghiệp cho là ý nghĩa, đại diện cho sản phẩm/ dịch vụ của mình.

Nhãn hiệu nếu được phát triển cùng với tên thương mại => Có thể được gọi là "LOGO Thương hiệu" của doanh nghiệp. 

Có bắt buộc phải đăng ký logo cho công ty hay không?

Nếu bạn đang băn khoăn và chưa hiểu có bắt buộc phải đăng ký logo độc quyền hay không? Thì dưới đây sẽ là lời giải đáp dành cho bạn.

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản hiện hành, thì đăng ký logo là hoàn toàn tự nguyện. Và không có quy định nào bắt buộc chủ thế khi muốn sử dụng logo thì phải đăng ký. Tuy nhiên, nếu bạn ý thức được tầm quan trọng của việc đăng ký logo đó là:

Đăng ký logo sẽ giúp khách hàng toàn quyền sử dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Nghĩa là khách hàng sẽ được độc quyền sử dụng logo.

Logo sau khi được đăng ký sẽ giúp khách hàng có quyền yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với logo của mình. Nếu bạn phát hiện hành vi xâm phạm quyền lợi của bên thứ 3.

Logo đăng ký độc quyền còn giúp cho chủ sở hữu có thể kinh doanh trên cơ sở cho phép bên khác sử dụng và phải trả phí sử dụng.

Logo giúp người tiêu dùng/đối tác/khách hàng phân biệt được sản phẩm dịch vụ của mình với người khác. Và còn giúp tạo tiền đề cho khách hàng phát triển, kinh doanh lâu dài, phổ biến sản phẩm/dịch vụ mang logo ra thị trường.

Đặc biệt, khi tiến hành đăng ký loog thì thông qua việc tra cứu để đánh giá khả năng đăng ký. Thì khách hàng còn biết được rằng mình đang dùng logo có bị coi là xâm phạm quyền đối với logo của người khác đã đăng ký trước đó hay không....

Như đã đề cập như trên thì có thể khẳng định rằng việc đăng ký logo độc quyền là không bắt buộc. Thế nhưng, chúng đóng vai trò rất quan trọng nên khách hàng hãy cân nhắc đăng ký sớm nhất trong phạm vi có thể để tạo ra một logo ấn tượng, gây chú ý với khách hàng.

Mục đích của việc đăng ký logo là gì?

Hiện nay, nhu cầu đăng ký logo là rất cao. Và lý do giúp giải thích tại sao chủ sở hữu cần phải bảo hộ logo của mình đó là:

Sau khi đăng ký thành công sẽ được thừa nhận và bảo hộ bởi hệ thống pháp luật quốc gia và các điều ước quốc tế mà việt Nam là thành viên. Giúp chủ sở hữu có cơ chế xử lý đối với các hành vi cố tình hay vô ý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ. Nhằm đảm bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức sở hữu logo.

Đăng ký logo sẽ đem lại sự tin tưởng của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm đã được gây dựng nên.

Việc đăng ký về logo thành công còn có lợi ích to lớn cho chủ sở hữu. Đó là có quyền được chuyển nhượng và ghi nhận, bảo hộ việc chuyển nhượng bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đăng ký logo ở đâu?

Để đăng ký logo thì bạn cần tiến hành nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ theo hình thức trực tiếp hoặc qua bưu điện. Thông qua quá trình thẩm định, cơ quan này sẽ đưa ra kết luận cho phép tổ chức, cá nhân được phép độc quyền sử dụng nhãn hiệu đó hay không. Và việc đăng ký sẽ được tiến hành như sau:

Xây dựng logo thương hiệu bạn cần đăng ký cho các nhóm hàng hoá dịch vụ cụ thể.

Chuẩn bị hồ sơ để nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo dõi hồ sơ và phản hồi lại thông tin của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tiếp nhận kết quả từ phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bao gồm: Giấy chứng nhận nhãn hiệu độc quyền hoặc công văn từ chối có nêu rõ lý do từ chối.

Việc tiến hành đăng ký logo thì cá nhân, tổ chức có thể tự mình tiến hành nộp đơn đăng ký hoặc thông qua các đơn vị đại diện. Tuy nhiên, cần chọn nơi có kinh nghiệm thực tiễn để giúp việc đăng ký đúng thủ tục mà việc hoàn thiện cũng nhanh chóng hơn. Bởi dịch vụ đăng ký logo uy tín sẽ luôn tư vấn cho bạn các vấn đề pháp lý trước, trong và sau quá trình hoạt động. Và cuối cùng là sử dụng logo sao cho an toàn và hiệu quả nhất.

✅ 5 BƯỚC ĐĂNG KÝ LOGO, THƯƠNG HIỆU NHƯ SAU

Bước 1: Tiếp nhận đơn - nộp đơn

Đơn đăng ký có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn

Kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không (Ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ/từ chối chấp nhận đơn)

+ Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

+ Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ trong đó nêu rõ các lý do, thiếu sót khiến cho đơn có thể bị từ chối chấp nhận và ấn định thời hạn 2 tháng để người nộp đơn có ý kiến hoặc sửa chữa thiếu sót. Nếu người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót/sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu/không có ý kiến phản đối/ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn.

Thời hạn thẩm định hình thức: 01 tháng từ ngày nộp đơn.

Bước 3: Công bố đơn - đăng công báo

Sau khi có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Thời hạn công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ.

Bước 4: Thẩm định nội dung đơn - cấp hoặc từ chối văn bằng lần 1

Đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Thời hạn thẩm định nội dung đơn: không quá 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Bước 5: Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ

+ Nếu đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

+ Nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, và người nộp đơn nộp phí, lệ phí đầy đủ, đúng hạn thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

(***) Một số trường hợp không chấp nhận bảo hộ thương hiệu và logo:

Theo quy định và thực tiễn hoạt động có thể nhận thấy rằng, việc đăng ký logo và thương hiệu độc quyền bị từ chối bảo hộ khi rơi vào các trường hợp:

- Dùng tên hành chính của một quốc gia để đăng ký cho ản phẩm dịch vụ của mình.

- Dùng các tên riêng của danh nhân văn hoá; người nổi tiếng để làm nhãn hiệu của mình.

- Dùng tên các chỉ dẫn địa lý để đặt làm thương hiệu mà chưa có sự đồng ý; hoặc không có bất kỳ sự liên quan nào.

Một số mẫu nhãn hiệu gây nhầm lẫn về hình ảnh, âm tiết; và cấu trúc từ ngữ của nhãn hiệu muốn đăng ký với các mẫu đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

dich vu dang ky thuong hieu - logo - cong ty luat hong duc

HỎI ĐÁP VỀ ĐĂNG KÝ THƯƠNG HIỆU, LOGO

1. Thương hiệu là gì ? 

Thương hiệu là một nhãn hiệu. Đó là một từ, cụm từ, ký hiệu hoặc sự kết hợp của những từ đó, xác định công ty của bạn là nhà cung cấp độc quyền sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Một nhãn hiệu phải là duy nhất hoặc khác biệt và không thể bao gồm các thuật ngữ chung hoặc chung chung.

2. Thương hiệu dùng làm gì ?

Thương hiệu xác định công ty của bạn là nguồn độc quyền của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đối với người tiêu dùng bình thường, nhãn hiệu là biểu tượng được công nhận ngay lập tức về thiện chí và danh tiếng về chất lượng của thương hiệu của bạn. Theo thời gian, một nhãn hiệu trở nên có giá trị hơn khi danh tiếng của nhãn hiệu được biết đến nhiều hơn và nhãn hiệu đó tích lũy được thiện chí.

3. Tài sao phải đăng ký thương hiệu ?

Đăng ký thương hiệu độc quyền của bạn mang lại cho bạn những lợi ích độc đáo mà thương hiệu thông thường (chưa đăng ký) không có sẵn. Trong số những điều khác, chủ sở hữu thương hiệu đã đăng ký có thể kiện những người vi phạm tại Toà Án hoặc Quản lý thị trường và chặn người khác cố gắng đăng ký một thương hiệu tương tự trong một lĩnh vực liên quan. Chủ sở hữu thương hiệu đã đăng ký cũng có thể ngăn chặn hàng giả của các sản phẩm mang thương hiệu của họ được nhập khẩu vào trong nước. Ngoài ra, nếu bạn vướng vào tranh chấp về tên miền, việc đăng ký thương hiệu có thể giúp bạn chứng minh quyền sở hữu.

4. Ưu nhược điểm của việc đăng ký thương hiệu, logo ?

4.1 Ưu điểm

 1. Được độc quyền thương hiệu trên toàn lãnh thổ Việt Nam
 2. Được quyền nhượng quyền, bán cho sử dụng cho đối tác khác
 3. Được gắn lên sản phẩm/dịch vụ cùng nhóm sản phẩm/dịch vụ cho mục đích kinh doanh, quảng bá 
 4. Được xử lý xử lý vi phạm về tên miền, đặt tên doanh nghiệp gây nhầm lẫn, cạnh tranh không lành mạnh…

4.2 Nhược điểm

 1. Thời gian đăng ký và chờ được cấp văn bằng khá lâu hơn 2 năm
 2. Việc sử dụng thương hiệu logo phải đúng với mục đích đăng ký nên khá khó khăn
 3. Thời gian sử dụng là 10 năm nếu quên gia hạn sẽ mất quyền độc quyền

✅ DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ LOGO, THƯƠNG HIỆU [LHD LAW FIRM] TƯ VẤN

BƯỚC 1: TRAO ĐỔI VỚI KHÁCH HÀNG TƯ VẤN SƠ BỘ 

Bước này sẽ bao gồm email báo phí sơ bộ, quy trình đăng ký, soạn đơn và nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho khách có yêu cầu

BƯỚC 2. TRA CỨU ĐÁNH GIÁ THƯƠNG HIỆU (SƠ BỘ VÀ TẠI CỤC SHTT)

Có hai phương án để tiến hành tra cứu nhãn hiệu:
Phương án thứ nhất: Nộp một mẫu nhãn hiệu bao gồm tên của sản phẩm hoặc dịch vụ kinh doanh cho công ty luật.
Phương thức thứ hai: Tra cứu trực tuyến trên website của Cục Sở hữu trí tuệ bằng cách nhấp vào liên kết sau:
http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

BƯỚC 3: NỘP ĐƠN ĐĂNG KÝ THƯƠNG HIỆU, LOGO TẠI CỤC SHTT

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bao gồm các nội dung sau:

 • Mẫu đơn đăng ký nhãn hiệu
 • Danh sách các sản phẩm và dịch vụ
 • Tên và địa chỉ của chủ sở hữu ứng dụng (chủ sở hữu)
 • Các giấy tờ khác chứng minh đủ điều kiện đăng ký (Nếu có)

Văn phòng tiếp nhận:

 • Người nộp đơn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Gửi đơn đăng ký của bạn đến Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hoặc một trong các văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam qua đường bưu điện.
 • Sử dụng công ty luật để nộp đơn. 

Để được cung cấp trọn gói dịch vụ đăng ký nhãn hiệu và logo, từ khâu chuẩn bị, nộp hồ sơ cho đến nhận bàn giao chứng nhận bảo hộ thương hiệu, Quý khách vui lòng để lại số điện thoại để được các luật sư của LHD Law Firm tư vấn trong thời gian sớm nhất.

BƯỚC 4: THEO DÕI HỒ SƠ ĐĂNG KÝ THƯƠNG HIỆU, LOGO TẠI CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Thông thường, thủ tục đăng ký nhãn hiệu bao gồm các bước sau:

 • Kiểm tra hồ sơ chính thức (01 tháng) 
 • Công bố ứng dụng (02 tháng) 
 • Kiểm tra hồ sơ nội dung (09 - 12 tháng) 
 • Làm chứng chỉ có sẵn (1-2 tháng).

BƯỚC 5: CẤP VĂN BẰNG BẢO HỘ TỪ CHỐI CẤP VĂN BẰNG

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra một trong hai thông báo khi kết thúc đánh giá nội dung đơn tại Bước 3:
Thông báo kết quả thẩm định nội dung: Chấp nhận cấp Giấy chứng nhận cấp và người nộp đơn phải nộp lệ phí cấp trong thời hạn quy định.
Thông báo từ chối một phần hoặc toàn bộ đơn đăng ký nhãn hiệu. Người nộp đơn có thể chọn một trong các lựa chọn phản hồi sau đây dựa trên sự từ chối:

 •  Phân tích và phản ứng lại nhận định của Cục SHTT là không thuyết phục.
 • Xóa một phần nhãn hiệu hoặc danh sách sản phẩm / dịch vụ để bảo vệ các phần còn lại.
 •  Vui lòng nhận được thư chấp thuận từ chủ sở hữu của nhãn hiệu được đề cập. Hủy bỏ hiệu lực của nhãn hiệu được tham chiếu.

BƯỚC 6: GIA HẠN HIỆU LỰC VĂN BẰNG THƯƠNG HIỆU, LOGO

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có thời hạn mười năm kể từ ngày nộp đơn. Người nộp đơn có thể gia hạn hiệu lực của chứng chỉ trước khi nó hết hạn hoặc sau khi nó hết hạn trong thời gian sáu tháng.

💯 Vì sao nên chọn dịch vụ đăng ký thương hiệu, logo của Chúng tôi ?

 • Cung cấp hỗ trợ pháp lý về các quy trình và yêu cầu đăng ký nhãn hiệu.
 • Tư vấn về khả năng đăng ký nhãn hiệu;
 • Miễn phí kiểm tra sơ bộ khả năng đăng ký nhãn hiệu;
 • Tìm kiếm nhãn hiệu chuyên sâu tại Cục Sở hữu trí tuệ - bằng chi phí của bạn;
 • Đại diện cho người tiêu dùng để Đăng ký Nhãn hiệu và trong suốt quá trình Đăng ký Nhãn hiệu;
 • Tài liệu / hồ sơ đăng ký nhãn hiệu;
 • Nộp hồ sơ và theo dõi thủ tục đăng ký cũng như thẩm định đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ;
 • Khách hàng được đại diện trong toàn bộ quá trình xác lập quyền và phản hồi liên hệ chính thức với Cục Sở hữu trí tuệ về việc đăng ký nhãn hiệu.
 • Cung cấp thông tin cho người tiêu dùng và trao đổi thông tin với họ trong quá trình đăng ký nhãn hiệu.

Liên hệ dịch vụ 

ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU, LOGO

PROFILE LHD LAW FIRM
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Trả lời:

Việc phân loại nhãn hiệu đã đăng ký dựa trên Bảng phân loại nhãn hiệu quốc tế (Phân loại Nissan) được áp dụng trên toàn thế giới. Tất cả hàng hóa và dịch vụ trên thị trường đều có nhiều loại, nhưng theo Phân loại nhãn hiệu thì chỉ có 45 nhóm. Một nhãn hiệu có thể được đăng ký bảo hộ cho nhiều nhóm hàng hóa và dịch vụ.

Trả lời: 

Pháp luật không quy định về việc bảo vệ logo của riêng họ, vì vậy người nộp đơn có thể đăng ký logo dưới hình thức bản quyền hoặc nhãn hiệu.

Những ưu điểm của việc bảo hộ logo với tư cách là một nhãn hiệu riêng biệt bao gồm logo sẽ được bảo vệ hoàn toàn quyền lợi. Người nộp đơn sẽ có toàn quyền sử dụng và khai thác các giá trị thương mại của logo. Việc chứng minh quyền sở hữu thông qua Văn bằng bảo hộ cũng dễ dàng hơn. Hơn hết, người nộp đơn sẽ có quyền yêu cầu cơ quan chức năng xử lý vi phạm.

Tuy nhiên, cũng có nhược điểm là thời gian đăng ký lâu, thủ tục đăng ký phức tạp và yêu cầu hồ sơ khó hơn.

Trả lời: 

Phí tham khảo tại website này: www.ipvietnam.gov.vn

 • Phí đăng ký: 150.000VNĐ
 • Phí công bố hồ sơ: 120.000 VND
 • Phí tra cứu phục vụ thu nhập của người dân: 180.000đ / 01 nhóm sản phẩm, dịch vụ
 • Phí tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000đ / 01 sản phẩm, dịch vụ
 • Phí thẩm định nội dung: 550.000 đồng / 01 nhóm sản phẩm, dịch vụ
 • Phí thẩm định nội dung đối với sản phẩm / dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000 đồng / 1 sản phẩm, dịch vụ.

Trả lời:

 • Mẫu logo cần bảo vệ (05 mẫu)
 • Tờ khai đăng ký logo theo mẫu số 04-NH Phụ lục A Thông tư 01/2007 / TT-BKHCN (02 bản);
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí đăng ký nếu nộp qua dịch vụ bưu chính hoặc chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ.
 • Giấy ủy quyền (nếu ủy quyền cho cá nhân, tổ chức đại diện nộp hồ sơ)
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ (nếu được cá nhân, tổ chức khác hưởng quyền)
 • Các giấy tờ chứng minh quyền ưu tiên (nếu có đơn yêu cầu hưởng quyền ưu tiên)
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng