english
english

3 ĐIỀU THƯƠNG NHÂN CẦN HIỂU RÕ

  • 20/04/2020
Một thương nhân có quyền lực - Thực hiện được các quyền trong hoat động thương mại. Nên có những bước

Thương nhân

Thương nhân 1 cái tên nghe rất rất đơn giản nhưng việc trở thành thương nhân là việc làm không hề đơn giản! Một thương nhân có quyền lực - Thực hiện được các quyền trong hoat động thương mại. Nên có những bước cơ bản để có thể hiểu đúng nghĩa về thương nhân

3 điều cần biết về thương nhân

(1)    Thương nhân là gì?

Theo luật thương mại 2005 - Thương nhân được hiểu là các tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định của pháp luật - Có giấy phép kinh doanh - Hoạt động thương mại mang tính thường xuyên - độc lập riêng biệt

CÔNG TY LUẬT LHD - LUATHONGDUC.COM

(2)    Phân loại thương nhân

Tùy theo mục đích phân loại mà có thể sử dụng các căn cứ khác nhau:

a) Căn cứ theo tư cách pháp lí có thể phân loại thành: thương nhân có tư cách pháp nhân và thương nhân không có tư cách pháp nhân.

Luật Doanh nghiệp 2005: thương nhân có tư cách pháp nhân bao gồm công ty TNHH một thành viên và hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã. Thương nhân không có tư cách pháp nhân bao gồm doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh.

b) Căn cứ vào chế độ trách nhiệm tài sản có thể phân loại thành: thương nhân chịu trách nhiệm tài sản hữu hạn và thương nhân chịu trách nhiệm vô hạn.

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2005, thương nhân chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động là doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh và thành viên hợp danh của công ty hợp danh; còn thương nhân chịu trách nhiệm hữu hạn bao gồm công ty TNHH các loại, công ty cổ phần, công ty hợp danh (chỉ thành viên góp vốn chịu trách nhiệm hữa hạn), hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã.

(3)    Những điều kiện để trở thành thương nhân

Điều 1: Thương nhân hoạt động thương mại một cách độc lập + Được cấp giấy phép kinh doanh + Thành lập hợp pháp.

Hơn thế theo luật thì những ai là thương nhân không chỉ là công dân Việt Nam - Mà còn là công dân nước khác. Với điều kiện tiên quyết đó là hợp thức hóa của quy định pháp luật.

Ngoài ra, cần lưu ý những trường hợp cá nhân không đủ điều kiện trở thành thương nhân bao gồm: (i) người không có năng lực hành vi đầy đủ, người mất năng lực hành vi dân sự, người bị hạn chế hành vi dân sự; (ii) người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người đang chấp hành hình phạt tù; (iii) người đang trong thời gian tước quyền hành nghề vì buôn lậu, đầu cơ, buôn bán hàng cấm, trốn thuế, làm hàng giả,…

Điều 2: Với danh nghĩa là thương nhân thì bắt buộc phải hoạt động thương mại - mua và bán ( cung ứng dịch vụ hay thương mại nhằm mục sinh lợi nhuận )


Điều 3: Khi thương nhân tiến hành hoạt hoạt thương mại phải đứng tư cách là 1 thương nhân độc lập về mặt pháp lý. Điều này có nghĩa là, cá nhân, tổ chức đó phải tham gia vào hoạt động thương mại hoặc giao dịch thương mại với tư cách là chủ thể pháp luật độc lập.Thứ tư, các hoạt động thương mại phải được cá nhân, tổ chức tiến hành thường xuyên.
Đơn cử ví dụ: chị A đang du học tại Mỹ, mỗi lần về thăm nhà chị đều tiện thể mang mỹ phẩm xách tay về nước để bán kiếm lời. Như vậy, chị A không phải là thương nhân vì chị A chỉ thực hiện kinh doanh mỗi lần về nước chứ không mang tính kinh doanh thường xuyên hoặc xem kinh doanh là công việc chính của mình.

Điều 4: Thương nhân là phải có giấy phép kinh doanh. Bắt đầu hoạt động thương mại khi chính thức nhận giấy phép kinh doanh.  Công ty Luật Hồng Đức

 

XEM THÊM >>> DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY CỦA LHD LAW FIRM.....

PROFILE LHD LAW FIRM
1 bình luận trong bài viết này
  1. Visitor
    triệu đăng
    30/08/2018

    Cho em hỏi là: " doanh nghiệp ten nhân với công tu trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên có điểm gì giống và khác nhau ạ" nghĩa là so sánh hai loại hình này ấy ạ

Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6889+

Khách hàng

+16889+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng