Thành Lập Công Ty Có Vốn Đầu Tư Trung Quốc

 • 15/08/2023
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Chuyển công ty từ Trung Quốc vào Việt Nam: Tại sao?

Việt Nam đã trở thành điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc do các mối đe dọa về thuế quan của Trung Quốc và chi phí lao động liên tục tăng. Do lợi ích bổ sung của hàng hóa nhập khẩu do thuế quan của Hoa Kỳ đối với các sản phẩm của Trung Quốc, đặc biệt là hàng điện tử, việc chuyển dịch sản xuất đa quốc gia sang Việt Nam là không thể tránh khỏi. Ngành may mặc Việt Nam có hiệu quả tốt nhất do hoạt động của các công ty dệt may chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam. Mặc dù nền kinh tế toàn cầu đã chậm lại đáng kể, nhưng việc chuyển dịch của các doanh nghiệp Trung Quốc sang Việt Nam sẽ không dừng lại sớm.

Trung Quốc mất thị phần vào tay Việt Nam

Một nghiên cứu do Phòng Thương mại Hoa Kỳ thực hiện chỉ ra rằng Trung Quốc đã mất nhiều thị phần vào tay một số doanh nghiệp sản xuất ở châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Những công ty sản xuất này bao gồm những công ty sản xuất lốp xe hơi, đồ nội thất, tủ lạnh, dệt may, v.v.

Cách đây không lâu, công ty Cooper Tire and Rubber Co của Mỹ và Sailun Việt Nam Co Ltd đã xây dựng một nhà máy sản xuất lốp xe gần thành phố Hồ Chí Minh dưới hình thức liên doanh; và công ty Key Tronic Corporations của Mỹ cũng thuê cơ sở sản xuất xung quanh Đà Nẵng...

THÀNH LẬP CÔNG TY CÓ VỐN ĐẦU TƯ TRUNG QUỐC TẠI VIỆT NAM NƠI NÀO LÀM ĐƯỢC ?

Hiện nay các nhà đầu tư Trung Quốc rất khó để thành lập công ty tại Việt Nam vì nhiều lý do ! Vậy để thành lập được công ty có vốn trung quốc tại Việt Nam thì nên bắt đầu tại đâu ?

#1. Hồ Chí Minh vẫn là nơi được lựa chọn an toàn nhất (Chắn chắn làm được)

#2. Hà Nội (Thủ Đô của Việt Nam)

#3. Bắc Ninh (Nơi tập trung nhiều nhà máy trung quốc nhất Việt Nam) 

CÁC BƯỚC THÀNH LẬP CÔNG TY CÓ VỐN TRUNG QUỐC TẠI VIỆT NAM

Bước #1. Xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (irc) 

Bước đầu tiên trong quy trình thành lập doanh nghiệp Việt Nam là xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC). Điều này là bắt buộc đối với tất cả các dự án đầu tư thuộc sở hữu nước ngoài và thiết lập quyền của doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.

Để áp dụng một nhà đầu tư phải chuẩn bị: 

 • Đơn xin thực hiện dự án đầu tư (trong đó phải nêu chi tiết về dự án tại Việt Nam);
 • Đề xuất dự án đầu tư (nêu nội dung chi tiết của dự án đầu tư, bao gồm cả hợp đồng thuê hoặc nhu cầu sử dụng đất);
 • Báo cáo tài chính (trong hai năm hoạt động gần nhất của công ty; có thể cần thêm thông tin để chứng minh năng lực tài chính);
 • Giấy tờ pháp lý của nhà đầu tư và người đại diện theo ủy quyền của nhà đầu tư (trường hợp nhà đầu tư là tổ chức);
 • Hợp đồng thuê hoặc biên bản ghi nhớ (MOU); Và, 
 • Các tài liệu khác liên quan đến dự án đầu tư và yêu cầu về điều kiện, năng lực của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật (nếu có).
 • 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Các trường hợp ngoại lệ khi lĩnh vực dự định hoạt động không chịu sự quản lý của WTO, quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn.

Bước #2. Xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (erc)

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC) là bắt buộc đối với tất cả các dự án muốn thành lập pháp nhân mới tại Việt Nam. Khi có được, ERC sẽ đi kèm với một số sẽ gấp đôi số đăng ký thuế của thực thể.

Là một phần của quy trình đăng ký, các thông tin sau cần được chuẩn bị: 

 • Đơn đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách tất cả các thành viên hội đồng quản trị;
 • Danh sách người đại diện theo pháp luật; Và
 • Thư bổ nhiệm và ủy quyền

Ghi chú:

Bất kỳ tài liệu nước ngoài hoặc thông tin hỗ trợ nào được cung cấp sẽ cần phải được công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt bởi cơ quan có thẩm quyền.

Bước #3. Thủ tục sau cấp phép (sau khi có irc và erc)

Khi IRC và ERC đã được cấp, các bước bổ sung phải được thực hiện để hoàn tất thủ tục và bắt đầu hoạt động kinh doanh. Điêu nay bao gôm: 

 • Khắc dấu;
 • Mở tài khoản ngân hàng;
 • Đăng ký lao động;
 • Nộp thuế môn bài;
 • góp vốn điều lệ; Và
 • Mở tài khoản vốn và chuyển vốn góp đúng thời hạn cam kết

Điều kiện thành lập công ty có vốn Trung Quốc tại Việt Nam

Yêu cầu vốn tối thiểu

Đối với hầu hết các lĩnh vực và ngành nghề kinh doanh, Việt Nam không yêu cầu về vốn tối thiểu. Tuy nhiên, số vốn đăng ký sẽ được Sở Kế hoạch và Đầu tư đánh giá xem có đủ bù đắp chi phí của doanh nghiệp hay không cho đến khi doanh nghiệp tạo ra đủ doanh thu để trang trải chi phí. Có thể thành lập một công ty dịch vụ kinh doanh cơ bản với ít hơn 50.000 USD trong một số trường hợp, nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ bằng hoặc cao hơn ngưỡng này, tùy thuộc vào bản chất của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tốt nhất là xác minh xem doanh nghiệp của bạn có thể yêu cầu đầu tư vốn tối thiểu hay không, vì một số ngành (ngành nghề kinh doanh) có yêu cầu. Những ví dụ bao gồm:

 • Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm và Fin-tech;
 • Trung tâm ngoại ngữ hoặc Trường dạy nghề; Và,
 • phòng khám y tế.

Lưu ý rằng, số vốn đăng ký được chọn và cuối cùng được phê duyệt, sẽ được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của bạn, mà các công ty mà bạn hợp tác kinh doanh có thể sẽ xem và biết. Do đó, một lượng vốn đăng ký cao hơn trong một số trường hợp có thể mang lại tác động tích cực cho một công ty, xét về cách các công ty mà công ty giao dịch với nhìn nhận về một doanh nghiệp. Thay đổi số vốn đăng ký sau khi đăng ký kinh doanh ban đầu, yêu cầu thủ tục đăng ký chính thức để sửa đổi tài liệu của công ty bạn.

Vốn điều lệ và tổng vốn đầu tư

 

Vốn điều lệ là tổng giá trị vốn và các tài sản khác mà các chủ sở hữu công ty sẽ góp khi thành lập công ty. Tổng vốn đầu tư của công ty có thể kết hợp cả vốn điều lệ và vốn vay. Vốn điều lệ và tổng vốn đầu tư, bao gồm cả phần vốn vay của cổ đông hoặc tài chính của bên thứ ba, cũng như Điều lệ công ty, phải được đăng ký với cơ quan cấp phép của Việt Nam.

Sau khi được phê duyệt, nhà đầu tư có thể tăng hoặc giảm số vốn điều lệ với sự chấp thuận trước của cơ quan cấp phép địa phương.

tiến độ góp vốn

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các nhà đầu tư phải góp vốn trong vòng 90 ngày kể từ ngày thành lập FIE trừ khi có sự chấp thuận khác của cơ quan cấp phép.

Chuyển vốn cho FIE

Để chuyển vốn vào Việt Nam, sau khi thành lập FIE, nhà đầu tư nước ngoài phải mở tài khoản vốn tại một ngân hàng được phép hợp pháp. Tài khoản ngân hàng vốn là một tài khoản ngoại tệ có mục đích đặc biệt được thiết kế để cho phép theo dõi sự di chuyển của các luồng vốn vào và ra khỏi đất nước. Tài khoản này cũng cho phép chuyển tiền vào tài khoản vãng lai để thực hiện thanh toán trong nước và các giao dịch vãng lai khác.

Địa chỉ đăng ký và giám đốc thường trú

Địa chỉ đăng ký công ty

Một doanh nghiệp yêu cầu phải có địa chỉ hợp pháp tại Việt Nam để thành lập công ty trong nước. Hầu hết các doanh nghiệp đều yêu cầu phải có địa điểm thực tế riêng, chẳng hạn như văn phòng hoặc tòa nhà được thuê hoặc mua lại, đặc biệt là để sản xuất, phân phối và kinh doanh, dịch vụ bán lẻ, nhà hàng và địa điểm giải trí, v.v.

Tuy nhiên, một địa chỉ văn phòng ảo có thể được sử dụng cho một số doanh nghiệp dựa trên dịch vụ nhất định, chẳng hạn như các công ty tư vấn kinh doanh hoặc tư vấn cá nhân hoặc các công ty dịch vụ ảo tương tự.

Khi đăng ký thành lập công ty, công ty nộp các tài liệu làm bằng chứng về địa chỉ sẽ được sử dụng làm địa điểm cho doanh nghiệp hoạt động sau khi hoàn tất việc thành lập. Địa chỉ này có thể được Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra trong quá trình thành lập.

💯Có thể dùng văn phòng ảo Tại HCM, Đà Nẵng, Hà Nội (LHD Law Firm cung cấp kèm dịch vụ này) 

Người đại diện theo pháp luật của công ty (có thể là người Việt Nam hoặc người Trung Quốc) 

Một công ty bắt buộc phải có ít nhất một Người đại diện theo pháp luật . LR của công ty tại Việt Nam có thể giữ chức vụ Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, tùy thuộc vào cơ cấu tổ chức của công ty.

Một đại diện hợp pháp đủ điều kiện yêu cầu phải có địa chỉ cư trú tại Việt Nam. Tình trạng cư trú của LR là tốt hơn nhưng không phải là một yêu cầu đủ điều kiện trong quá trình thành lập; tình trạng cư trú của họ có thể được giải quyết riêng.  

Hơn nữa, công dân nước ngoài tham gia vào công ty sẽ yêu cầu giấy phép lao động tại Việt Nam mà họ có thể xin trong hoặc sau quá trình thành lập.

⭕ VÌ SAO CHỌN LHD LAW FIRM

LHD Law Firm được đánh giá top 10 công ty Luật hàng đầu tại Việt Nam về Tư vấn thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam được xếp hạng tại Legal500 và Hg.org, với 10 năm kinh nghiệm và hệ thống văn phòng làm việc tại Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Vũng Tàu…vv LHD Law Firm cam kết làm hài lòng nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam...
 
TOYOTA; WACOAL, DELOITE; DLH; SHISEIDO; FOS; DLT; YAMAZEN; SANKOUGIKEN; DIEMSANG; IFO; ALTECH; TRIUMPH; SOMETHING HOLDING, HSE, D3 AQUA, SUZUKA, TNS GLOBAL, FLEXLINK, RUNSVEN, RHODES, ADJ, AOA, BERNOFARM, INNOBAY, TELESCOPE, LEEKANG, NAMAZIE, SDGI, KI …VV

✅ TRÌNH TỰ TƯ VẤN THÀNH LẬP CÔNG TY CÓ VỐN NƯỚC NGOÀI CỦA LHD LAW FIRM

► Tư vấn các hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm LEGAL ADVISE (LUẬT, CHÍNH SÁCH, THUẾ, NHÂN SỰ...)

► Tư vấn việc tách giấy đăng ký doanh nghiệp sau khi có chứng nhận đầu tư

► Tư vấn và tiến hành xin giấy chứng nhận doanh nghiệp (ERC) và Chứng nhận đầu tư (IRC) ngoài ra còn có Giấy phép kinh doanh do Sở Công Thương Cấp (Business License).

► Tư vấn và làm khắc dấu và báo cáo sử dụng mẫu dấu

► Tư vấn pháp luật thường xuyên sau doanh nghiệp sau khi Doanh Nghiệp hoạt động

► Tư vấn pháp Luật Thuế, Giấy phép lao động, thẻ tạm trú và Giấy phép con (nếu có)

► Hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu, kiểu dáng, sáng chế khi doanh nghiệp Cần (LHD Law Firm là đại diện SHCN số 146 của Cục SHTT)

CÁC DỊCH VỤ NÊN SỬ DỤNG SAU KHI THÀNH LẬP CÔNG TY VỐN NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

►Tư vấn khai báo thuế TNDN, TNCN và báo cáo thuế hàng tháng, hàng quý, năm

► Tư vấn bảo hiểm xã hội, tính lương hộ (payroll)

► Tư vấn thuê nhân sự tại Việt Nam

► Tư vấn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, kiểu dáng, sáng chế

► Tư vấn pháp luật lao động, thuế, hợp đồng tại Việt Nam

► Cho thuê văn phòng ảo đặt trụ sở cho Các Công ty vốn nước Ngoài đảm bảo mua được hóa đơn. (⇒ nên xem)

🔴 LUẬT SƯ TƯ VẤN TẠI LHD LAW FIRM

Tại LHD Law Firm, tất cả mọi thứ chúng tôi làm là dành cho việc hỗ trợ liên doanh của bạn bằng kiến ​​thức chuyên môn về luật đầu tư và kinh nghiệm địa phương của chúng tôi về kinh doanh tại Việt Nam,
để doanh nghiệp của bạn có thể phát triển và mở rộng nhanh chóng và tránh những cạm bẫy tốn kém dưới tay các luật sư và đại lý phi đạo đức nhiều nhà đầu tư thời gian nắm tay rơi vào .

Làm thế nào chúng ta đạt được điều này ..

Bằng cách cung cấp cho bạn Dịch vụ pháp lý đầu tư #1 tại Việt Nam và một loạt các GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ TÙY CHỈNH & CHI PHÍ để thành lập công ty tại Việt Nam hoặc quản lý một doanh nghiệp hiện có.

Chúng ta có thể làm gì ...

Tư vấn thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam, tư vấn thiết lập nhà máy Việt Nam & tư vấn sản xuất công nghiệp, tìm nguồn cung ứng Việt Nam, hỗ trợ đăng ký kinh doanh, kế toán và tuân thủ thuế thông minh, thiết lập hoạt động chi phí thấp, nhân sự và quản trị viên, dịch vụ liên lạc chính phủ, dịch vụ giám đốc , đại diện quốc gia / dịch vụ quản lý cho M & A & nhiều hơn nữa…

LUẬT SƯ CAO CẤP CỦA LHD LAW FIRM

Luật Sư: Tô Thị Thanh Thủy
→ Luật sư chuyên trách về Tư vấn thành lập công ty vốn nước ngoài tại HCM
Bà tốt nghiệp Thạc sĩ Luật Chuyên ngành Luật Thương Mại - Đại Học Luật Tp. Hồ Chí Minh
Ngôn ngữ tư vấn: Tiếng Anh và Tiếng Việt
Là 1 trong 20 Luật sư hàng đầu Việt Nam được đánh giá cao bởi Legal500 và Hg.org →  chuyên trách về Đầu Tư nước ngoài với hơn 6800 dự án đã hoàn thành trong suốt 15 năm làm việc...
Luật Sư: Nguyễn Phương Khánh
→ Luật sư chuyên trách về Tư vấn thành lập công ty vốn nước ngoài tại Hà Nội
Bà tốt nghiệp Thạc sĩ Luật Chuyên ngành Luật Thương Mại - Đại Học Luật Hà Nội
Ngôn ngữ tư vấn: Tiếng Anh và Tiếng Việt
Luật sư Cao Cấp của LHD Firm tại Hà Nội, Bà có 15 năm làm Chuyên về Tư vấn đầu tư nước ngoài với hơn 2466 dự án đã hoàn thành tại Việt Nam

BẠN CHỈ CẦN CHUẨN BỊ TÀI CHÍNH VÀ CHIẾN LƯỢC KINH DOANH, CHÚNG TÔI SẼ HỖ TRỢ BẠN TOÀN BỘ KẾ HOẠCH VÀ PHÁP LÝ HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM 

Hiện LHD Law Firm có 3 văn phòng làm việc tại 3 thành phố lớn của Việt Nam là Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng 

→ Hơn 6800 khách hàng đến từ 32 nước trong hơn 12 năm làm việc đã tin dùng dịch vụ của LHD Law Firm 

PROFILE LHD LAW FIRM
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng