Quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể bị sa thải

  • 05/03/2020
Nếu như trước đây, quấy rối tình dục tại nơi ...

Nếu như trước đây, quấy rối tình dục tại nơi làm việc chỉ là hành vi bị cấm mà không có một biện pháp xử lý nào thì mới đây, dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi đã có biện pháp xử lý cho hành vi này.

Hành vi nào bị coi là quấy rối tình dục?

Lần đầu tiên, hành vi quấy rối tình dục nơi làm việc được giải thích một cách chi tiết trong một Bộ luật. Cụ thể, theo khoản 10 Điều 3 dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi:

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là các hành vi có bản chất tình dục của bất cứ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ địa điểm nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.

Theo Bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc, đây có thể là những hành vi liên quan đến thể xác (tiếp xúc, vuốt ve, sờ mó, sàm sỡ, ôm ấp, thậm chí là tấn công tình dục, cưỡng dâm, hiếp dâm), lời nói (gợi ý về tình dục, mời đi chơi mang tính cá nhân liên tục…) hoặc cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể (nhìn gợi tình, nháy mắt liên tục, phô bày hình ảnh, màn hình máy tính… liên quan tới tình dục).

Những hành vi này có thể được thực hiện bởi người sử dụng lao động, người giám sát hay người quản lý, cũng có thể là những người đồng nghiệp thường xuyên làm việc với nhau. Từ đó, sẽ tạo ra môi trường làm việc bất ổn, đáng sợ và khó chịu.

Như vậy, nếu được thông qua, định nghĩa này sẽ là căn cứ để người sử dụng lao động thực hiện nghĩa vụ của mình - nghĩa vụ thực hiện các giải pháp phòng chống quấy rối tình dục nơi làm việc (điểm mới của dự thảo) và là cơ sở để xác định trách nhiệm của bất cứ ai có hành vi quấy rối tại nơi làm việc.

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc (Ảnh minh họa)


Quấy rối tình dục có thể bị sa thải

Để ngăn chặn tình trạng này cũng như bảo vệ người lao động, đặc biệt là lao động nữ, dự thảo sửa đổi Bộ luật Lao động lần này đã đưa phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc và trình tự, thủ tục xử lý hành vi vi phạm phòng, chống quấy rối tình dục nơi làm việc là một nội dung của nội quy lao động.

Đặc biệt, người lao động thực hiện hành vi quấy rối tình dục trong phạm vi nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động sẽ bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải.

Đây được xem là giải pháp thiết thực và là sự tiến bộ của pháp luật để tạo tâm lý ổn định, thoải mái khi làm việc cho người lao động, góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả công việc.

Ngoài ra, khi thực hiện những hành vi tồi tệ nhất của quấy rối tình dục như cưỡng dâm, hiếp dâm… thì người lao động còn có thể bị xử lý hình sự.

>> Cách để đối phó với quấy rối nơi công sở

Thùy Linh

Quý khách cần gặp luật sư để được tư vấn thêm về việc này vui lòng liên hệ số 1900636383 (miễn phí)

(Nguồn: https://luatvietnam.vn)

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6889+

Khách hàng

+16889+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng