Hồ Chí Minh Đẩy Nhanh Tiến Độ Cấp Giấy Chứng Nhận Cho Người Mua Nhà

  • 22/12/2021
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Ngày 11.11, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP.HCM, chủ trì hội nghị về việc đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án nhà ở trên địa bàn. . Mục tiêu chính của hội nghị là tìm cách tháo gỡ vướng mắc cho người mua nhà và nhà đầu tư trong vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, từ nay đến đầu tháng 12/2023, đơn vị sẽ phối hợp với các sở, ngành và chủ đầu tư dự án xử lý để cấp giấy chứng nhận cho 37.421 căn nhà đủ điều kiện. Các vướng mắc khác sẽ được giải quyết là dự án có vi phạm về xây dựng, dự án phải rà soát, xác định nghĩa vụ tài chính do thay đổi chỉ tiêu quy hoạch, cấp giấy chứng nhận cho các loại hình bất động sản. sản phẩm mới.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM (Ảnh: Quang Huy).

Để đạt được mục tiêu trên, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tích cực làm việc với Hội đồng thẩm định giá đất thành phố để đẩy nhanh các khâu của thủ tục từ thẩm định đến trình UBND TP.HCM phê duyệt.

Ngoài ra, sẽ ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận hồ sơ, đảm bảo tăng số lượng hồ sơ, giảm thời gian nộp hồ sơ. Người mua nhà và nhà đầu tư có thể tra cứu thông tin về tiến độ quyết toán một cách dễ dàng.

Về lĩnh vực tài chính, Sở sẽ phối hợp với cơ quan thuế xây dựng các quy định mới để đẩy nhanh việc xác định nghĩa vụ của người mua nhà.

Theo thống kê, từ ngày 1-7-2014 đến nay, Sở TN-MT đã cấp giấy chứng nhận cho 352 dự án. Trong đó, số chung cư, nhà ở thấp tầng được cấp phép là hơn 85.000 căn.

Trong những năm qua, tiến độ cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại TP.HCM theo thời gian ngày càng được cải thiện. Trong đó, năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy chứng nhận cho hơn 13.000 đơn vị, năm 2019 là hơn 12.000 đơn vị và năm 2020 là hơn 16.500 đơn vị.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, hơn 12.000 căn nhà trên địa bàn đã được cấp giấy chứng nhận. Dự kiến ​​2 tháng cuối năm sẽ có khoảng 6.500 căn nhà được làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Bên cạnh những kết quả tích cực trên, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM thừa nhận, số lượng nhà không phép vẫn còn nhiều, dù người mua đã nhận nhà và vào ở ổn định. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản, quyền lợi của người dân và uy tín của chủ đầu tư.

Hạn chế trên xuất phát từ việc việc triển khai dự án phát triển nhà ở cần trải qua nhiều bước, nhiều giai đoạn với sự tác động của nhiều luật liên quan. Ngoài ra, một số dự án có chủ đầu tư vi phạm một hoặc một số quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, nhà ở, xây dựng, tài chính …

Quang Huy

Theo Dân Trí

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng