Hàng triệu cán bộ, công chức không còn phải kê khai tài sản hàng năm

  • 05/03/2020
Từ ngày 1/7/2019, Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 sẽ ...

Từ ngày 1/7/2019, Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 sẽ chính thức có hiệu lực. Một trong những nội dung đáng chú ý của Luật này là điều chỉnh đối tượng phải kê khai tài sản lần đầu và hàng năm.

Thu hẹp đối tượng phải kê khai tài sản hàng năm

Theo quy định trước đây tại Luật Phòng, chống tham nhũng 2005, việc kê khai tài sản hàng năm được áp dụng đối với tất cả đối tượng sau:

- Cán bộ từ Phó trưởng phòng của UBND cấp huyện trở lên và tương đương trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị

- Một số cán bộ, công chức tại xã, phường, thị trấn; người làm công tác quản lý ngân sách, tài sản của Nhà nước hoặc trực tiếp tiếp xúc và giải quyết công việc của cơ quan, tổ chức, cá nhân

- Người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân.

Từ ngày 01/7/2019, theo khoản 3 Điều 36 Luật Phòng, chống tham nhũng 2018, các đối tượng phải kê khai tài sản hàng năm chỉ còn:

- Người giữ chức vụ từ Giám đốc Sở và tương đương trở lên

- Người không thuộc trường hợp trên, làm công tác tổ chức cán bộ, quản lý tài chính công, tài sản công, đầu tư công hoặc trực tiếp tiếp xúc và giải quyết công việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân khác.

Việc kê khai phải được hoàn thành trước ngày 31/12 hàng năm.

Như vậy, với điều chỉnh nêu trên của Luật Phòng, chống tham nhũng 2018, ước tính số lượng cán bộ, công chức phải kê khai tài sản hàng năm giảm từ 1,1 triệu người xuống chỉ còn khoảng 5.000 người (theo số liệu trên tờ Dân trí).

Chỉ còn khoảng 5.000 cán bộ, công chức phải kê khai tài sản hàng năm (Ảnh minh họa)


Tăng số lượng cán bộ, công chức phải kê khai lần đầu

Trái ngược với đối tượng phải kê khai tài sản hàng năm, đối tượng cán bộ, công chức phải kê khai tài sản lần đầu lại được mở rộng hơn.

Cụ thể, trước đây tại Luật Phòng, chống tham nhũng 2005, các đối tượng phải kê khai tài sản hàng năm nêu trên cũng là các đối tượng phải kê khai tài sản lần đầu.

Nhưng khoản 1 Điều 36 Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 đã mở rộng các đối tượng này, bao gồm:

- Người đang là cán bộ, công chức; sĩ quan công an nhân dân, sĩ quan quân đội, quân nhân chuyên nghiệp; người giữ chức vụ từ Phó trưởng phòng và tương đương trở lên tại các đơn vị sự nghiệp công lập

- Người lần đầu được tuyển dụng làm cán bộ, công chức; sĩ quan công an nhân dân, sĩ quan quân đội, quân nhân chuyên nghiệp; bổ nhiệm giữ chức vụ từ Phó trưởng phòng và tương đương trở lên tại các đơn vị sự nghiệp công lập.

Để tìm hiểu thêm các thông tin, bài viết liên quan về Cán bộ, công chức, viên chức và phòng chống tham nhũng, bạn đọc có thể xem tại đây.

Lan Vũ

Xem thêm
  • 2 tháng nữa, toàn bộ cán bộ, công chức đều phải kê khai tài sản
  • Các mốc thời gian kê khai tài sản, thu nhập công chức cần biết
  • 9 đối tượng phải kê khai tài sản, thu nhập

Quý khách cần gặp luật sư để được tư vấn thêm về việc này vui lòng liên hệ số 1900636383 (miễn phí)

(Nguồn: https://luatvietnam.vn)

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6889+

Khách hàng

+16889+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng