GIẤY PHÉP LÀM VIỆC CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI - THỰC TIỄN TRẢI NGHIỆM

  • 03/07/2023

GIẤY PHÉP LÀM VIỆC CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Giấy phép làm việc cho người nước ngoài - yêu cầu, tài liệu, quy trình và lệ phí chi tiết cho người nước ngoài xin work permit in Viet Nam.

Theo luật lao động Việt Nam, yêu cầu người nước ngoài phải có giấy phép lao động để làm việc hợp pháp tại Việt Nam theo thị thực kinh doanh.

Mặc dù nhiều người nước ngoài đã làm việc tại Việt Nam trong nhiều năm mà không có giấy phép làm việc, chính phủ Việt Nam đang bắt đầu đàn áp điều này và đang gây áp lực cho người sử dụng lao động. Nếu bị bắt làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động , nhân viên có thể bị trục xuất cùng với khoản tiền phạt khổng lồ , trong khi đó, người sử dụng lao động sẽ phải đối mặt với mức phạt thậm chí còn lớn hơn và khả năng hoạt động kinh doanh của họ bị đình chỉ.

Xin giấy phép lao động Việt Nam có thể là một quá trình tẻ nhạt và liên quan đến một số chi phí trả trước, tuy nhiên, có giấy phép lao động đi kèm với nhiều lợi ích sẽ giúp cuộc sống của bạn ở Việt Nam dễ dàng hơn nhiều như có thể gửi tiền ra khỏi đất nước và đủ điều kiện cho một thẻ cư trú tạm thời.

Trải qua quá trình xin giấy phép lao động ở Việt Nam cho cả vai trò giảng dạy và không dạy học, tôi nhận thức được quá trình có thể gây nhầm lẫn như thế nào, đặc biệt là nó có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào quốc tịch của bạn . Sau khi tự mình tìm kiếm thông tin hữu ích trên mạng, tôi đã cố gắng làm cho hướng dẫn này chi tiết nhất có thể và tôi hy vọng nó làm rõ mọi thứ bạn cần biết để có giấy phép  làm việc.

TÔI CÓ THỂ LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM TRÊN VISA KINH DOANH

Bạn được phép hợp pháp để xin việc, ở lại Việt Nam và làm visa thị thực . Tuy nhiên , bạn sẽ có thể chứng minh rằng giấy phép làm việc của bạn hiện đang được xử lý bởi chủ lao động của bạn.

Nói một cách đơn giản, bạn KHÔNG THỂ làm việc với thị thực kinh doanh trong một thời gian dài, bạn PHẢI giữ giấy phép làm việc mà chủ lao động của bạn có thể hỗ trợ bạn để có được một.

Các yêu cầu để được cấp giấy phép lao động Việt Nam khác nhau tùy thuộc vào vai trò cụ thể nhưng các yêu cầu chung như sau

  1. Công dân nước ngoài ít nhất 18 tuổi;
  2. Công dân nước ngoài có trình độ và kỹ năng nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu công việc;
  3. Công dân nước ngoài có đủ sức khỏe để đáp ứng yêu cầu công việc;
  4. Công dân nước ngoài không phải là tội phạm hoặc đã bị truy tố trách nhiệm hình sự theo luật pháp Việt Nam và pháp luật nước ngoài

Yêu cầu đối với giáo viên tiếng Anh.

Giáo viên tiếng Anh không cần phải có kinh nghiệm giảng dạy trước để đủ điều kiện xin giấy phép làm việc miễn là họ có ít nhất bằng Cử nhân về bất kỳ ngành học nào cũng như chứng chỉ giảng dạy (TEFL, CELTA, v.v.). Giáo viên không có bằng cấp vẫn có thể đủ điều kiện để có giấy phép làm việc với điều kiện họ có 3 năm kinh nghiệm giảng dạy cũng như chứng chỉ giảng dạy

Yêu cầu đối với công việc không dạy

Các công việc không dạy học cho người nước ngoài khó đến hơn ở Việt Nam và các yêu cầu giấy phép lao động nghiêm ngặt hơn. Giống như hầu hết các nước, chính phủ Việt Nam thích các công ty hoạt động tại Việt Nam thuê công dân Việt Nam trừ khi có sự thiếu hụt kỹ năng rõ ràng cho một vai trò / ngành cụ thể. Nếu bạn đã tìm thấy một vai trò được quảng cáo cho người nước ngoài thì có khả năng nhà tuyển dụng đã được cấp phép để làm điều đó.

Cũng như các yêu cầu chung đã nêu trước đây, một công dân nước ngoài phải có bằng đại học hoặc bằng cấp cao hơn và ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc được ghi nhận liên quan đến vị trí họ được tuyển dụng.

Bạn có cần giấy phép lao động không ?

Người nước ngoài có kế hoạch làm việc tại Việt Nam lâu hơn 3 tháng được pháp luật yêu cầu phải xin giấy phép lao động Việt Nam . Những người dự định làm việc tại Việt Nam dưới 3 tháng có thể làm như vậy trong khi có thị thực kinh doanh. Xin lưu ý rằng làm việc với thị thực kinh doanh mà không có giấy phép làm việc được giới hạn trong 90 ngày mỗi năm, do đó, việc gia hạn hoặc nhận visa mới cứ sau 3 tháng trong khi làm việc tại Việt Nam không có nghĩa là bạn đang làm việc hợp pháp.

Hầu hết người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được tuyển dụng làm giáo viên tiếng Anh và được yêu cầu phải có giấy phép làm việc. Phần lớn người nước ngoài làm việc trong các vai trò khác cũng được yêu cầu phải có giấy phép làm việc, tuy nhiên, có một số miễn trừ.

Miễn giấy phép làm việc 

Dưới đây là danh sách miễn giảm giấy phép lao động điển hình cho người nước ngoài tại Việt Nam:

Những người làm việc dưới 3 tháng (trong vòng 1 năm) Tình nguyện viên

Cổ đông hoặc thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn Thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần

Sinh viên và thực tập sinh thực tập

Chuyển nội bộ trong các doanh nghiệp đã có mặt tại Việt Nam

Có nhiều miễn trừ cho các trường hợp người nước ngoài không cần giấy phép lao động như đã tuyên bố theo Bộ luật Lao động Việt Nam.
TÀI LIỆU CẦN CHO VIỆC XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

Khi xin giấy phép lao động, người sử dụng lao động sẽ cần nộp một mẫu đơn cùng với một số tài liệu khác như hợp đồng lao động . Chủ lao động của bạn sẽ chăm sóc những tài liệu đó, tuy nhiên, các tài liệu hỗ trợ cần thiết cho ứng dụng sẽ cần phải được thu thập bởi chính bạn với tư cách là nhân viên.

Dưới đây là danh sách các tài liệu bắt buộc phải nộp cùng với đơn xin giấy phép lao động:

1 x Kiểm tra hồ sơ hình sự (được hợp pháp hóa / công chứng + dịch + chứng nhận)

Được phát hành trong vòng 6 tháng qua

Từ quê nhà HOẶC một người Việt Nam nếu bạn đã ở Việt Nam hơn 6 tháng

1.x Bằng (hợp pháp hóa / công chứng + dịch + chứng nhận) 1 x Giấy chứng nhận kiểm tra sức khỏe

1. Được phát hành trong vòng 6 tháng qua

Bản sao màu của hộ chiếu của bạn (bao gồm Visa doanh nghiệp của bạn) 2 x Ảnh (4x6cm) được chụp trên nền trắng không có kính

01 TEFL / Chứng chỉ giảng dạy (được hợp pháp hóa / công chứng + dịch + chứng nhận)

Chỉ dành cho công việc giảng dạy

01 Thư xác nhận 3 năm kinh nghiệm làm việc có liên quan do người sử dụng lao động cũ (hợp pháp hóa / công chứng + dịch + chứng nhận)

Không cần thiết cho công việc giảng dạy nếu bạn có bằng cấp Cần thiết cho công việc không dạy

Nếu 3 năm kinh nghiệm của bạn là với hơn 1 công ty thì bạn sẽ cần thư từ mỗi nhà tuyển dụng trước đó

Bây giờ tại thời điểm này, bạn có thể hơi bối rối về ý nghĩa của việc hợp pháp hóa và chứng nhận. Quy trình và điều khoản chính xác được sử dụng khác nhau tùy thuộc vào quốc tịch của bạn, vì vậy tôi đã làm rõ quy trình chính xác để hợp pháp hóa các tài liệu cho các công dân Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Canada, Úc và Nam Phi sau bài đăng.

Chủ lao động của bạn rất có thể sẽ quan tâm đến việc các tài liệu của bạn được dịch và chứng nhận tại Việt Nam để bạn không lo lắng về điều này. Công việc của bạn là thu thập các tài liệu gốc của bạn và để chúng được hợp pháp hóa / công chứng.

QUY TRÌNH XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

Toàn bộ quá trình thu thập tài liệu của bạn và xin giấy phép làm việc có thể mất đến vài tháng.

Tuy nhiên bạn có thể bắt đầu làm việc trước khi bạn có giấy phép làm việc, miễn là bạn có visa kinh doanh được bảo trợ bởi chủ lao động mới của bạn 

Phần tốn nhiều thời gian nhất của quy trình xin giấy phép lao động là thu thập và chuẩn bị các tài liệu của bạn. Nếu bạn đang đọc bài này trong khi bạn vẫn ở nước bạn, thì tôi khuyên bạn nên tổ chức kiểm tra hồ sơ tội phạm của bạn và hợp pháp hóa / công chứng tất cả các tài liệu của bạn trước khi bạn đến Việt Nam .

Quy trình xin giấy phép làm việc của bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào số tiền bạn nhận được hỗ trợ từ chủ lao động và quốc tịch của bạn. Một số nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn gửi tất cả các tài liệu gốc của bạn cho họ và họ sẽ sắp xếp mọi thứ, trong khi các nhà tuyển dụng khác sẽ hướng dẫn bạn về những gì bạn cần làm nhưng mong bạn tự sắp xếp mọi thứ.

Visa do công ty bảo lãnh 

Bạn phải có thị thực kinh doanh được tài trợ bởi chủ lao động của bạn khi bạn nộp đơn xin giấy phép làm việc. Nếu bạn được thuê trước khi bạn đến Việt Nam bởi một trong những trung tâm ngôn ngữ lớn hoặc trường quốc tế, thì họ sẽ sắp xếp một thị thực kinh doanh cho

bạn. Nếu bạn có kế hoạch tìm việc làm khi bạn ở Việt Nam thì bạn có thể đến bằng visa du lịch thay thế. Khi bạn đã tìm được một công việc mà công ty của bạn tài trợ cho thị thực kinh doanh của bạn để bạn có thể bắt đầu đơn xin giấy phép làm việc.

Kiểm tra sức khỏe

Không có lợi ích gì khi kiểm tra sức khỏe trước khi đến Việt Nam vì nó có thể đắt hơn và bạn sẽ cần phải được chứng nhận hợp pháp hóa.

Nhiều người được cho biết rằng họ cần được kiểm tra sức khỏe từ danh sách các bệnh viện được chấp thuận trước này. Tuy nhiên, bộ luật lao động không nêu rõ điều này và cá nhân tôi đã kiểm tra sức khỏe từ 2 bệnh viện khác nhau không có trong danh sách mà không có vấn đề gì.

Phí kiểm tra sức khỏe đầu tiên từ Phòng khám Quốc tế Columbia Asia . Vì đây là một bệnh viện quốc tế, tất cả các nhân viên đều nói tiếng Anh, quá trình diễn ra suôn sẻ mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào. Tổng cộng mất khoảng 2 giờ và chi phí 2.500.000 đồng / $ 109. Công ty của tôi đã trả tiền cho điều này vì vậy giá cả không phải là vấn đề đối với tôi.

Để kiểm tra sức khỏe lần thứ hai có thể đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định . Vì đây là một bệnh viện địa phương nên nhân viên không nói được nhiều tiếng Anh và nơi này rất đông đúc và náo nhiệt. Tôi thực sự không nghĩ rằng tôi có thể làm được nếu tôi không đi cùng với một đồng nghiệp Việt Nam. Lần này nó có giá chỉ 600.000 đồng / $ 29.

Nếu công ty bạn đang trả tiền, thì có lẽ họ sẽ chọn bệnh viện cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tự trả tiền thì tôi khuyên bạn nên sử dụng một bệnh viện địa phương vì chúng rẻ hơn đáng kể so với các bệnh viện quốc tế. Tất nhiên, bạn có thể sẽ cần một người nói tiếng Việt đi cùng bạn nhưng chủ nhân của bạn sẽ có thể sắp xếp việc này.

LÝ LỊCH TƯ PHÁP

Dưới đây là một hướng dẫn để gộp các yêu cầu của bạn với nhau tùy thuộc vào quốc tịch của bạn.

Cảnh sát Việt Nam kiểm tra người nước ngoài

Nếu bạn đã sống ở Việt Nam ít nhất 6 tháng, thì bạn có thể nhận được một séc cảnh sát Việt Nam ( PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP) thay vì xin từ quốc gia của Bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên làm điều này vì nó rẻ hơn, nhanh hơn và có nghĩa là bạn có một tài liệu nước ngoài ít hơn cần được hợp pháp hóa.

Người nước ngoài đã được nhiều người thông báo rằng các quy tắc gần đây đã thay đổi để người nước ngoài có thể kiểm tra cảnh sát Việt Nam sau khi ở Việt Nam ít nhất 1 tháng thay vì 6 . Tôi không thể tìm thấy bất kỳ xác nhận chính thức nào về điều này, lời khuyên của tôi là hãy lấy một cái từ nước bạn trước khi đến Việt Nam nếu có thể.

Trước khi bạn có thể đăng ký Kiểm tra hồ sơ hình sự, trước tiên bạn sẽ cần bằng chứng về địa chỉ của bạn tại Việt Nam . Chủ nhà của bạn nên có Sổ đăng ký hộ khẩu, còn được gọi là "Sổ hồng" ghi lại mọi người thuê nhà đã ở tại địa chỉ này. Bạn có thể sử dụng một bản

sao này hoặc chủ nhà của bạn có thể đến đồn cảnh sát phường địa phương để nhận được một bản khai cư trú. Điều này thường là miễn phí và sẽ mất một hoặc hai ngày.

Tài liệu cần thiết cho việc kiểm tra hồ sơ của cảnh sát Việt Nam :

Mẫu đơn đã hoàn thành

Bằng chứng về địa chỉ / nơi cư trú (bản sao Đăng ký hộ khẩu HOẶC Tuyên bố cư trú) Hộ chiếu gốc

2 bản sao trang hộ chiếu của bạn và visa hoặc thẻ cư trú hợp lệ

Tôi đã cung cấp các bản sao của cả hai mẫu đơn tiếng Anh và tiếng Việt dưới đây. Xin lưu ý rằng bạn không thể gửi phiên bản tiếng Anh, tôi chỉ cung cấp nó làm tài liệu tham khảo để sử dụng khi hoàn thành mẫu đơn tiếng Việt.

Đơn xin kiểm tra của cảnh sát Anh - Việt Đơn xin kiểm tra công an Việt Nam

Một khi bạn đã có sẵn các tài liệu, bạn sẽ cần đến văn phòng Sở Tư pháp.

Sở Tư pháp thành phố Hà Nội, 221 Trần Phú, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội (bản đồ)

Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh, 141 - 143 Pasteur, Phường 6, Quận 3, Hồ Chí Minh (bản đồ)

Bạn không thể đặt lịch hẹn trước vì vậy chỉ cần xuất hiện (càng sớm càng tốt) và mong đợi quá trình này sẽ mất khoảng 30 phút. Tốt nhất là nhờ một người bạn Việt Nam hoặc một người nào đó từ công ty của bạn giúp đỡ với bất kỳ rào cản ngôn ngữ nào. Kiểm tra hồ sơ cảnh sát có giá từ 200K - 300K ($ 9 - $ 13) tùy thuộc vào việc bạn chọn gửi chứng chỉ cho bạn qua đường bưu điện hay trực tiếp thu thập nó.

Kiểm tra lý lịch tư pháp từ Hoa Kỳ

Nhiều công dân Hoa Kỳ tại Việt Nam trải qua quá trình dài và tốn kém để có được kiểm tra lý lịch FBI yêu cầu bạn gửi dấu vân tay của mình (nếu bạn quyết định đi theo con đường này thì bạn có thể lấy dấu vân tay tại văn phòng IOM (Tổ chức Di cư Quốc tế) ở Hà Nội và Hồ Chí Minh). Nếu bạn vẫn ở Mỹ thì quá trình này sẽ dễ dàng hơn và rẻ hơn, nhưng vẫn không cần thiết.

Thay vào đó, bạn có thể kiểm tra lý lịch từ Sở Cảnh sát Nhà nước địa phương. Quá trình và chi phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào tiểu bang của bạn, vì vậy tốt nhất bạn nên kiểm tra trực tiếp với Sở Cảnh sát.

Kiểm tra lý lịch tư pháp từ Canada

Hầu hết người Canada mà tôi đã nói chuyện đã sử dụng cùng một dịch vụ, Back Check , để kiểm tra cảnh sát / lý lịch của họ có giá khoảng 60 đô la CAD (45 đô la). Bạn sẽ nhận được kết quả qua PDF trong vòng 1 ngày làm việc nhưng cũng sẽ nhận được chứng chỉ chính thức qua đường bưu điện trong vòng 2 tuần. Nó chỉ có thể được gửi đến một địa chỉ ở Canada nếu bạn đã ở Việt Nam rồi, bạn sẽ cần phải nhờ một người bạn hoặc thành viên gia đình nhận nó và chuyển tiếp cho bạn.

Kiểm tra lý lịch tư pháp từ Vương quốc Anh

Bạn có thể tìm thấy một danh sách các tổ chức được ủy quyền để thực hiện kiểm tra của cảnh sát Anh tại đây.

Cá nhân tôi đã nộp đơn xin tiết lộ cơ bản từ Tiết lộ Scotland trước khi tôi đến Việt Nam với giá £ 25 và mất tới 14 ngày . Đây là kiểm tra cảnh sát cơ bản và rẻ nhất nhưng là tất cả những gì cần thiết cho giấy phép lao động Việt Nam.

Xin lưu ý rằng chứng chỉ của bạn chỉ có thể được gửi đến địa chỉ Vương quốc Anh . Nếu bạn đã ở Việt Nam khi bạn nộp đơn thì bạn cần phải gửi chứng chỉ của mình cho bạn bè hoặc thành viên gia đình để họ có thể chuyển tiếp cho bạn. Bạn sẽ cần phải kiểm tra cảnh sát của bạn hợp pháp hóa ở Vương quốc Anh mà tôi đã giải thích sau trong bài viết này.

Kiểm tra lý lịch tư pháp với cảnh sát Úc

Công dân Úc có thể nộp đơn xin Kiểm tra Cảnh sát Quốc gia từ Cảnh sát Liên bang Úc (AFP). Kiểm tra cơ bản mất 48 giờ để xử lý sau khi ứng dụng đã được gửi và chi phí 42 đô la Úc (28 đô la) mà không tính phí bưu chính. Các cảnh sát quốc gia Kiểm tra Câu Hỏi Thường Gặp cho thấy Kiểm tra cảnh sát có thể được gửi ra nước ngoài.

Kiểm tra lý lịch tư pháp từ Nam Phi

Thật không may, dường như không có cách nào dễ dàng hay hiệu quả về thời gian để người Nam Phi có được Giải phóng mặt bằng cảnh sát. Cho dù bạn đang ở Nam Phi hoặc sống ở nước ngoài, bạn phải gửi dấu vân tay của mình như một phần của ứng dụng Giải phóng mặt bằng cảnh sát có thể mất tới 8 tuần. Giải phóng mặt bằng cảnh sát được ban hành bởi Hồ sơ tội phạm và quản lý hiện trường vụ án (CR & CSM) và có giá R114 (7,42 đô la) .

Bạn có thể lấy dấu vân tay của mình tại các  văn phòng của Tổ chức Di cư Quốc tế tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với giá R998 ($

65). Ứng viên sống ở nước ngoài có thể nộp mẫu đơn và dấu vân tay đã hoàn thành của họ qua đường bưu điện nhưng sau khi được xử lý, chứng nhận Giải phóng mặt bằng cảnh sát chỉ có thể được thu thập trực tiếp. Vì mục đích bảo mật, chứng chỉ chỉ có thể được trao cho người hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh được chỉ định trong mẫu đơn ban đầu.

Hợp pháp hóa / Xác thực tài liệu của bạn (Bằng cấp, TEFL, Kiểm tra lý lịch, Thư kinh nghiệm)

Hợp pháp hóa, xác thực và công chứng thường được sử dụng thay thế cho nhau. Mặc dù chúng hơi khác nhau nhưng chúng phục vụ một mục đích tương tự và mục đích bạn cần phụ thuộc vào nguồn gốc tài liệu của bạn. Hầu như tất cả các tài liệu của bạn ngoài hộ chiếu của bạn sẽ cần phải được hợp pháp hóa / / HOẶC công chứng nếu chúng không có nguồn gốc từ Việt Nam .

Điều này cần phải được thực hiện bởi cơ quan thích hợp trong nước mà các tài liệu có nguồn gốc từ hoặc đại sứ quán liên quan. Nếu bạn là người Úc, người Nam Phi hoặc người theo đạo Hồi và bằng cấp của bạn đến từ Vương quốc Anh, thì bằng cấp của bạn sẽ cần được hợp pháp hóa bởi chính quyền Vương quốc Anh.

Thay vì hợp pháp hóa các tài liệu gốc của bạn, bạn có thể sao chép hợp pháp hóa các bản sao để giữ nguyên bản gốc. Trong hầu hết các bước, bạn vẫn sẽ cần phải tạo tài liệu gốc của mình cùng với bản sao nhưng chỉ bản sao sẽ được đóng dấu / ký tên. Lưu ý nhanh về tên đệm: Kiểm tra xem tất cả các tài liệu của bạn có bao gồm tên đệm của bạn không.

Bằng cấp của tôi không thể hiện tên đệm của tôi, do đó, trong mắt chính phủ Việt Nam, không rõ ràng rằng người có tên trong văn bằng của tôi là cùng một người có tên trong hộ chiếu của tôi. Điều này có nghĩa là tôi phải nhận được một Khẳng định (tương tự như một bản tuyên thệ) từ Đại sứ quán Anh nói rằng cả hai tên đều là bí danh liên quan đến bản thân tôi. Hầu như tất cả các đại sứ quán có thể cung cấp một xác nhận / tuyên thệ cho việc này .

HOA KỲ

Nếu tài liệu của bạn đến từ Mỹ thì bạn có thể bỏ qua quá trình công chứng tài liệu của họ và sau đó được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ chứng thực.

Thay vào đó, bạn có thể ký một bản tuyên thệ tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam nói rằng các tài liệu của bạn là hợp pháp.

Khi bạn đã có tài liệu gốc của mình, hãy đặt một cuộc hẹn trực tuyến và mang theo các tài liệu gốc và bản sao của bạn. Chi phí cho một bản khai là 50 đô la .

Đại sứ quán Hoa Kỳ Hà Nội , 7 Láng Hạ, Chợ Dừa, Ba Đình, Hà Nội (bản đồ)

Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ Thành phố Hồ Chí Minh , 4 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh (bản đồ)

CANADA

Quá trình cho người Canada rất giống với công dân Hoa Kỳ. Bạn có thể nhận được các tài liệu của bạn được công chứng bởi cơ quan thích hợp của Canada ở Canada và sau đó được hợp pháp hóa bởi Đại sứ quán Việt Nam tại Canada hoặc bạn được chứng nhận tại Đại sứ quán Canada tại Việt Nam. Mỗi tài liệu có giá $ 20 / $ 15 để được chứng nhận. Bạn có thể xem danh sách các dịch vụ và lệ phí của Canada tại đây . Đặt lịch hẹn qua trang web của Đại sứ quán Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh.

Tổng lãnh sự quán Canada Thành phố Hồ Chí Minh , Tầng 10, Thủ đô, 235 Đồng Khởi, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh (bản đồ)

Đại sứ quán Canada Hà Nội , 31 Hùng Vương, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội (bản đồ)

VƯƠNG QUỐC ANH

Ngay sau khi tôi đến Việt Nam vào năm 2017, Đại sứ quán và Lãnh sự quán Anh đã ngừng cung cấp dịch vụ hợp pháp hóa tài liệu. Nếu bạn vẫn ở Vương quốc Anh, thì bạn nên sắp xếp các tài liệu của mình trước khi đến Việt Nam vì đó có thể là một cơn ác mộng hậu cần và tốn kém hơn nhiều để gửi tài liệu của bạn trở lại Vương quốc Anh và sau đó trở về Việt Nam.

Tài liệu của bạn sẽ cần trải qua 3 bước sau đây theo thứ tự chính xác :

  1. Được chứng nhận bởi luật sư hoặc công chứng viên của Vương quốc Anh: Nếu bạn vẫn ở Vương quốc Anh thì tốt nhất bạn nên đến gặp luật sư hoặc công chứng viên gần nhất để chứng nhận tài liệu của bạn. Giá thay đổi tùy thuộc vào luật sư nhưng dự kiến sẽ trả bất cứ nơi nào từ £ 15 - £ 40 mỗi tài liệu. Nếu bạn là người Việt Nam thì bạn có thể tìm kiếm luật sư trực tuyến và đảm bảo thông báo cho họ rằng bạn sẽ không thể tham dự trực tiếp. Họ sẽ có thể chuyển tiếp tài liệu của bạn đến FCO sau khi họ đã xác nhận xong.
  2. Hợp pháp hóa / Apostille của Bộ Ngoại giao Anh và Khối thịnh vượng chung (FCO): Các Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung phí £ 30 mỗi tài liệu và bạn có thể chọn để có ban đầu của bạn, photocopy hoặc bản điện tử hợp pháp hóa việc chỉ có 2 ngày. Nếu bạn ở Việt Nam, thì bạn có thể yêu cầu FCO chuyển trực tiếp tài liệu của bạn đến Đại sứ quán Việt Nam tại Luân Đôn (Đại sứ quán Việt Nam, 12-14 Victoria Road, London, W8 5RD, Vương quốc Anh.)

Hợp pháp hóa / Chứng thực của Đại sứ quán Việt Nam Luân Đôn: Bước tiếp theo là giúp bạn có tài liệu được hợp pháp hóa / Chứng thực của Đại sứ quán Việt Nam tại Luân Đôn . Tổng giá hợp pháp hóa và bưu chính DHL đến Việt Nam là £ 50 mỗi tài liệu và mất 5 ngày (không bao gồm thời gian giao hàng). Đối với bộ sưu tập bưu chính trong Vương quốc Anh , chi phí là £ 35 mỗi tài liệu.

Tiết lộ Scotland có thể đóng dấu và ký chứng chỉ DBS của bạn miễn phí, nghĩa là không cần phải có chứng nhận của luật sư . Truy cập liên kết này để biết thêm thông tin.

CHÂU ÚC

Nếu bạn muốn Xác thực / Công chứng (hợp pháp hóa) tài liệu của bạn ở Úc thì bạn có thể làm như vậy qua thư hoặc bằng cách truy cập văn phòng hộ chiếu gần nhất. Kiểm tra liên kết này từ trang web của Chính phủ Úc để biết thêm thông tin về cách làm như vậy.

Bạn có thể Xác thực / Công chứng (hợp pháp hóa) tài liệu của mình một cách dễ dàng nếu bạn ở Việt Nam tại Đại sứ quán Úc tại Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh. Truy cập các trang web dưới đây cho Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh và đặt một cuộc hẹn trực tuyến.

Giá để Xác thực một tài liệu ở Úc và ở nước ngoài là 83 đô la Úc . Xem danh sách đầy đủ về phí dịch vụ của đại sứ quán Úc bao gồm các xác nhận / bản khai tại đây .

Tổng lãnh sự quán Úc Thành phố Hồ Chí Minh , Lầu 20, tòa nhà Vincom, 47 Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh (bản đồ) Đại sứ quán Úc Việt Nam (Hà Nội) , 8 Đào Tấn, Cống Quý, Ba Đình, Hà Nội (bản đồ)

NAM PHI

Quy trình cho người Nam Phi rất giống với quy trình dành cho công dân Vương quốc Anh nhưng thật không may, có rất ít thông tin có sẵn về cách tự làm điều đó.

→ Quy trình chính thức như sau

  1. Có xác nhận của một châu Phi Luật Sư Nam hoặc Công chứng: Bước đầu tiên là để tìm một luật sư hoặc công chứng như SchoemanLiw Inc . Giá sẽ thay đổi tùy theo luật sư nhưng để tham khảo, ShoemanLaw tính phí R900 / $ 60 như được liệt kê trên trang web của họ (Nếu bạn có nhiều tài liệu thì giá có thể thấp hơn cho mỗi tài liệu). Khi tài liệu của bạn đã được chứng nhận / công chứng, bạn sẽ cần phải được gửi đến DIRCO cho phép với mẫu đơn của bạn.
  2. Được xác thực / Apostille bởi DIRCO (Bộ Quan hệ và Hợp tác Quốc tế của Nam Phi): Y ou có thể đọc quy trình xác thực tài liệu tại liên kết này. Nó dường như là một dịch vụ miễn phí chỉ mất 1 ngày làm việc. Nếu bạn không thể nhận tài liệu của mình trực tiếp thì bạn cần bao gồm một thư xin việc cho biết dịch vụ chuyển phát nhanh nào sẽ được thu thập các tài liệu thay mặt bạn.

Được hợp pháp hóa bởi Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi: Một khi các tài liệu của bạn đã được xác nhận bởi DIRCO, sau đó họ cần phải được hợp pháp hóa bởi Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi . Quá trình này mất 5 ngày làm việc và chi phí R300 / $ 20 mỗi tài liệu không bao gồm bưu chính về Việt Nam. Bạn sẽ phải sắp xếp chuyển phát nhanh để thu thập các tài liệu nếu bạn cần gửi chúng đến Việt Nam vì đại sứ quán sẽ không sắp xếp việc này cho bạn.

Dịch thuật và chứng nhận tài liệu tại Việt Nam

Nếu bạn đã quản lý để hợp pháp hóa / xác thực tài liệu của mình từ nước phát hành thì hãy mua cho mình một đồ uống và thư giãn, bạn đã vượt qua phần khó khăn đó!

Bước tiếp theo là lấy tài liệu của bạn dịch sang tiếng Việt và được chứng nhận / công chứng tại Việt Nam. Đừng lo lắng, phần này của quy trình rất dễ dàng và hầu như tất cả các nhà tuyển dụng sẽ chăm sóc việc này cho bạn.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ công ty dịch thuật để dịch tài liệu của bạn. Tôi đã cung cấp một danh sách các công ty dịch thuật tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội dưới đây:

Công ty dịch thuật tại thành phố Hồ Chí Minh Công ty dịch thuật tại hà nội - LHD Law Firm

Khi bạn đã có bản dịch, họ sẽ cần được chứng nhận / hợp pháp hóa tại Việt Nam. Điều này có thể được thực hiện tại Văn phòng đối ngoại hoặc bởi một công chứng viên. Đơn giản chỉ cần tìm kiếm văn bản bằng văn bản (Văn phòng công chứng) để tìm Văn phòng công chứng gần bạn.

Phí dịch thuật sẽ khác nhau tùy thuộc vào công ty bạn đi cùng nhưng không nên tốn hơn một vài đô la. Phí hợp pháp hóa là 30.000 đồng

/ 1,5 đô la mỗi tài liệu.

Gửi t ài liệu của bạn

Khi bạn đã thu thập tất cả các tài liệu của mình và đã yêu cầu hợp pháp hóa, dịch, chứng nhận, trừ tà và bất cứ điều gì khác, hãy đưa chúng cho chủ lao động của bạn, người sẽ nộp chúng cùng với mẫu đơn xin giấy phép lao động và bản sao hợp đồng lao động của bạn.

Chính thức, quá trình này sẽ mất 15 ngày sau khi nộp đơn, với điều kiện là tất cả các tài liệu đều được sắp xếp theo thứ tự.

THẺ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Sau khi có giấy phép lao động tại Việt Nam, bạn có thể xin TRC (Thẻ tạm trú). Có TRC nghĩa là bạn không còn cần visa và bạn có thể xuất cảnh và vào Việt Nam theo ý muốn.

Để đăng ký TRC, bạn cần nộp như sau :

Mẫu đăng ký

Một bản sao giấy phép làm việc hợp lệ của bạn Một bản sao hộ chiếu và visa kinh doanh hợp lệ

Quá trình đăng ký sẽ mất không quá 10 ngày và chi phí khoảng 100 đô la . TRC thường có hiệu lực trong 2 năm , tuy nhiên, nếu hộ chiếu của bạn còn ít hơn 2 năm thì TRC sẽ chỉ có hiệu lực trong chừng nào hộ chiếu của bạn còn. Gia hạn TRC của bạn rất đơn giản miễn là bạn vẫn giữ giấy phép làm việc.

Chủ lao động của bạn sẽ có thể sắp xếp ứng dụng TRC cho bạn. Nếu vì lý do nào đó họ không hỗ trợ bạn thì có nhiều đại lý và luật sư có thể hỗ trợ bạn trả phí.

VIỆT NAM 

Phần đắt nhất của đơn xin giấy phép lao động là hợp pháp hóa / xác thực tài liệu của bạn. Như bạn có thể nói, các chi phí này khác nhau tùy thuộc vào quốc tịch của bạn và bao nhiêu quá trình cần phải được thực hiện ở nước bạn. Đối với người Anh và Nam Phi, quá trình này có thể khá tốn kém với chi phí lên tới 500 đô la trong khi đối với công dân Mỹ, nó có thể chỉ tốn 150 đô la .

Ghi lại các tài liệu bạn có và nơi bạn cần gửi chúng dựa trên thông tin trong bài viết này. Sau đó, bạn có thể sử dụng các chi phí được cung cấp để có được ước tính tốt về tổng số tiền mà bạn sẽ phải trả

PHẦN KẾT LUẬN

Điều khó chịu nhất về giấy phép lao động Việt Nam là thiếu thông tin từ các nguồn chính thức. Thông tin chính thức có thể rất khó tìm nhưng tôi đã cố gắng xác minh càng nhiều thông tin càng tốt bằng cách nói chuyện trực tiếp với các đại sứ quán và luật sư tại Việt Nam. Nếu bất kỳ thông tin nào bị lỗi thời hoặc bạn cho rằng nó không chính xác thì vui lòng cho chúng tôi biết để chúng tôi có thể điều tra và sửa nó nếu cần.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng để lại nhận xét hoặc gửi email cho chúng tôi và chúng tôi sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ bạn.

→ LIÊN HỆ DỊCH VỤ 

PROFILE LHD LAW FIRM
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng