Giá Đất Làm Căn Cứ Xác Định Nghĩa Vụ Tài Chính: Cơ Quan Thuế Là Đơn Vị Phối Hợp

  • 10/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Giá đất tính thu tiền sử dụng đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành.

Cơ quan thuế không quyết định giá đất

Việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai là một trong những vấn đề được người dân và xã hội hết sức quan tâm. Phóng viên TBTCVN đã đi tìm hiểu cụ thể những vấn đề liên quan, cũng như quy định của pháp luật về vấn đề này. Qua tìm hiểu, từ ngày 1-7-2004 đến ngày 26-2-2006, giá đất làm căn cứ tính tiền sử dụng đất là giá đất theo mục đích sử dụng đất được giao tại thời điểm UBND tỉnh giao đất. thành phố trực thuộc Trung ương ban hành theo quy định của Chính phủ.

Kể từ ngày 27/02/2006 (ngày Nghị định số 17/2006 / NĐ-CP có hiệu lực), trường hợp tại thời điểm giao đất, giá này không sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường. Trong điều kiện bình thường, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (cấp tỉnh) quyết định giá đất cụ thể cho phù hợp. Theo quy định tại Nghị định 84/2007 / NĐ-CP, nếu thời điểm bàn giao đất không đúng với thời điểm ghi trong quyết định giao đất, cho thuê đất thì xác định nghĩa vụ tài chính theo chính sách và giá đất. . tại thời điểm bàn giao đất thực tế.

Về trách nhiệm của các cơ quan trong việc tính tiền sử dụng đất, theo bà Hoàng Thị Hà Giang – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế), tại Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 198/2004 / NĐ-CP ngày Ngày 3/12/2004 của Chính phủ quy định rõ: Hồ sơ (văn bản) địa chính do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, cơ quan tài nguyên và môi trường gửi đến là căn cứ để cơ quan thuế xác định số lượng quyền sử dụng đất. tiền sử dụng đất và các khoản thu khác mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải nộp.

Việc xác định giá đất phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường được thực hiện như sau: Đối với tổ chức kinh tế, trên cơ sở hồ sơ theo quy định, Sở Tài chính phối hợp với các ngành có liên quan xác định giá đất. tính thu tiền sử dụng đất trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định đối với một trong hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất, trường hợp giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường thì Sở Tài chính trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định áp dụng. giá tính quyền sử dụng đất. thu tiền sử dụng đất.

Trường hợp thứ hai, giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định không sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường thì Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên. Môi trường. Cục thuế và các cơ quan liên quan xác định lại giá đất cụ thể trình Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định.

Tổng kết tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai

Trước thực trạng thời gian qua, nhiều vụ việc được cơ quan công an khởi tố liên quan đến việc xác định giá làm căn cứ thu tiền sử dụng đất, trong đó có một số cán bộ, công chức ngành thuế ở Bình Dương khiến nhiều người các vấn đề. người dân hoang mang, kể cả cán bộ thuế. Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Bình Dương, từ năm 2004, Ban Quản lý Khu liên hợp phát triển Bình Dương và Tổng Công ty Sản xuất Xuất nhập khẩu Bình Dương (Công ty TNHH MTV – Công ty 3/2) đã ký hợp đồng số 06 / HĐ ngày 24/11/2004 về việc bồi thường đất đầu tư xây dựng Khu liên hợp có diện tích 570 ha, giá 438,9 tỷ đồng.

Năm 2006, UBND tỉnh Bình Dương có Quyết định số 5853 / QĐ-UBND phê duyệt đơn giá khu dịch vụ trong Khu liên hợp do Tổng Công ty Becamex Bình Dương (Công ty TNHH MTV) sản xuất và nhập khẩu. ) làm chủ đầu tư, đơn giá 51.914 tr / m2.

Năm 2010, 2012, UBND tỉnh Bình Dương có các quyết định giao đất cho Công ty 3/2 với diện tích lần lượt là 164,06 ha và 43 ha. Do diện tích lớn, tiến độ đền bù không đồng bộ, không kịp thời, thời gian đền bù còn kéo dài nên UBND tỉnh Bình Dương đã giao đất cho công ty thành nhiều đợt cho đến năm 2012. Cục Thuế tỉnh Bình Dương. tỉnh đã xác định định nghĩa. Các dịch vụ tài chính của Công ty 3/2 đều dựa trên thông tin địa chính và đơn giá đất đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt.

Việc xác định nguyên nhân khiến nguyên cục trưởng, cục phó và một cán bộ đương chức của Cục Thuế Bình Dương bị khởi tố đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra, làm rõ. chỉ đạo Cục Thuế tỉnh Bình Dương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra. Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng đã có công văn chỉ đạo tất cả các tổng cục thuế rà soát việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Theo chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, Cục trưởng các cục thuế phải thực hiện nghiêm túc các nội dung tại Công văn số 4154 / TCT-KTNB ngày 14/10/2019, Công văn số 404 / TCT – KTNB ngày 18/02/2021 của Tổng cục Thuế đã có hướng dẫn trước đây. Đồng thời, cơ quan thuế chỉ đạo bộ phận chuyên môn phối hợp chặt chẽ với cơ quan tài nguyên và môi trường đối chiếu thông tin trên hồ sơ địa chính của người nộp thuế; bổ sung thông tin, tài liệu để đảm bảo thông tin giữa hai đơn vị là thống nhất, việc xác định nghĩa vụ tài chính là đủ cơ sở pháp lý.

Qua kiểm tra nếu có vi phạm hình sự thì chuyển cơ quan công an.

Theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế, trong quá trình phối hợp, trường hợp vướng mắc, cục thuế cần xác định rõ trách nhiệm của cơ quan thuế, của các cơ quan liên quan như Sở Tài nguyên và Môi trường. , Sở Tài nguyên và Môi trường, và Sở Tài nguyên và Môi trường. tài chính … ở từng giai đoạn của quá trình xác định vị trí đất, mục đích sử dụng đất, giá đất tính thu tiền sử dụng đất. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng