4 ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI TẠO START - UP Ở VIỆT NAM

  • 27/05/2021
Tại sao tạo startup ở Việt Nam? Ở dạng nào? Làm thế nào để có được một giấy chứng nhận đầu tư và đăng ký? Tìm câu trả lời từ các luật sư của chúng tôi về việc tạo các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam.

Tại sao tạo start - up ở Việt Nam? Ở dạng nào? Làm thế nào để có được một giấy chứng nhận đầu tư và đăng ký? Tìm câu trả lời từ các luật sư của chúng tôi về việc tạo các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam.

1 / Tại sao tạo start - up ở Việt Nam?

Việt Nam là một thị trường hấp dẫn trên một số mặt trận:

  • Dân số Việt Nam : Dân số đã đạt 90 triệu người, và có thể vượt quá 100 triệu người trong mười năm. Gần 70% dân số là nông thôn ngày nay, nhưng dự kiến ​​sẽ có ít nhất một nửa dân số đô thị hóa trong 10 năm, gây ảnh hưởng đến tiêu dùng và cơ hội mở ra bởi thị trường Việt Nam. Thị trường Việt Nam thực sự là do sự xuất hiện của tầng lớp trung lưu sẽ thúc đẩy nhu cầu tăng mạnh.
  • Nền kinh tế Việt Nam : Nền kinh tế Việt Nam còn trẻ và quốc tế hóa cho phép ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài và tạo thuận lợi cho sự xuất hiện của các doanh nghiệp mới. Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam là hơn 6% trong 25 năm qua.
  • Lao động : Việt Nam có lực lượng lao động lớn, trẻ trung và không tốn kém. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở Việt Nam không cao, cho phép tiết kiệm đáng kể.

2 / Ở dạng nào tôi nên tạo start - up ở Việt Nam?

Một doanh nghiệp nước ngoài có thể tạo ra một startup ở Việt Nam bằng cách tạo ra một công ty 100% vốn nước ngoài, hoặc theo hình thức liên doanh. Mỗi hình thức khởi nghiệp này đều có những ưu điểm và nhược điểm, nhưng có vẻ tốt hơn khi chọn một trong những công ty có 100% vốn nước ngoài. Liên doanh này cũng hiếm khi được sử dụng bởi những người sáng lập startup.

Công ty 100% vốn nước ngoài:

  • Ưu điểm : Nó có sự tự do lớn trong hoạt động của nó. Không cần phải đối phó với một đối tác Việt Nam và không có sự can thiệp của Nhà nước Việt Nam trong việc theo đuổi các doanh nghiệp khởi nghiệp. Nguy cơ giải thể khởi động do sự cố do sự hiểu lầm giữa đối tác Việt Nam và đối tác nước ngoài là 0.
  • Nhược điểm : Thiếu một đối tác Việt Nam cản trở việc tiếp cận nguồn tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam. Sự vắng mặt này cũng gây khó khăn cho việc mua lại thị phần và thiết lập mạng tại Việt Nam. Một cửa hàng duy nhất có thể được mở cho một công ty 100% vốn nước ngoài, mở thêm các cửa hàng sẽ được ủy quyền quản trị.

Liên doanh:

  • Ưu điểm : Liên doanh Việt Nam đảm bảo tiếp cận tốt hơn với thị trường Việt Nam cho các công ty khởi nghiệp nước ngoài. Điều này đặc biệt đúng với các thị trường được bảo vệ đòi hỏi sự hiểu biết thấu đáo về các đặc điểm kinh tế - văn hóa xã hội của Việt Nam. Vì đây là một thị trường tương đối khép kín, một startup nước ngoài được chấp nhận như một công ty quốc gia. Các giai đoạn hình thành, đánh giá và thực hiện dự án hoặc thu thập các nguồn lực được kiểm soát bởi các tác nhân địa phương cho nhà đầu tư nước ngoài được tạo điều kiện thuận lợi. Liên doanh cho phép nhanh chóng có được thị phần đáng kể.
  • Nhược điểm : Liên doanh Việt Nam bao gồm hai nhóm: nước ngoài và Việt Nam. Sự khác biệt tồn tại ở tất cả các lĩnh vực, bao gồm tình hình tài chính, văn hóa, ngôn ngữ, thực hành chuyên môn, lãi suất, vv Rủi ro đầu tiên của liên doanh là do xung đột giữa các đối tác. Bất đồng có thể ngăn chặn hoạt động bình thường của khởi động hoặc thậm chí thất bại của dự án. Hạn chế lớn khác trong quản trị của công ty là liên doanh chịu sự kiểm soát của Nhà nước Việt Nam thông qua đối tác Việt Nam.

3 / Làm thế nào để có được giấy chứng nhận đầu tư tại Việt Nam?

Trước khi thành lập một startup tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài phải có giấy chứng nhận đầu tư từ chính quyền Việt Nam. Việc khai báo tất cả các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài là bắt buộc, nhà đầu tư là một người tự nhiên hoặc pháp nhân.

Mỗi dự án kinh doanh đại diện cho một khoản đầu tư cụ thể sẽ phải tuân thủ các yêu cầu và quy định cụ thể được thiết lập bởi chính phủ Việt Nam. Các giao dịch đáng kể sẽ phải tuân thủ các điều kiện nghiêm ngặt hơn các dự án nhỏ hơn và sẽ phải tuân thủ quy trình đánh giá đầu tư.

Vietnamese-Attorney.com có ​​thể hỗ trợ bạn trong nỗ lực của bạn với chính phủ Việt Nam và đảm bảo việc mua lại nhanh chóng các tài liệu này được yêu cầu để bắt đầu kinh doanh của bạn.

xem điều kiện người nước ngoài kinh doanh tại việt nam

4 / Làm cách nào để đăng ký khởi nghiệp tại Việt Nam?

Giấy chứng nhận đầu tư / giấy phép là sự cho phép của chính phủ Việt Nam cho phép một doanh nghiệp kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện các hoạt động tại Việt Nam. Giấy chứng nhận đăng ký cho phép ghi lại doanh nghiệp.

Trái ngược với những gì người ta có thể nghĩ, thủ tục đăng ký của một liên doanh không nhất thiết phải dễ dàng hơn so với một công ty 100% vốn nước ngoài, vì mọi thứ sẽ phụ thuộc vào phần vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Nếu tỷ lệ này vượt quá 51%, liên doanh sẽ không được coi là một công ty trong nước và quá trình đăng ký sẽ giống như của một công ty 100% vốn nước ngoài.

Các nhà đầu tư nước ngoài muốn tạo ra một startup nước ngoài tại Việt Nam phải nộp vụ việc lên phòng kế hoạch và đầu tư nơi đặt trụ sở chính của công ty. Hồ sơ bao gồm: đơn đăng ký đầu tư, báo cáo về năng lực tài chính của nhà đầu tư, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của chủ đầu tư, các điều khoản của công ty (trường hợp chủ đầu tư là từ các tập đoàn nước ngoài), tài liệu chứng minh độ tin cậy của khởi động và dự án đầu tư cụ thể.

Một khởi động nước ngoài đầu tiên phải có được một giấy phép đầu tư, và sau đó có thể tiến hành đăng ký của công ty bằng cách có được một giấy chứng nhận đăng ký.

luathongduc.com có ​​thể tư vấn cho bạn về cách xin giấy phép đầu tư kinh doanh và đăng ký

tại Việt Nam. Yêu cầu trực tuyến để THƯ TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

PROFILE LHD LAW FIRM
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6889+

Khách hàng

+16889+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng