Xa Lánh Xã Hội Theo Chỉ Thị 16: Không Phải Là Sự Phong Tỏa Của Thành Phố Hồ Chí Minh

  • 10/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Sau hơn một năm, TP.HCM lại áp dụng Chỉ thị 16 trên diện rộng. Và vẫn còn đó những câu hỏi như “Có hay không việc phong tỏa TP.HCM?” “Chỉ thị 16 áp dụng như thế nào?”… Để trả lời những câu hỏi đó LUẬT HỒNG ĐỨC Xin giải thích lại để bạn đọc hiểu rõ.

1. Áp dụng Chỉ thị 16, người dân Thành phố Hồ Chí Minh cần lưu ý điều gì?

Những câu hỏi này không phải lần đầu tiên xuất hiện. Nó đã tồn tại từ khi bùng phát lần đầu tiên ở Việt Nam vào năm 2020. Nhiều ý kiến ​​cho rằng việc áp dụng Chỉ thị 16 có phải là “phong tỏa” hay không.

Khi đó, để giải đáp thắc mắc, lúc đó Văn phòng Chính phủ đã có Công văn 2601 / VPCP-KGVX hướng dẫn thực hiện. Cụ thể, khi áp dụng Chỉ thị 16, người dân cần lưu ý một số vấn đề sau:

1 / Mọi người chỉ ra đường khi thật cần thiết.

Trường hợp cần thiết ở đây được Văn phòng Chính phủ giải thích rõ:

– Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác;

– Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, …

– Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan đại diện ngoại giao và tại các cơ sở khác như sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thiết yếu, hỗ trợ doanh nghiệp … (Chi tiết xem tại Mục 3 dưới đây).

2 / Khi đi chơi phải đảm bảo một số quy tắc sau:

– Khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn;

– Không tụ tập quá 2 người nơi công cộng, ngoài cơ quan, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

3 / Các doanh nghiệp được phép hoạt động:

– Nhà máy, cơ sở sản xuất; giao thông và công trình xây dựng;

– Cơ sở kinh doanh các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; chất đốt, …);

– Các cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, tổ chức cung cấp dịch vụ liên quan trực tiếp đến hoạt động ngân hàng và hỗ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm …),

– Chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận tải, xuất nhập khẩu hàng hóa, khám chữa bệnh, ma chay …

– Người đứng đầu các đơn vị, doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực nêu trên khi hoạt động phải đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch, bao gồm các biện pháp:

+ Thực hiện nghiêm túc khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch theo quy định và khuyến cáo của cơ quan y tế;

+ Yêu cầu người lao động khai báo y tế và tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp;

+ Tạm ngừng các hoạt động không cấp thiết, làm giảm mức độ tập trung của người lao động;

+ Tổ chức và quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc để đảm bảo ngăn ngừa nguy cơ lây truyền dịch bệnh.

Nếu các yêu cầu trên không được đáp ứng, hoạt động phải được dừng lại.

2. Không có sự phong tỏa của TP.

Việc áp dụng Chỉ thị 16 / CT-TTg là biện pháp mạnh để giải quyết triệt để mầm mống bệnh tật trong cộng đồng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là “cấm sông, cấm chợ”, không có nghĩa là sẽ phong tỏa TP.HCM như nhiều ý kiến ​​đang đặt ra.

Tại cuộc họp Chính phủ trong đợt cao điểm chống dịch năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước) nêu rõ, cách ly xã hội là một tình huống hợp pháp không trái pháp luật để bảo vệ sức khỏe và tính mạng. của người dân.

Cách ly xã hội có nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với những tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách giữa con người với cộng đồng và cộng đồng, không phải là lệnh cấm giao thông, không phải là “ngăn sông cấm chợ”, chưa phải là phong tỏa xã hội. Người dân vẫn được ra ngoài trong trường hợp cần thiết, người lao động vẫn được đến làm việc trong các trường hợp nêu tại Mục 1.

Vì vậy, việc TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16 / CT-TTg lần này về nguyên tắc không khác gì đợt cao điểm năm 2020. Sẽ không có chuyện chặn sông, không chặn TP. HCM.

LUẬT HỒNG ĐỨC Xin thông tin lại đến bạn đọc.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng