Việc thôi việc, tạm hoãn hợp đồng lao động có được hỗ trợ theo Nghị quyết 116 không?

  • 10/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Việc thôi việc, tạm hoãn hợp đồng lao động có được hỗ trợ theo Nghị quyết 116 không? (hình minh họa)

Về vấn đề này, theo hướng dẫn tại Công văn 264 / QHLDTL-TL, người lao động ngừng việc do ảnh hưởng của Covid-19 trong các trường hợp sau đây sẽ được trả lương ngừng việc:

(1) Người lao động phải ngừng việc trong thời gian cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;

(2) Người lao động phải ngừng việc do bị phong tỏa nơi làm việc, nơi cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;

(3) Người lao động phải ngừng việc do doanh nghiệp hoặc bộ phận của doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;

(4) Người lao động phải ngừng việc do xí nghiệp hoặc một bộ phận của xí nghiệp không thể hoạt động do người sử dụng lao động hoặc những người lao động khác của cùng xí nghiệp hoặc bộ phận của xí nghiệp bị cách ly hoặc chưa trở lại. quay trở lại với công việc.

Tiền lương ngừng việc được trả theo Điều 99 Bộ luật lao động 2019.

Đối với trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động thì quyền của người lao động sẽ được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 30 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

2. Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động không được hưởng tiền lương và các quyền, lợi ích đã giao kết trong hợp đồng lao động, trừ trường hợp hai bên có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định. .

Như vậy, dù là ngừng việc hay tạm hoãn hợp đồng thì cũng cần xem xét hai trường hợp sau:

(1) Nếu bạn tham gia bảo hiểm thất nghiệp vào tháng 9/2021 thì chắc chắn đủ điều kiện để được hỗ trợ

(2) Không tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong tháng 9 năm 2021: Trường hợp này trên thực tế là chưa thống nhất ý kiến ​​chỉ đạo của cơ quan bảo hiểm xã hội đối với người sử dụng lao động. Nếu có đơn vị sẽ thông báo hướng dẫn sau đối với trường hợp này. Vì vậy, trước tiên người lao động nên liên hệ với người sử dụng lao động để nắm thông tin trực tiếp.

Ngoài ra, mong cơ quan bảo hiểm xã hội thống nhất cách hiểu nghĩa là “tham gia bảo hiểm thất nghiệp đến ngày 30/9/2021 (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm thất nghiệp của cơ quan bảo hiểm xã hội). ) ”để đảm bảo quyền lợi của người lao động.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng