Việc Chiếm Đoạt Tiền Từ Thiện Bị Xử Lý Như Thế Nào?

  • 10/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Việc chiếm đoạt tiền từ thiện bị xử lý như thế nào? (Hình minh họa)

Hiện nay, theo Nghị định 64/2008 / NĐ-CP, công tác vận động, tiếp nhận, phân bổ và sử dụng tiền, hàng hóa đóng góp trong từng đợt khắc phục hậu quả thiên tai phải được thực hiện kịp thời. đúng lúc, đúng mục đích, đúng đối tượng, công khai, minh bạch.

Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi báo cáo sai sự thật, lừa đảo, chiếm đoạt và sử dụng trái phép tiền, hàng hoá của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ, đóng góp; lợi dụng các hoạt động cứu trợ để trục lợi.

Trách nhiệm hành chính

Nếu người kêu gọi quyên góp từ thiện có một trong các hành vi trên, theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định số 167/2013 / NĐ-CP, người vi phạm có thể bị phạt hành chính từ 1.000. 000 VND đến 2.000.000 VND.

Ngoài ra, toàn bộ số tiền quyên góp được sẽ bị tịch thu.

Trách nhiệm hình sự

Ngoài ra, nếu hành vi chiếm đoạt tiền từ thiện đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong đó cần xác định “có hành vi gian dối để chiếm đoạt tiền từ thiện” trước hay sau đợt kêu gọi từ thiện.

– Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Căn cứ theo quy định tại Điều 174 BLHS 2015 thì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác. Thủ đoạn gian dối trong trường hợp quyên góp từ thiện là đưa thông tin sai sự thật để người khác tin và giao tài sản cho người phạm tội.

Hình phạt đối với người có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể lên đến 20 năm tù, thậm chí chung thân.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần tài sản. tài sản hoặc tất cả tài sản.

– Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Hành vi chiếm đoạt tiền từ thiện còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 BLHS 2015.

Theo đó, hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là hành vi mượn, mượn, thuê tài sản của người khác rồi dùng thủ đoạn gian dối để tẩu thoát hoặc chiếm đoạt tài sản đó.

Trong trường hợp kêu gọi quyên góp tiền từ thiện, hành vi chiếm đoạt tài sản có thể là hành vi không thực hiện đúng cam kết ban đầu, cũng như không trả lại số tiền đã quyên góp bằng thủ đoạn gian dối như: rút tiền. tài sản, giả mạo tài liệu.

Người phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có thể bị phạt tù đến 12 năm.

Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc cưỡng đoạt một phần hoặc toàn bộ tài sản.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng