Từ ngày 1/7/2021, tôi phải làm gì để đi học và đi làm xa để không bị xóa hộ khẩu?

  • 11/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Từ ngày 1/7/2021, tôi phải làm gì để đi học và đi làm xa để không bị xóa hộ khẩu? (Hình minh họa)

Theo quy định tại Điều 24 Luật Cư trú 2020, kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2021:

“Liên tục vắng mặt tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại nơi cư trú khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp đi nước ngoài nhưng không về nơi đăng ký thường trú hoặc trường hợp đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành. biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng;

Như vậy, trường hợp đi học tập, công tác xa nhưng liên tục vắng mặt tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên không thuộc các trường hợp nêu trên (xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không để định cư hoặc trường hợp đang chấp hành án phạt tù .. .) sau đó:

– Đăng ký tạm trú tại nơi bạn đến học tập và làm việc lâu dài.

Ví dụ bạn vào TP.HCM học tập và làm việc thì đăng ký tạm trú tại TP.HCM. HCM.

– Khai báo tạm vắng tại nơi thường trú.

Chẳng hạn, vào TP.HCM học tập, làm việc nhưng hộ khẩu ở Khánh Hòa lại khai báo tạm vắng vào Khánh Hòa.

– Đã vắng mặt liên tục từ 12 tháng trở lên (Trong thời hạn 12 tháng phải về địa phương, thông báo về địa phương thì mới được tiếp tục).

Lưu ý: Đối với trường hợp đi du học, xuất khẩu lao động không thuộc trường hợp xóa hộ khẩu theo quy định trên. (Xem chi tiết tại đây)

Hướng dẫn đăng ký tạm trú để không bị xóa hộ khẩu từ ngày 1/7/2021

** Hồ sơ đăng ký tạm trú gồm:

– Tờ khai thay đổi thông tin nơi cư trú; đối với người chưa thành niên, trong tờ khai phải ghi rõ sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã được sự đồng ý bằng văn bản;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

** Thủ tục đăng ký tạm trú như sau:

Người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại cơ quan đăng ký tạm trú nơi người đó dự định tạm trú.

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, người đăng ký sẽ được hướng dẫn bổ sung hồ sơ.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú, thời hạn tạm trú mới của người đăng ký. nhập cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký các thông tin cập nhật về đăng ký tạm trú; trường hợp từ chối đăng ký phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hướng dẫn khai báo tạm vắng để không bị xóa hộ khẩu từ ngày 1/7/2021

Công dân có thể đến khai báo tạm vắng trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú nơi người đó thường trú hoặc khai báo qua điện thoại, phương tiện điện tử hoặc các phương tiện khác do Bộ trưởng Bộ Công an quy định. Nếu người đó là người chưa thành niên thì người khai báo là cha, mẹ hoặc người giám hộ.

– Bản khai báo tạm vắng gồm họ, tên, số định danh cá nhân hoặc số Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu của người khai báo tạm vắng; lý do tạm vắng; tạm vắng; địa chỉ đích.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng