Tôi Có Phải Đổi Sổ Bhxh, Thẻ Bhyt Để Làm Căn Cước Công Dân Có Chip Không?

  • 11/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Có phải cấp đổi, đổi sổ BHXH khi làm căn cước công dân bằng chip? (Hình minh họa)

Theo quy định tại Điều 27 Quyết định 595 / QĐ-BHXH, nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT được thay đổi, điều chỉnh trong các trường hợp sau:

– Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng

– Thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày sinh; giới tính, dân tộc; Quốc tịch; Điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH

– Xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội đối với người tham gia được cộng nối thời gian chưa đóng bảo hiểm xã hội và điều chỉnh làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trước năm. trước năm. 1995

Thực tế, thông tin số CMND là một trong những tiêu chí để quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT trong cơ sở dữ liệu nên không cần cấp lại sổ BHXH, BHYT mà chỉ cần để điều chỉnh thông tin của số ID trong cơ sở dữ liệu. cơ sở dữ liệu.

Như vậy, việc điều chỉnh thông tin số CMND được thực hiện với CMND 9 số. Do CMND 12 số nên CCCD có mã vạch khi chuyển sang CCCD gắn chip không thay đổi đầu số.

Trình tự điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT khi chuyển từ CMND 9 số sang CCCD có gắn chip

Bước 1. Lập hồ sơ gồm tờ khai TK1-TS và bảng kê thông tin (mẫu D01-TS) và các giấy tờ khác tùy từng trường hợp theo quy định tại Quyết định 222 / QĐ-BHXH ngày 25/02/2021.

Mẫu tờ khai điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT

Bước 2. Gửi đơn đăng ký

– Những người tham gia

+ Người đang làm việc: Nộp hồ sơ tại đơn vị nơi bạn đang làm việc hoặc nộp cho cơ quan BHXH để thu.

+ Người tham gia BHXH tự nguyện, tham gia BHYT theo hộ gia đình được ngân sách Nhà nước hỗ trợ một phần tiền đóng BHYT: Nộp hồ sơ tại đại lý thu hoặc cơ quan BHXH trực tiếp.

+ Người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc đã hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH đề nghị cấp lại, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH: Nộp cho BHXH cả nước.

+ Người tham gia do tổ chức BHXH đóng BHYT: Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã hoặc cơ quan BHXH. Đối với người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp khi cấp lại, đổi thẻ BHYT: Nộp hồ sơ tại BHXH tỉnh.

+ Người tham gia do ngân sách nhà nước đóng BHYT: nộp hồ sơ tại UBND cấp xã. Trường hợp điều chỉnh thông tin thì nộp hồ sơ tại UBND cấp xã hoặc cơ quan BHXH trực tiếp thu. Người đã hiến bộ phận cơ thể: nộp giấy ra viện cho cơ quan BHXH để thu.

+ Học sinh, sinh viên đóng BHYT theo trường: Nộp hồ sơ về trường.

– Bài học

+ Người sử dụng lao động: kê khai hồ sơ liên quan nộp cho BHXH cấp tỉnh, cấp huyện hoặc tại Trung tâm Dịch vụ HCC các cấp.

+ Ủy ban nhân dân cấp xã; Cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh, người có công; Cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong lĩnh vực lao động – thương binh và xã hội; Đại lý thu tiền; Ngôi trường; Phòng / Tổ giải quyết quyền lợi BHXH: kê khai các hồ sơ liên quan sau đó nộp cho cơ quan BHXH hoặc tại Trung tâm Dịch vụ HCC các cấp.

Bước 3. Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định.

Bước 4. Nhận kết quả giải quyết gồm sổ BHXH, thẻ BHYT

Xem thêm:

>> Giải đáp thắc mắc liên quan đến độ tuổi được cấp thẻ CCCD

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng