Thời Gian Thay Đổi Nơi Ở Mới Là Bao Lâu?

  • 10/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Thời gian thay đổi nơi ở mới là bao lâu? (hình minh họa)

Theo quy định tại Điều 22 Luật Cư trú 2020:

Người đã đăng ký thường trú mà chuyển đến nơi ở hợp pháp khác và có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì phải đăng ký thường trú tại nơi ở mới theo quy định của Luật này trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày đủ điều kiện đăng ký thường trú. đăng ký. điều kiện đăng ký. ”

Chỗ ở hợp pháp là chỗ ở do công dân dùng để ở, sở hữu hoặc sử dụng bao gồm: nhà ở, tàu, thuyền, phương tiện di chuyển khác hoặc chỗ ở khác theo quy định. theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày được thay đổi chỗ ở hợp pháp, người dân phải làm thủ tục thay đổi hộ khẩu. Quá thời hạn nêu trên, có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú tại điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013 / NĐ-CP.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 23 Luật Cư trú 2020, nếu người dân chuyển đến các địa điểm sau đây sẽ không được đăng ký thường trú mới, bao gồm:

– Nhà trọ ở những nơi cấm, khu vực cấm xây dựng, lấn chiếm, chiếm dụng hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử – văn hóa đã được xếp hạng, khu vực đã được cảnh báo nguy cơ. sạt lở đất, lũ quét, lũ ống và các khu vực công trình được bảo vệ khác theo quy định của pháp luật.

– Chỗ ở mà toàn bộ khu dân cư nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc chỗ ở được xây dựng trên phần đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật.

– Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại về quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.

– Bị tịch thu chỗ ở theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; phương tiện đăng ký thường trú đã được đăng ký thường trú hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

– Nhà ở là nhà ở đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phá dỡ.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng