Thành Lập Công Ty It Vốn Nước Ngoài Tại Đà Nẵng - Vì Sao Nên Chọn

 • 05/09/2023

VĂN PHÒNG THÀNH LẬP CÔNG TY IT VỐN NƯỚC NGOÀI TẠI ĐÀ NẴNG

☎  0905987929 / 02366532929

☖ Toà nhà Phương Đông, Tầng 3 số 1N đường Núi Thành, Phường Bình Thuận, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

☒ danang@lhdfirm.com

NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Thành lập công ty vốn nước ngoài ngành IT tại Đà Nẵng vì các lý do sau đây (1. Năng lực kinh tế, 2. Ưu đãi của ngành IT, 3. Các bước thành lập...) 

1. Năng lực kinh tế của Đà Nẵng

Đà Nẵng hiện có 888 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 5,9 tỷ USD. Năm 2021, thành phố thu hút hơn 172,34 triệu USD vốn nước ngoài, với 40 dự án đăng ký mới và 19 dự án điều chỉnh vốn, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI).

Nhân công

Lực lượng lao động của Đà Nẵng chiếm hơn 51 phần trăm dân số. Lực lượng lao động trẻ và năng động của nó đã được hưởng lợi từ các dịch vụ giáo dục của thành phố: có ít nhất ba trường quốc tế trong thành phố và 44 trường hoặc trung tâm đào tạo nghề.

Đầu tư vào Đà Nẵng đang tạo ra nhiều việc làm hơn – và sự cạnh tranh về nhân tài – trong lĩnh vực du lịch, bất động sản, giáo dục, giải trí và CNTT. Trong khi điều này đã giúp thu hút lao động đến khu vực, một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thuê và giữ chân công nhân kỹ thuật cao và quản lý cấp cao.

Cơ sở hạ tầng

Sự tăng trưởng của Đà Nẵng một phần có được nhờ vị trí là một trung tâm giao thông của khu vực. Thành phố được biết đến với những con đường rộng lớn, đường cao tốc chính, cảng biển và sân bay, kết nối Đà Nẵng với phần còn lại của Việt Nam và các nước châu Á khác. Mạng lưới giao thông đồng bộ cho phép kết nối dễ dàng, tạo điều kiện cho các hoạt động kinh tế và đầu tư phát triển. Trong Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Đà Nẵng được xếp hạng thứ ba nhờ xếp hạng cơ sở hạ tầng cao hơn TP.HCM và Hà Nội. PCI lưu ý rằng những nơi như Đà Nẵng, nơi được quản lý tốt, thường có cơ sở hạ tầng chất lượng cao hơn.

Mạng lưới đường nội thành và ngoại thành Đà Nẵng không ngừng được mở rộng, kết nối trung tâm thành phố với các vùng ngoại thành lân cận và các khu vực lân cận. Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi dài 80 dặm (130km) vừa hoàn thành tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và góp phần vào sự phát triển kinh tế của khu vực. Đường cao tốc cũng kết nối Đà Nẵng với Chu Lai và Khu kinh tế Dung Quang. Cao tốc La Sơn – Túy Loan sắp hoàn thành nối tỉnh Thừa Thiên Huế với Đà Nẵng sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế Đà Nẵng cũng như các tỉnh miền Trung.

Sân bay quốc tế Đà Nẵng nằm cách trung tâm thành phố 5 km và là sân bay bận rộn thứ ba trong cả nước, sau Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Cơ sở này được kết nối với 48 đường bay quốc tế với 462 chuyến bay mỗi tuần kết nối thành phố với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Đài Loan trước COVID-19.

Năm 2018, chính quyền địa phương đã phê duyệt quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng logistics của thành phố – tầm nhìn đến năm 2045. Chính quyền dự báo rằng sân bay và cảng biển sẽ xử lý 80% lưu lượng hàng hóa qua Đà Nẵng vào năm 2045. Quy hoạch trị giá 606 triệu USD nhằm mục đích xây dựng thành phố trở thành trung tâm dịch vụ logistics trọng điểm của miền Trung, trở thành đầu mối giao thông của cả nước.

Những ngành được ưu tiên đầu tư bao gồm:

 • IT (Sản xuất và gia công phần mềm)
 • Nhà hàng
 • Khách sạn 
 • Du lịch
 • Dịch vụ 

Ngoài ra cũng tiềm cận các ngành sản xuất Ô tô và Công nghệ cao nhờ kết nối các vùng kinh tế lân cận, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi 

2. Những ưu đãi hấp dẫn của ngành IT tại Việt Nam

Trước sự phát triển của công nghệ, sản phẩm phần mềm ngày càng đa dạng để phục vụ trong mọi lĩnh vực của đời sống. Do đó, các công ty hoạt động trong các lĩnh vực này cũng được hưởng một số ưu đãi nhất định hỗ trợ cho sự phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Các công ty sản xuất phần mềm thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định của Luật đầu tư 2020 và Phụ lục II Nghị định 31/2021/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều tại Luật đầu tư. Các hình thức ưu đãi bao gồm:

Thuế thu nhập doanh nghiệp (“Thuế TNDN”)

Theo quy định của Thông tư 78/2014/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 96/2015/TT-BTC, đối với doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới trong lĩnh vực sản xuất phần mềm sẽ được hưởng các ưu đãi về thuế suất bao gồm:

 • Thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn mười lăm (15) năm đầu tiên kể từ năm doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế;
 • Miễn thuế bốn (04) năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong chín (09) năm tiếp theo;
 • Sau thời gian được hưởng ưu đãi, doanh nghiệp sẽ chịu mức thuế suất thông thường là 20%.

Theo quy định nêu trên, doanh nghiệp sản xuất phần mềm sẽ được hưởng ưu đãi thuế TNDN như sau:

Thời gian miễn, giảm thuế

Ưu đãi

Từ năm 01 đến năm 04

Được miễn thuế TNDN

Từ năm 05 đến năm 13

Thuế suất thuế TNDN: 5%

Từ năm 14 đén năm 15

Thuế suất thuế TNDN: 10%

Từ năm 16 trở đi

Thuế suất thuế TNDN: 20%

Lưu ý:

 • Thời gian miễn thuế, giảm thuế được tính liên tục từ năm đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế từ dự án đầu tư mới được hưởng ưu đãi thuế.
 • Đối với hoạt động “Tư vấn máy tính và quản trị hệ thống máy tính (CPC 8421)” và “Hoạt động dịch vụ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính (CPC 8499)” không được xác định là sản xuất sản phẩm phần mềm, Công ty không được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với thu nhập từ hoạt động này.
 • Doanh nghiệp kinh doanh mua bán phần mềm thì sẽ không được áp dụng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp nêu trên.

Thuế giá trị gia tăng (“Thuế GTGT”)

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC, quy định về đối tượng không chịu thuế GTGT:

“Chuyển giao công nghệ theo quy định của Luật chuyển giao công nghệ; chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ. Trường hợp hợp đồng chuyển giao công nghệ, chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ có kèm theo chuyển giao máy móc, thiết bị thì đối tượng không chịu thuế GTGT tính trên phần giá trị công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ chuyển giao, chuyển nhượng; trường hợp không tách riêng được thì thuế GTGT được tính trên cả phần giá trị công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ chuyển giao, chuyển nhượng cùng với máy móc, thiết bị.

Phần mềm máy tính bao gồm sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm theo quy định của pháp luật”

Như vậy, sản xuất phần mềm máy tính và dịch vụ phần mềm thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Miễn thuế nhập khẩu

Theo quy định tại Nghị định 154/2013/NĐ-CP, doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại các khu công nghiệp tập trung sẽ được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo ra tài sản cố định và phục vụ sản xuất sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin của doanh nghiệp. Bao gồm:

a) Thiết bị, máy móc;

 1. b) Phương tiện vận tải chuyên dùng trong dây chuyền công nghệ trong nước chưa sản xuất được; phương tiện vận chuyển đưa đón công nhân gồm xe ô tô từ 24 chỗ ngồi trở lên và phương tiện thủy;
 2. c) Linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng, gá lắp, khuôn mẫu, phụ kiện đi kèm để lắp ráp đồng bộ với thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải chuyên dùng quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này;
 3. d) Nguyên liệu, vật tư trong nước chưa sản xuất được dùng để chế tạo thiết bị, máy móc nằm trong dây chuyền công nghệ hoặc để chế tạo linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng, gá lắp, khuôn mẫu, phụ kiện đi kèm để lắp ráp đồng bộ với thiết bị, máy móc quy định tại Điểm a Khoản này;

đ) Vật tư xây dựng trong nước chưa sản xuất được.”

Trên đây là tổng hợp các ưu đãi thuế mà công ty hoạt động trong lĩnh vực IT được áp dụng. Tuy nhiên, công ty căn cứ vào doanh thu và hoạt động thực tế để xác định chính xác loại ưu đãi được hưởng và thủ tục phải thực hiện để được hưởng ưu đãi thuế.

3. Các bước thành lập công ty IT vốn nước ngoài tại Đà Nẵng

Bước 1: Thực hiện đăng ký chủ trương đầu tư nơi cơ quan có thẩm quyền

Nếu các dự án thuê đất trực tiếp từ nhà nước và không sử dụng công nghệ thuộc danh mục hạn chế chuyển giao thì không phải thực hiện bước này

Các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư thực hiện dự án tại Việt Nam phải làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. 

Một số trường hợp phải đăng ký chủ trương đầu tư thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc Cơ quan Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Bước 2: Thực hiện các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC)

Những trường hợp nhà đầu tư phải tiến hành xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bao gồm:

 • Dự án có nhà đầu tư nước ngoài
 • Dự án với các tổ chức kinh tế sau:
 • Dự án có nhà đầu tư nước ngoài giữ 50% vốn điều lệ trở lên hoặc dự án hầu hết các thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh
 • Dự án có tổ chức kinh tế theo quy định như trên giữ từ 50% vốn điều lệ trở lên
 • Dự án có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế theo quy định như trên giữ từ 50% vốn điều lệ trở lên.

Hồ sơ tiến hành thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư gồm:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án 
 • Tài liệu tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư
 • Nếu cá nhân là nhà đầu tư thì cần có bản sao CMND/ CCCD/ Hộ chiếu. Nếu tổ chức là nhà đầu tư thì cần có bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu có giá trị tương đương chứng minh tư cách pháp lý
 • Nội dung đề xuất dự án đầu tư gồm: Nhà đầu tư dự án, mục tiêu, quy mô và vốn đầu tư, các phương án huy động vốn, thời hạn, tiến độ, địa điểm đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất các ưu đãi đầu tư, đánh giá về tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội đối với dự án
 • Bản sao của một trong các loại giấy tờ sau:
 • Báo cáo tài chính trong 2 năm gần nhất của nhà đầu tư dự án
 • Cam kết hỗ trợ tài chính từ phía công ty mẹ
 • Cam kết về việc hỗ trợ tài chính từ các tổ chức tài chính
 • Bảo lãnh năng lực tài chính của nhà đầu tư dự án
 • Tài liệu thuyết minh về năng lực tài chính của nhà đầu tư dự án
 • Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất (Trong trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì phải tiến hành nộp bản sao hợp đồng thuê địa điểm hoặc tài liệu khác chứng minh quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án) 
 • Giải trình về việc sử dụng công nghệ gồm: tên công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ, tình trạng sử dụng của máy móc, xuất xứ công nghệ, thông số kỹ thuật chính, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính theo quy định
 • Hợp đồng BCC (nếu có)

Cơ quan nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại cơ quan đăng ký đầu tư:

 • Nếu trụ sở công ty nằm tại các khu công nghiệp thì là Ban quản lý các khu công nghiệp.
 • Nếu trụ sở công ty nằm ngoài  khu công nghiệp thì là Phòng Kinh tế đối ngoại – Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh.

Thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

 • Các dự án đầu tư không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư có thời hạn 15 – 20 ngày, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ
 • Các dự án đầu tư thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư có thời hạn là 5 – 10 ngày, tính từ ngày có văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

Bước 3: Thành lập doanh nghiệp cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC)

Sau khi đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư,  nhà đầu tư tiếp tục chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ của công ty
 • Danh sách các thành viên trong công ty
 • Bản sao CCCD, CMND, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân khác đối với các thành viên là cá nhân
 • Quyết định về việc thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu có giá trị tương đương của tổ chức và văn bản ủy quyền; CCCD, CMND, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân khác đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức
 • Nếu thành viên là tổ chức nước ngoài thì cần có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu có giá trị tương đương đã được hợp pháp hóa lãnh sự
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo luật đầu tư quy định

Nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh.

Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 5 ngày, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

Bước 4: Tiến hành khắc dấu công ty và mở tài khoản

 • Khắc dấu cho công ty ở những đơn vị khắc dấu được cấp phép. Doanh nghiệp được quyền tự quyết định số lượng và hình thức con dấu theo quy định của pháp luật.
 • Doanh nghiệp tự khắc dấu và tự chịu trách nhiệm sử dụng con dấu pháp nhân của công ty theo quy định. Do đó, công ty không phải thực hiện đăng bố cáo thông báo mẫu dấu. Đây là điểm rất mới của Luật Doanh nghiệp 2020, tuy nhiên cũng là điểm đáng lo ngại của nhiều doanh nghiệp khi phải tự quản lý và sử dụng dấu mà không có sự giám sát từ phía cơ quan quản lý nhà nước.

CHỌN LUẬT SƯ THÀNH LẬP CÔNG TY IT VỐN NƯỚC NGOÀI TẠI ĐÀ NẴNG

LUẬT SƯ TIÊU BIỂU TẠI ĐÀ NẴNG

 
Luật sư Thịnh (Zelda) là luật sư hàng đầu về thành lập doanh nghiệp tại Đà Nẵng
Bà có 5 năm kinh nghiệm làm việc tại LHD Law Firm
Trình độ: Thạc sĩ - luật sư
Thông thạo ngoại ngữ Anh - Việt 

💯 DỊCH VỤ NÊN DÙNG KÈM TẠI ĐÀ NẴNG

- CHO THUÊ VĂN PHÒNG CHIA ẢO HOẶC CHỖ NGỒI LÀM VIỆC (HẢI CHÂU)

- BÁO CÁO THUẾ

- ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU (ĐẠI DIỆN CỤC SHTT)

- TƯ VẤN PHÁP LUẬT

-------------------

❌ CÔNG TY LUẬT LHD (LHD LAW FIRM) 

LHD Law Firm được đánh giá top 10 công ty Luật hàng đầu tại Việt Nam về Tư vấn thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam được xếp hạng tại Legal500 và Hg.org, với 10 năm kinh nghiệm và hệ thống văn phòng làm việc tại Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Vũng Tàu…vv LHD Law Firm cam kết làm hài lòng nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

TOYOTA; WACOAL, DELOITE; DLH; SHISEIDO; FOS; DLT; YAMAZEN; SANKOUGIKEN; DIEMSANG; IFO; ALTECH; TRIUMPH; SOMETHING HOLDING, HSE, D3 AQUA, SUZUKA, TNS GLOBAL, FLEXLINK, RUNSVEN, RHODES, ADJ, AOA, BERNOFARM, INNOBAY, TELESCOPE, LEEKANG, NAMAZIE, SDGI, KI …VV

Liên hệ sử dụng dịch vụ "ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP CÔNG TY VỐN NƯỚC NGOÀI" của Chúng tôi tại ĐÀ NẴNG

☎  0905987929 / 02366532929

☖ Toà nhà Phương Đông, Tầng 3 số 1N đường Núi Thành, Phường Bình Thuận, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

☒ danang@lhdfirm.com

Miễn phí tư vấn và gửi legal advise bằng tiếng Anh

Miễn phí báo giá  

PROFILE LHD LAW FIRM
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng