Tết Nguyên Đán 2021: Khi Đi Máy Bay Nội Địa, Bạn Cần Lưu Ý 07 Điều Sau

  • 11/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Các vấn đề như giấy tờ tùy thân cần mang theo, thủ tục lên máy bay cũng như một số quy định bắt buộc về phòng, chống COVID-19… cần lưu ý.

 

1. Vé, thẻ lên máy bay

Theo Phụ lục XIV ban hành kèm theo Thông tư 13/2019 / TT-BGTVT ngày 29/3/2019, hành khách khi làm thủ tục đi máy bay phải xuất trình vé và thẻ lên máy bay của hãng hàng không phát hành; Trong đó vé, thẻ lên máy bay phải có ít nhất các thông tin sau:

– Vé số;

– Họ và tên hành khách;

– Số chuyến bay;

– Đường bay;

– Mã số (code) của từng hành khách.

Mọi người cần lưu ý kiểm tra những thông tin cơ bản trên để tránh mua nhầm vé máy bay giả, không hợp lệ.

2. 12 loại giấy tờ mọi người có thể dùng thay CMND / CCCD khi đi máy bay

Có thể sử dụng giấy tờ tùy thân thay cho CMND / CCCD khi đi máy bay (Ảnh minh họa)

Phụ lục XIV của Thông tư 13/2019 / TT-BGTVT quy định, khi đi trong nước, ngoài CMND / CCCD, công dân Việt Nam được sử dụng một trong các loại giấy tờ sau khi xuất trình tại khu vực làm thủ tục. Chuyến bay liên tục, cửa an ninh:

– Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú;

– Chứng minh nhân dân, chứng minh công an nhân dân, quân đội nhân dân.

– Thẻ Đại biểu Quốc hội; Thẻ đảng viên; Thẻ nhà báo;

– Giấy phép lái xe ô tô, mô tô;

– Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia; thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay có giá trị sử dụng lâu dài; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam;

– Giấy xác nhận nhân thân có xác nhận của Công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú; giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền xác nhận hành khách là người mới chấp hành xong án phạt.

Riêng hành khách dưới 14 tuổi chưa có CMND / CCCD phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Hộ chiếu riêng hoặc hộ chiếu của bố, mẹ; Giấy khai sinh (nếu bé dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy khai sinh); Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (chỉ có thời hạn 06 tháng kể từ ngày xác nhận).

3. Tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang trên tất cả các phương tiện giao thông công cộng

Đeo khẩu trang khi đi máy bay

Người dân đeo khẩu trang khi đi máy bay (Ảnh minh họa)

Cụ thể, theo Công văn 10612 / BGTVT-CYT ngày 21/10/2020, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu:

Tất cả hành khách đi lại trên các phương tiện giao thông công cộng (xe buýt, taxi, ô tô khách, tàu hỏa, phà …) đặc biệt là đi máy bay, người điều khiển phương tiện, người trực phương tiện phải đeo khẩu trang theo quy định của Bộ Y tế tại các cầu tàu, bến xe, ga tàu và trên tất cả các phương tiện giao thông công cộng trong quá trình di chuyển để ngăn chặn và kiểm soát dịch COVID-19.

Theo đó, cá nhân không đeo khẩu trang phòng chống dịch có thể bị xử lý hành chính với mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020 / NĐ-CP. .

4. Khai báo y tế đối với hành khách đi máy bay nội địa

Khai báo y tế

Trong một số trường hợp, hành khách đi trong nước bằng đường hàng không sẽ phải khai báo y tế. Theo đó, người dân có thể truy cập vào trang web sau “Khai thông nội động” để thực hiện việc khai báo y tế: tokhaiyte.vn

Xem cụ thể: Hướng dẫn khai báo y tế bắt buộc cho hành khách đi máy bay nội địa.

5. Có thể bị từ chối lên máy bay nếu say rượu

– Theo đó, khoản 2 Điều 58 Thông tư 13/2019 / TT-BGTVT quy định hành khách mất khả năng điều khiển hành vi do sử dụng rượu, bia, chất kích thích sẽ không được tiếp nhận.

– Riêng trường hợp vận chuyển hành khách mất khả năng lao động do bệnh lý tâm thần sẽ do đại diện hãng hàng không đánh giá và quyết định.

6. Cài đặt ứng dụng Bluezone để ngăn chặn COVID-19

‘Mặt nạ điện tử’ của Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo người dùng nếu họ đang tiếp xúc gần với người bị nhiễm COVID-19, đồng thời giúp giảm thiểu nguy cơ lây truyền trong cộng đồng. Mọi người dân đều có thể cài đặt ứng dụng tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn.

Xem cụ thể: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone – Khẩu trang điện tử.

7. Bạn nên đến sớm và tự làm một số thủ tục

Nhu cầu đi lại của người dân thường tăng cao vào các dịp lễ, tết; Vì vậy, để tránh tình trạng đông đúc, quá tải khi nhận phòng, mọi người nên đến sớm trước giờ nhận phòng.

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán 2021, do phải thực hiện thêm một số thủ tục về phòng, chống dịch COVID-19 nên để tiết kiệm thời gian, người dân có thể cân nhắc tự thực hiện một số thủ tục tại nhà qua website. , các ứng dụng di động như khai báo bệnh án điện tử, tự làm thủ tục tại các ki-ốt làm thủ tục…

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng