NHỮNG LƯU Ý KHI THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI HOA KỲ

  • 22/08/2019
Những lưu ý khi thành lập công ty tại Hoa Kỳ, Việc mở công ty tại mỹ hoặc thành lập văn phòng nước ngoài tại Mỹ có điểm giống nhau cơ bản về thủ tục pháp lý, đều được xem là sự xuất hiện của một công ty nước ngoài trên đất Mỹ.

Thành lập công ty Tại Hòa Kỳ gồm tư vấn đầu tư ra nước ngoài và Thành lập công ty tại Hoa Kỳ được cung cấp bởi Luật Hồng Đức 

Những lưu ý khi thành lập công ty tại Hoa Kỳ, Việc mở công ty tại mỹ hoặc thành lập văn phòng nước ngoài tại Mỹ có điểm giống nhau cơ bản về thủ tục pháp lý, đều được xem là sự xuất hiện của một công ty nước ngoài trên đất Mỹ.

PHẦN I 
CHI PHÍ DUY TRÌ CÔNG TY CON, CHI NHÁNH, VPĐD

Trong bối cảnh Việt - Mỹ ngày càng xích lại trong các mối quan hệ hợp tác, thì cơ hội phát triển kinh doanh tại thị trường Hoa Kỳ đã được mở rộng cho các nhà đầu tư Việt Nam. Tuy vậy, hệ thống pháp luật - tài chính của Mỹ rất chặt chẽ và phức tạp, môi trường kinh doanh lành mạnh, cạnh tranh bình đẳng, nên cũng không phải đơn giản để có thể phát triển kinh doanh được ở thị trường này, nhất là đối với nhiều doanh nghiệp Việt còn non trẻ, thiếu khả năng tài chính, trình độ quản lý…

Doanh nghiệp sẽ đối diện với nhiều nỗi lo âu khi muốn phát triển kinh doanh tại thị trường Hoa Kỳ, như vấn đề rào cản kỹ thuật, thương mại, vệ sinh an toàn thực phẩm, cạnh tranh..., Tuy nhiên, một trong những nỗi lo đó có lẽ là chi phí thành lập và vận hành công ty con, chi nhánh, văn phòng đại diện tại Mỹ.

Để phát triển kinh doanh tại Mỹ, thì trước tiên doanh nghiệp Việt cần phải thành lập một chi nhánh, VPĐD, hay công ty con tại Mỹ.

Nước Mỹ là một quốc gia có nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới, phần lớn cũng là nhờ chính sách hướng đến việc hỗ trợ và khuyến khích thương mãi, vậy nên, chính phủ Mỹ (liên bang và tiểi bang) luôn tạo điều kiện dễ dàng, thuận lợi nhất cho doanh nghiệp kinh doanh. Bởi vậy, thủ tục và chi phí thành lập doanh nghiệp cũng dễ dàng và tương đối thấp, và thường là chỉ đóng phí thành lập một lần khi làm thủ tục.

Tuy nhiên vấn đề mà doanh nghiệp Việt cần quan tâm, đó là chi phí duy trì hoạt động của văn phòng công ty tại Mỹ. Các chi phí này có thể cụ thể như sau:

- Tiền thuê mướn văn phòng làm trụ sở: Ở Mỹ, giá thuê văn phòng là rất khác nhau, tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể; tuy nhiên, giao động từ 300 USD - 1500 USD/tháng. Đối với các doanh nghiệp lớn, khả năng tài chính mạnh, thì mức giá thuê như thế này thường không thành vấn đề; tuy hiên, đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì mức giá thuê văn phòng thế này quả thật là một thử thách cho việc phát triển kinh doanh tại Mỹ. Vậy nên, thay vì thuê mướn văn phòng, doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể lựa chọn hình thức mượn nhờ một phần nhà người thân, bạn bè để làm văn phòng hoặc là chia sẻ chung một văn phòng với các doanh nghiệp khác, như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Mặc dù vậy, với mục đích mở công ty tại Mỹ để kinh doanh và xin visa, thẻ xanh định cư, thì doanh nghiệp Việt vẫn được khuyến khích nên thuê mướn văn phòng để thể hiện tính chuyên nghiệp và thuận lợi hơn trong việc chuẩn bị hồ sơ xin visa. Tuy nhiên, điều quan trọng là doanh nghiệp cần phải có dự án và kế hoạch, chiến lược kinh doanh rõ ràng, cụ thế, lúc đó việc xin visa mới dễ dàng hơn, mặc dù là văn phòng chia sẻ hay là mượn nhờ nhà người thân, bạn bè để làm văn phòng.

- Tiền lương nhân viên: Thông thường, một văn phòng phải duy trì tối thiểu 01 nhân viên để điều hành chung các công việc hàng ngày của văn phòng. Doanh nghiệp cần phải đảm bảo chi trả lương cho nhân viên không thấp hơn mức lương tối thiểu do từng tiểu bang quy định. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn có thể chia sẻ việc thuê mướn nhân viên văn phòng (100 - 200 USD/tháng) với nhau để cắt giảm bớt chi phí.

Lưu ý với các nhà đầu tư mong muốn xin visa vào Mỹ, là việc duy trì tối thiểu một văn phòng như vậy, có thể sẽ không đủ sức thuyết phục trong hồ sơ xin visa. Các nhà đầu thiết phải mua, thuê dự án để phát triển hoạt động kinh doanh, và rhể hiện năng lực quản lý, điều hành.

- Chi phí lặt vặt như phí thuê bao điện thoại, internet, điện, nước, rác... thường các chi phí này là không đáng kể.

- Bên cạnh đó, theo quy định của hầu hết các tiểu bang, thì doanh nghiệp thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC), hay tập đoàn (corp.) thì phải trả cho chính quyền tiểu bang một khoản phí cố định hàng năm khoảng 800 USD để duy trình tình trạng pháp lý của công ty.

Tóm lại, để duy trì hoạt động của một văn phòng công ty tại Mỹ, thì mức chi phí tối thiểu là khoảng 1000 - 1500 USD/năm nếu doanh nghiệp chọn phương án mượn nhờ nhà bạn bè, người thân, hay là chia sẻ văn phòng và nhân viên với các doanh nghiệp khác. Vậy chi phí trung bình để duy trì cho một tháng là 100 USD - 120 USD/tháng. Mức phí này cũng là “hợp túi tiền” với các doanh nghiệp Việt vừa và nhỏ.

Hiện TÌM HIỂU LUẬT PHÁP HOA KỲ có cung cấp dịch vụ chia sẻ văn phòng và nhân viên tại mức với mức giá hợp lý nhất cho doanh nghiệp Việt mong muốn thành lập công ty, đầu tư kinh doanh tại Mỹ và xin visa, thẻ xanh.

PROFILE LHD LAW FIRM
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6889+

Khách hàng

+16889+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng