Những Điều Bạn Cần Biết Khi Tiêm Vắc Xin Covid-19 Cho Con Bạn

  • 10/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Trước khi tiêm chủng

Trước khi tiêm vắc xin COVID-19, cha mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho trẻ bằng cách nói chuyện với trẻ trước buổi tiêm chủng về những gì sẽ xảy ra. Bên cạnh đó, giống như tất cả các loại vắc xin khác, trẻ sẽ được khám sàng lọc trước khi tiêm chủng. Vì vậy, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ dị ứng nào mà trẻ có thể mắc phải để bác sĩ chỉ định tiêm vắc xin phù hợp trong quá trình khám sàng lọc.

Trong khi tiêm chủng

Theo CDC Hoa Kỳ, vắc xin Pfizer-BioNTech được chỉ định cho tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên để giúp bảo vệ chống lại COVID-19. Vắc xin ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả, vì vậy trẻ sẽ không thể nhiễm COVID-19 từ vắc xin, trẻ sẽ cần tiêm 2 liều vắc xin Pfizer-BioNTech. Trong đó, liều thứ hai tiêm sau liều thứ nhất 3 tuần với cùng liều vắc xin tiêm ở trẻ em như ở người lớn. Trong cùng một mũi tiêm hoặc không cần đợi 14 ngày giữa các mũi tiêm, con bạn có thể tiêm vắc xin COVID-19 cùng với các loại vắc xin khác. Trong quá trình tiêm, cha mẹ cần dỗ dành trẻ. Ngoài ra, để đề phòng ngất xỉu và các chấn thương liên quan đến ngất xỉu, nên cho trẻ ngồi hoặc nằm trong và trong 15 phút sau khi tiêm chủng.

Sau khi tiêm phòng

Sau khi được tiêm vắc xin COVID-19, cha mẹ sẽ được yêu cầu ở lại từ 15–30 phút để có thể quan sát trẻ đề phòng trẻ bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng và cần điều trị ngay.

Trẻ có thể gặp một số tác dụng phụ, đây là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể trẻ đang xây dựng một lớp bảo vệ. Những tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hàng ngày của trẻ, nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm:

– Tại chỗ tiêm: Đau, tấy đỏ, sưng tấy

– Biểu hiện toàn thân: Mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt, buồn nôn

Qua đó, CDC Hoa Kỳ đã đưa ra một số cách để giảm tác dụng phụ thông qua việc trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng thuốc để giảm các triệu chứng. Nếu con bạn bị đau hoặc khó chịu sau khi được tiêm chủng. Cha mẹ có thể sử dụng các loại thuốc này để giảm tác dụng phụ ở trẻ nếu không có các chống chỉ định khác. Ngoài ra, cha mẹ có thể giảm bớt cảm giác đau đớn, khó chịu tại vết tiêm cho con bằng cách chườm khăn sạch, mát, ướt lên vết tiêm, vận động nhẹ nhàng cánh tay. Bên cạnh đó, để giảm khó chịu do sốt, hãy cho trẻ uống nhiều nước và ăn mặc thoải mái. Đặc biệt, hãy theo dõi trẻ nếu vết thương tấy đỏ hoặc vết tiêm trở nên tồi tệ hơn sau 24 giờ, hoặc nếu các tác dụng phụ của trẻ khiến cha mẹ lo lắng hoặc dường như không biến mất sau một vài ngày, hãy liên hệ với họ. Liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Cơ thể của trẻ cần có thời gian để xây dựng sự bảo vệ sau khi tiêm chủng. Mọi người được coi là đã được chủng ngừa đầy đủ hai tuần sau khi tiêm liều thứ hai của vắc-xin Pfizer-BioNTech. Tuy nhiên, bên cạnh việc tiêm phòng thì việc tuân thủ 5K để đạt hiệu quả cao nhất trong công tác phòng chống dịch COVID-19 vẫn rất quan trọng.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng