Làm Cách Nào Để Xóa Hộ Khẩu Và Làm Thẻ Cccd Bằng Chip?

  • 11/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Làm cách nào để xóa hộ khẩu và làm thẻ CCCD bằng chip? (Hình minh họa)

Thẻ CCCD có gắn chip là giấy tờ tùy thân, trên mặt thẻ ghi thông tin về hộ khẩu thường trú của người dân. Vì vậy, để được cấp thẻ CCCD có chip, công dân cần có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú (sổ hộ khẩu). Trường hợp đã bị xóa hộ khẩu, người dân cần nhập lại hộ khẩu (đăng ký thường trú) để có thể làm thủ tục cấp CCCD bằng chip.

Hiện nay, theo quy định tại Điều 13 Thông tư 35/2014 / TT-BCA, người dân có thể đến Công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú trước đây để xin giấy xác nhận đã đăng ký trước đó. thường trú. Hồ sơ bao gồm:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh công dân trước đây có hộ khẩu thường trú (nếu có).

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải xác nhận và trả kết quả cho công dân; Trường hợp không xác nhận phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Nội dung xác nhận bao gồm các thông tin cơ bản của từng cá nhân: Họ, tên, tên gọi khác (nếu có), ngày, tháng, năm sinh, giới tính, nguyên quán, dân tộc, tôn giáo, số chứng minh nhân dân, nơi đăng ký thường trú, ngày, tháng, năm đăng ký hộ khẩu thường trú. , ngày, tháng, năm xóa hộ khẩu thường trú.

Như vậy, khi có căn cước công dân sẽ làm thủ tục nhập sổ hộ khẩu và làm CCCD bằng chip.

Trường hợp người dân sinh sống tại TP.HCM hoặc các địa phương khác bị công an địa phương xóa hộ khẩu, làm mất CMND cũng sẽ bị xử lý tương tự.

Các trường hợp đăng ký thường trú (hộ khẩu)

Để được cấp CCCD có chip, người dân cần đăng ký thường trú (nhập hộ khẩu) trong trường hợp được người có hộ khẩu đồng ý cho nhập hộ khẩu nếu thuộc một trong các trường hợp. các trường hợp sau:

– Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con cái về ở với cha mẹ; cha, mẹ về ở với con;

– Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ việc, thôi việc, chuyển đến ở với anh, chị, em ruột;

– Người tàn tật, mất khả năng lao động, mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình chuyển đến ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột. người giám hộ

– Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ mà cha, mẹ không còn khả năng nuôi dưỡng thì chuyển đến ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác ruột. , chú, bác ruột, người giám hộ;

– Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại;

Thủ tục đăng ký thường trú

Theo quy định tại Điều 21 Luật Cư trú năm 2006 được sửa đổi bổ sung bởi Luật Cư trú 2013, thủ tục đăng ký thường trú được quy định như sau:

Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; báo cáo nhân khẩu học;

– Giấy xác nhận hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

Nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan Công an sau:

– Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an quận, huyện, thị xã;

– Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; Trường hợp từ chối phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Từ ngày 1/7/2021, việc đăng ký thường trú và cấp giấy chứng nhận cư trú sẽ được thực hiện theo quy định mới

Hiện nay, Bộ Công an đang soạn thảo Thông tư hướng dẫn Luật Cư trú 2020. Theo đó, việc đăng ký thường trú và cấp giấy xác nhận thông tin cư trú được quy định chi tiết tại Điều 9 và Điều 15. Mọi người có thể tham khảo Dự thảo này vì Dự thảo này có thể được áp dụng từ ngày 1/7/2021.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng