Kinh Doanh Dịch Vụ Là Gì ? Top 30 Ngành Dịch Vụ Tiềm Năng Nhất

  • 21/01/2022

Trong các mô hình kinh doanh thì kinh doanh dịch vụ được xem là một trong những mô hình mang lại nhiều lợi nhuận tốt nhất. Trong bài viết này Chúng tôi giới thiệu 30 mô hình kinh doanh dịch vụ tốt nhất có thể áp dụng hiện nay tại Việt Nam 

NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

KINH DOANH DỊCH VỤ LÀ GÌ ? TOP 30 NGÀNH DỊCH VỤ TIỀM NĂNG NHẤT NĂM 2022 

Dịch vụ kinh doanh là gì?

Dịch vụ kinh doanh đề cập đến các hoạt động giúp đỡ các tổ chức nhưng không nhất thiết tạo ra một hàng hóa vật chất. Điều này có nghĩa là giá trị của mỗi dịch vụ là vô hình. Khi một công ty cần thuê ngoài lao động có thể không thuộc chuyên môn hoặc năng lực của mình, thì công ty sẽ dựa vào các dịch vụ kinh doanh để cung cấp lao động đó. Dịch vụ kinh doanh cho phép một công ty tập trung vào các mục tiêu cụ thể của mình và thuê nhân viên nội bộ cho mục đích đó trong khi thuê các chuyên gia dịch vụ kinh doanh để hoàn thành các nhiệm vụ cần chuyên môn hoặc thiết bị đặc biệt.

Các loại hình dịch vụ kinh doanh

Có rất nhiều loại hình dịch vụ cung cấp cho các công ty sự tiện lợi, sang trọng và chuyên nghiệp. Một số là thiết yếu đối với gần như tất cả các doanh nghiệp, trong khi những dịch vụ khác là những dịch vụ bổ ích giúp cải thiện sự hài lòng trong công việc. Dưới đây là một số ví dụ về các dịch vụ kinh doanh để xem xét triển khai trong tổ chức của bạn:

1. Dịch vụ gia công và sản xuất phần mềm

Dịch vụ phần mềm nâng cao tính năng và nâng cấp bảo mật cho các thiết bị công nghệ của công ty hoặc cá nhân, chẳng hạn như máy tính và điện thoại. Các dịch vụ này cung cấp tính năng bảo vệ chống vi-rút và cập nhật các ứng dụng để thân thiện và hiệu quả hơn.

2. Dịch vụ đào tạo (online và offline) 

Một công ty có thể được hưởng lợi từ việc thuê một công ty đào tạo để dạy cho nhân viên các kỹ năng máy tính hoặc kỹ năng mềm cụ thể. Trong những trường hợp này, công ty có thể thuê một bên bên ngoài dẫn dắt các buổi đào tạo, hội thảo hoặc thuyết trình để giúp các thành viên trong nhóm cải thiện hoặc học hỏi một kỹ năng nhất định.

3. Dịch vụ tổ chức sự kiện

Các công ty có thể thuê dịch vụ tổ chức sự kiện cho các bữa tiệc văn phòng, các sự kiện gây quỹ và các chức năng khác của công ty. Dịch vụ tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm tìm kiếm địa điểm, nguồn cung cấp, nhân viên và phục vụ ăn uống, nếu có.

4. Dịch vụ tư vấn 

Các doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ tư vấn cho nhiều dự án khác nhau, bao gồm lập ngân sách tài chính, cảnh quan, kiểm toán và hơn thế nữa. Dịch vụ tư vấn cho phép đội ngũ quản lý của công ty đạt được các kỹ năng và quan điểm về các chủ đề mà họ không biết nhiều.

5. Dịch vụ tiếp thị

Nếu một công ty muốn thu hút sự chú ý của doanh nghiệp và công chúng hơn, nó có thể xem xét việc thuê ngoài các dịch vụ tiếp thị. Dịch vụ tiếp thị giúp các công ty quảng cáo sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của họ bằng cách tạo ra các chiến dịch tiếp thị. Mặc dù một số công ty có bộ phận tiếp thị nội bộ, những công ty khác thuê ngoài lao động này để nhận được kết quả nhanh hơn và chất lượng cao hơn.

6. Dịch vụ quản lý chất thải

Dịch vụ quản lý chất thải giúp các doanh nghiệp và cá nhân giữ được môi trường làm việc trong sạch. Các công ty tạo ra một lượng rác khá lớn mỗi ngày. Các dịch vụ quản lý chất thải sẽ thu gom rác này và mang đến bãi chôn lấp và cơ sở tái chế để không gian làm việc của công ty và khu vực xung quanh luôn sạch sẽ.

7. Dịch vụ xây dựng

Nếu một công ty quan tâm đến việc mở rộng hoặc cải tạo không gian văn phòng của mình, họ có thể cần thuê một đội xây dựng để xây dựng không gian đó. Việc thuê một đội ngũ công nhân xây dựng có kinh nghiệm đảm bảo rằng họ sẽ hoàn thành mọi công việc cải tạo hoặc mở rộng văn phòng một cách an toàn và hiệu quả. Các đội thi công cũng thường sử dụng các công cụ của riêng họ, vì vậy công ty không phải thuê hoặc mua các thiết bị đắt tiền.

8. Dịch vụ pháp lý

Một công ty có thể muốn thuê dịch vụ pháp lý nếu họ cần soạn thảo các thỏa thuận kinh doanh, yêu cầu tư vấn hoặc điều hướng một vấn đề pháp lý. Các nhóm pháp lý hoặc cá nhân có thể đưa ra hướng dẫn, lời khuyên và chuyên môn cho một công ty để đảm bảo các tài liệu ràng buộc về mặt pháp lý của nó duy trì ý định ban đầu của tổ chức. 

(Xem thêm: dịch vụ tư vấn pháp lý của Luật Hồng Đức) 

9. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe và sức khỏe

Một số công ty thuê các chuyên gia về sức khỏe và sức khỏe, chẳng hạn như chuyên gia dinh dưỡng, nhà trị liệu hoặc các bác sĩ khác, để tăng cường sức khỏe tốt cho nhân viên của họ. Các dịch vụ y tế này được cung cấp cho nhân viên của công ty nếu họ cảm thấy không khỏe. Có những dịch vụ này có thể giúp khuyến khích các thực hành tốt về sức khỏe và cuối cùng là cải thiện sự hài lòng tại nơi làm việc.

10. Dịch vụ bảo hiểm

Các công ty cần dịch vụ bảo hiểm không chỉ để cung cấp bảo hiểm sức khỏe và nhân thọ cho nhân viên mà còn cho tài sản và hoạt động của công ty. Dịch vụ bảo hiểm giúp giảm các khoản nợ phải trả tài chính của một công ty.

11. Dịch vụ bảo vệ

Nếu công ty tổ chức một sự kiện đặc biệt, làm việc với chủ đề nhạy cảm hoặc ở khu vực đông dân cư, công ty có thể thuê dịch vụ bảo vệ để đảm bảo an toàn cho nhân viên và khách của mình. Các công ty có thể thuê các chuyên gia bảo mật cho các sự kiện đơn lẻ hoặc cho các hoạt động hàng ngày.

12. Dịch vụ du lịch

Khi một nhân viên được yêu cầu phải đi công tác, theo thông lệ, công ty sẽ sắp xếp việc đi lại. Dịch vụ du lịch có thể làm cho quá trình này đơn giản hơn nhiều. Các dịch vụ này có thể giúp đảm bảo kế hoạch du lịch chính xác và tiết kiệm chi phí.

13. Dịch vụ nghiên cứu thị trường

Các công ty có thể thuê ngoài dịch vụ nghiên cứu để tiết kiệm thời gian và đảm bảo độ chính xác. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nghiên cứu có thể tiến hành các nghiên cứu hàn lâm, thí nghiệm và các nhóm tập trung để giúp công ty đạt được mục tiêu của mình. Ví dụ, một công ty có thể thuê một đại lý để hoàn thành nghiên cứu thị trường và thu thập thông tin về các đối thủ cạnh tranh.

(Xem thêm Dịch vụ thành lập công ty của Luật Hồng Đức

14. Dịch vụ thiết kế

Khi một công ty muốn tạo một trang web hoặc các phương tiện truyền thông khác, nó có thể cần thuê một dịch vụ thiết kế, chẳng hạn như một nhà thiết kế đồ họa hoặc trang web. Các chuyên gia này tạo ra các trang web, logo, quảng cáo và các nội dung khuyến mại khác cho các công ty để tăng sự quan tâm của công chúng.

15. Dịch vụ tài chính

Các công ty thường thuê các chuyên gia tài chính để giúp chuẩn bị các tài liệu thuế, ngân sách và kiểm toán. Các dịch vụ tài chính này cho phép các công ty hiểu được tình hình tài chính của họ và đảm bảo rằng các thông lệ tài chính của họ là có lợi.

16. Dịch vụ giao hàng

Dịch vụ giao hàng cho phép các công ty nhận được nguồn cung cấp thiết yếu mà không cần phải mua sắm trực tiếp, tiết kiệm thời gian và mang lại sự thuận tiện cho nhân viên. Các dịch vụ kinh doanh này cũng có thể giúp các công ty vận chuyển sản phẩm của họ đến tay khách hàng.

17. Dịch vụ bất động sản

Nhiều công ty thuê văn phòng hoặc không gian bán lẻ của họ thay vì sở hữu nó. Các đại lý bất động sản giúp các công ty tìm kiếm không gian làm việc và sắp xếp các thỏa thuận cho thuê.

18. Dịch vụ chăm sóc trẻ em

Mặc dù không phải lúc nào cũng được cung cấp, một số công ty thuê người chăm sóc để tổ chức các dịch vụ chăm sóc ban ngày tại văn phòng. Điều này giúp nhân viên duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn và tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách cung cấp cho họ dịch vụ giữ trẻ đáng tin cậy. Dịch vụ này được cung cấp phổ biến hơn ở những nơi làm việc như bệnh viện và một số trường học.

19. Tiện ích

Các doanh nghiệp dịch vụ tiện ích cung cấp nước, điện và khí đốt cho các công ty để giữ cho nơi làm việc hoạt động trơn tru.

20. Dịch vụ in ấn

Các công ty sử dụng dịch vụ in ấn để sản xuất hàng loạt các mặt hàng khuyến mãi và đặc sản. Các cửa hàng in thường có thiết bị đặc biệt của riêng họ, chẳng hạn như máy cán màng hoặc máy in ảnh, mà nhiều công ty không tự sở hữu.

21. Dịch vụ cá nhân

Các dịch vụ kinh doanh cá nhân bao gồm bất kỳ thứ gì có thể cải thiện cuộc sống làm việc của nhân viên. Một số công ty thuê nhân viên phục vụ để cung cấp các trung tâm tập thể dục, hỗ trợ vận chuyển và các khu vực thư giãn. Các dịch vụ cá nhân này cải thiện sự hài lòng của nhân viên, cho phép họ phát huy hết tiềm năng làm việc của mình.

22. Cảnh quan

Cảnh quan doanh nghiệp thiết kế và duy trì đất xung quanh tài sản của công ty. Dịch vụ này cho phép các công ty có được một bãi cỏ hấp dẫn và được bảo quản tốt mà không cần phải mua thiết bị đặc biệt hoặc tốn thêm thời gian và công sức để tự bảo trì.

23. Dịch vụ diệt trừ sinh vật gây hại

Các công ty cần kiểm soát động vật hoặc diệt trừ dịch hại để xử lý các sự xâm nhập không thường xuyên. Việc thuê một dịch vụ diệt trừ côn trùng gây hại đảm bảo rằng sự xâm nhập của chúng được giải quyết một cách an toàn và nhanh chóng. Kiểm soát dịch hại rất quan trọng đối với sức khỏe và sự an toàn tổng thể của nhân viên và giúp các công ty tránh vi phạm quy tắc.

24. Dịch vụ bảo trì

Các công ty cần các chuyên gia dịch vụ bảo trì để sửa chữa các thiết bị và thiết bị bị trục trặc khác. Các chuyên gia bảo trì giúp đảm bảo rằng tài sản của công ty hoạt động bình thường và họ sẵn sàng giải quyết các yêu cầu dịch vụ khi cần thiết.

25. Dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật

Các chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật làm việc với các công ty và cá nhân để giúp khắc phục mọi sự cố liên quan đến mạng, máy tính hoặc công nghệ khác. Các dịch vụ kinh doanh này giúp các công ty giải quyết các vấn đề công nghệ một cách nhanh chóng, cho phép nhân viên duy trì năng suất.

26. Dịch vụ kế toán

Các công ty có thể thuê dịch vụ kế toán để duy trì hồ sơ chính xác về thông tin nhân viên và các hoạt động tài chính. Các chuyên gia kế toán cho mượn kiến ​​thức chuyên môn của họ để mang lại sự thuận tiện cho các công ty. Các dịch vụ này tập trung vào việc lưu trữ hồ sơ và nhập dữ liệu và cho phép nhân viên tập trung vào công việc khác thay vì nộp tài liệu.

(Xem thêm Dịch vụ kế toán của Luật Hồng Đức

27. Dịch vụ quay phim và chụp ảnh

Các công ty sử dụng video và hình ảnh để đào tạo, quảng bá và các mục đích khác. Một công ty có thể muốn thuê một nhiếp ảnh gia hoặc nhà quay phim để tạo ra nội dung này nhằm đảm bảo một kết quả chất lượng cao. Nhiều nhà quay phim và nhiếp ảnh gia cũng tự chỉnh sửa tác phẩm của họ, điều này có lợi cho các công ty không có công cụ chỉnh sửa riêng.

28. Dịch vụ dịch thuật

Một công ty có thể cần thuê một biên dịch viên hoặc thông dịch viên để tiếp cận nhiều khách hàng hơn hoặc để thu hút nhân viên. Biên dịch viên và thông dịch viên tham gia các cuộc họp, hội nghị và hội thoại để giúp vượt qua rào cản ngôn ngữ và thúc đẩy hòa nhập.

29. Dịch vụ đậu xe

Các chuyên gia dịch vụ đậu xe, còn được gọi là người hầu, đợi bằng cách xây dựng các lối vào để đậu xe cho khách. Đây là một dịch vụ tiện ích, tiết kiệm thời gian và giúp sử dụng hiệu quả không gian bãi giữ xe. Ở những khu vực đông dân cư hoặc giao thông cao, một công ty có thể thuê dịch vụ trông xe để phục vụ khách, khách hàng và nhân viên.

30. Dịch vụ quan hệ công chúng

Các chuyên gia quan hệ công chúng đại diện cho các công ty để giúp mỗi tổ chức duy trì một hình ảnh tốt trước công chúng. Các chuyên gia quan hệ công chúng có thể soạn thảo các tuyên bố báo chí, quản lý các tài khoản mạng xã hội và giúp tổ chức các chiến dịch để nâng cao danh tiếng của công ty.

Kinh doanh dịch vụ với các mô hình trong hệ sinh thái của Công ty Luật LHD

  1. Kinh doanh dịch vụ thành lập công ty 
  2. Kinh doanh dịch vụ kế toán
  3. Kinh doanh dịch vụ đại diện sở hữu trí tuệ 
  4. Kinh doanh dịch vụ văn phòng ảo và chỗ ngồi làm việc (Văn phòng ảo Hà Nội- Văn phòng ảo HCM

Với kinh nghiệm kinh doanh của mình chúng tôi hy vọng bài viết giúp các Start-up hiểu và áp dụng tốt hơn tại Việt Nam

(Tác giả Luật Hồng Đức)

PROFILE LHD LAW FIRM
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng