Không Đi Khám Nghĩa Vụ Quân Sự Do Dịch Covid-19 Có Bị Phạt Không?

  • 10/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT trả lời như sau:

Trách nhiệm gọi công dân khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Theo quy định tại Điều 40 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện đã ra lệnh khám sức khỏe cho công dân đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Lệnh khám bệnh phải được phát cho công dân trước thời điểm khám bệnh 15 ngày.

Thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hàng năm. Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ lần 2 theo quy định tại Điều 33 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 do Thủ tướng Chính phủ quyết định (tùy trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh).

Không đi khám nghĩa vụ quân sự do dịch Covid-19 có bị phạt không? (Hình minh họa)

Lý do chính đáng khi không có mặt đúng thời gian, địa điểm khám bệnh, kiểm tra sức khỏe nêu trong cuộc gọi

Điều 5 Thông tư 95/2014 / TT-BQP quy định “lý do chính đáng” khi người thực hiện nghĩa vụ quân sự không có mặt tại thời gian, địa điểm khám, kiểm tra sức khỏe ghi trong lệnh gọi, bao gồm:

(1) Bị ốm đau hoặc ốm đau hoặc gặp tai nạn trên đường đi.

(2) Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm cha đẻ, mẹ đẻ của người đó; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người giám hộ hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ hoặc con nuôi hợp pháp bị ốm nặng.

(3) Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm cha đẻ, mẹ đẻ của người đó; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người giám hộ hợp pháp; vợ hoặc chồng; Con đẻ hoặc con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ.

(4) Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn.

(5) Không nhận được lệnh gọi nhập ngũ do lỗi của người, cơ quan có trách nhiệm hoặc do người khác gây khó khăn, cản trở (quy định tại Điều 8 Chương II Thông tư 95/2014 / TT-BQP). ).

Vì lý do chính đáng (1) và (2) phải được Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc bệnh viện, trạm y tế cấp xã xác nhận; trường hợp (3) và (4) phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã; trường hợp (5) phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, tổng hợp các quy định nêu trên, trường hợp của anh Thành đang kẹt tại TP.HCM, không thể khám sức khỏe, khám sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự đúng thời hạn thì phải có lý do chính đáng mới được chấp nhận.

Ví dụ: hiện đang bị nhiễm, đang điều trị Covid-19; nhà nằm trong khu vực cách ly (nếu khu vực không cách ly mà vẫn đi lại được thì không được coi là có lý do chính đáng); Khu vực này không có phương tiện đi lại do ảnh hưởng của dịch…

Đồng thời, ông Thanh phải có xác nhận của UBND cấp xã hoặc bệnh viện, trạm y tế cấp xã và báo cáo Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện.

Trường hợp không có lý do chính đáng nêu trên mà vẫn không về quê làm thủ tục khám nghĩa vụ quân sự thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 6 Nghị định 120/2013 / NĐ-CP như sau:

– Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không đến đúng thời gian, địa điểm khám sức khỏe ghi trong giấy khám sức khỏe và giấy khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do. do biện minh.

– Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc công dân thực hiện khám hoặc kiểm tra sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng