Hướng Dẫn Cách Ly F1 Tại Nhà Và Xét Nghiệm Covid-19 Tại Tp.

  • 10/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Hướng dẫn cách ly F1 tại nhà và test Covid-19 tại TP.HCM (Hình ảnh minh họa)

Theo đó, hướng dẫn thực hiện các biện pháp cách ly, xét nghiệm y tế đối với người dân như sau:

Về cách ly y tế

– Khu vực có nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa):

+ Áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà. Nhà cách ly F1 phải có biển báo bên ngoài, có hàng rào mềm ngăn cách, mọi thành viên trong gia đình không được ra ngoài, người F1 phải hạn chế tiếp xúc, bố trí khu vực phòng riêng cho người F1, bố trí vật dụng cá nhân riêng, ăn riêng, thùng rác riêng, dọn dẹp và khử trùng nhà vệ sinh chung sau mỗi lần sử dụng F1.

Tổ chức, quản lý, giám sát việc thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế tại gia đình; Giám sát y tế đối với người được cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly: tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải y tế lây nhiễm để xử lý theo quy định. Nơi F1 sống ở khu tập thể, khu chung cư: nếu xảy ra trường hợp F0 ở nhà gia đình thì nên nuôi cách ly tập trung tất cả các F1.

+ Trường hợp đông người F1 sinh sống tại khu vực bị phong tỏa như khu nhà trọ, khu tập thể, khu dân cư… thì áp dụng cơ sở cách ly y tế tập trung cho khu vực đó. Nếu có quá nhiều người được cách ly, hãy cân nhắc đưa họ ra các khu cách ly tập trung.

+ Thành phố bố trí, cung cấp nhu yếu phẩm trực tiếp đến nhà ở / hộ gia đình và thực hiện theo dõi, giám sát hàng ngày.

– Các lĩnh vực rủi ro cao:

Áp dụng cách ly ca F1 tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn 5152 / BYT-MT ngày 27/6/2021 của Bộ Y tế.

Riêng yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị, yêu cầu phải có phòng riêng để nhân viên y tế khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe và có thể xem xét cho phép cách ly ca bệnh. Nếu F1 ở chung cư hoặc tập thể có kiểu cách ly riêng, khép kín, nhưng nếu xảy ra trường hợp F0 ở nhà gia đình thì tất cả F1 đều phải cách ly tập trung.

Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong gia đình được xác định là F1, thì việc cách ly trong nhà đối với tất cả các thành viên có thể được xem xét và không yêu cầu kiểu cách ly riêng biệt cho từng thành viên.

– Các khu vực khác (kể cả các khu vực còn lại có rủi ro thấp hơn):

Áp dụng cách ly ca F1 tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn 5152 / BYT-MT ngày 27/6/2021 của Bộ Y tế.

Riêng yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị thì không áp dụng yêu cầu có phòng riêng để nhân viên y tế khám, lấy mẫu và theo dõi sức khỏe.

Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong gia đình được xác định là F1, thì việc cách ly trong nhà đối với tất cả các thành viên có thể được xem xét và không yêu cầu kiểu cách ly riêng biệt cho từng thành viên.

Về bài kiểm tra

Lập kế hoạch và lộ trình lấy mẫu cho các nhà / hộ gia đình, phòng trọ, khu phố trên địa bàn để tránh trùng lặp, bỏ sót, phát hiện sớm các trường hợp COVID | 19, loại bỏ nhanh chóng các trường hợp mắc bệnh và nghi ngờ mắc bệnh ra khỏi cộng đồng. Áp dụng RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Tổ chức và phối hợp lấy mẫu theo các khu vực rủi ro cụ thể như sau:

– Khu vực có nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa):

+ Lấy mẫu toàn bộ dân cư 3 ngày / lần tại nhà / hộ gia đình để xét nghiệm;

+ Thực hiện gộp theo từng nhà / hộ gia đình hoặc tất cả những người sống trong một phòng để làm xét nghiệm RT-PCR (lấy mẫu trong 1 ống), có thể lấy thí điểm mẫu 3 hoặc mẫu 5 để xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

– Các lĩnh vực rủi ro cao:

+ Lấy mẫu toàn bộ dân số 7 ngày một lần (có thể tăng tần suất nếu cần thiết) tại gia đình / hộ gia đình, lấy mẫu tất cả các thành viên trong nhà / hộ gia đình (lấy mẫu trong 1 ống), thực hiện gộp mẫu như trên.

– Các lĩnh vực khác:

+ Thực hiện các xét nghiệm giám sát, sàng lọc, lấy mẫu đại diện thành viên trong nhà / hộ gia đình, người trong phòng tiếp xúc nhiều với người nhà, trong phòng hoặc người được đi. đi ra khỏi nhà (kiếm thức ăn, làm nhiệm vụ, làm việc theo yêu cầu …).

+ Thực hiện xét nghiệm 3 ngày / lần đối với các trường hợp nguy cơ cao tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu / cụm công nghiệp, người trực tiếp cung cấp dịch vụ thiết yếu … Trường hợp cần thiết có thể mở rộng phạm vi và đối tượng kiểm tra.

+ Thực hiện xét nghiệm sàng lọc 100% các trường hợp có triệu chứng ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp … đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện hoặc tại cộng đồng.

– Xem xét, hướng dẫn người dân, người lao động tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu / cụm công nghiệp tự lấy mẫu xét nghiệm.

Xem chi tiết tại Công văn 5476 / BYT-DP ngày 9/7/2021.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng