Hiện Nay, Vẫn Còn Nhiều Trường Hợp Lợi Dụng Việc Kết Hôn Để Xuất Cảnh, Có Quốc Tịch Nước Ngoài,… Đây Là Hành Vi Kết Hôn Giả Tạo Và Bị Nghiêm Cấm Theo Quy Định Của Pháp Luật.

  • 10/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Xử lý việc kết hôn giả để có quốc tịch nước ngoài như thế nào?

Kết hôn giả là gì?

Kết hôn là việc nam, nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Tại Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định một trong những hành vi bị nghiêm cấm là kết hôn giả tạo.

Trong đó, kết hôn giả tạo là lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch nước ngoài; được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc nhằm mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình.

Như vậy, nhìn bề ngoài, kết hôn giả vẫn tương tự như kết hôn thông thường, nhưng ở đây mục đích của việc kết hôn không phải là để xây dựng gia đình mà là để thực hiện một hành vi khác như nhập cư, nhập quốc tịch nước ngoài …

Xử phạt hành chính

Theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 59 Nghị định số 82/2020 / NĐ-CP, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập cảnh. Quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc nhằm mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình.

Kỷ luật

Theo Nghị định 112/2020 / NĐ-CP, công chức, viên chức có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình (bao gồm cả kết hôn giả tạo) sẽ bị xử lý một trong các hình thức kỷ luật sau đây. Như sau:

– Đối với công chức: Tùy theo mức độ sẽ bị khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, hạ bậc lương.

– Đối với viên chức: Tùy theo mức độ sẽ bị khiển trách, cảnh cáo, cách chức hoặc buộc thôi việc.

Kỷ luật đảng

Đảng viên vi phạm quy định về cấm kết hôn sẽ bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khai trừ theo điểm a khoản 3 Điều 24 Quy định 102-QĐ / TW 2017.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng