Giải Đáp Thắc Mắc Về Gói Hỗ Trợ Covid-19 Cho Nhân Viên Theo Nghị Quyết 68

  • 10/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

1. Tôi nghỉ việc từ đầu tháng 6 năm 2021, tôi có thể nhận trợ cấp Covid-19 như thế nào?

Đầu tiên, bạn cần xác định xem mình đang tạm nghỉ hay đã bị cho nghỉ việc hoàn toàn. Như sau:

– Người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, người lao động nghỉ không hưởng lương: Doanh nghiệp lập hồ sơ và gửi.

– Người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động: Người lao động làm hồ sơ hưởng theo Nghị quyết 68 nếu không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

– Người lao động đang nghỉ nhưng doanh nghiệp vẫn trả lương ngừng việc và đã đóng BHXH: Người lao động không được hưởng các chế độ chính sách.

2. Tôi có thể nhận hỗ trợ COVID-19 nếu tôi nghỉ việc trước ngày 1 tháng 5 năm 2021 không?

Theo quy định tại Điều 21 Quyết định 23/2021 / QĐ-TTg, điều kiện để người lao động được hưởng trợ cấp bao gồm:

Người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự trang trải chi thường xuyên hoặc đầu tư và chi thường xuyên, các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở các cấp học mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và dạy nghề phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021 được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

– Đang tham gia BHXH bắt buộc của tháng trước thời điểm người lao động chấm dứt hợp đồng lao động.

– Chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021 mà không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, trừ các trường hợp sau:

Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

+ Lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

Như vậy, một trong những điều kiện để người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động được hưởng chế độ hỗ trợ từ Covid-19 là phải chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Trong khi đó, nếu chấm dứt hợp đồng trước ngày 1/5/2021 sẽ không đáp ứng điều kiện về thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động nên sẽ không đủ điều kiện để nhận tiền hỗ trợ từ Covid-19.

3. Tự kinh doanh (không có hợp đồng lao động) thì được hưởng quyền lợi như thế nào?

Theo Nghị quyết 68, căn cứ vào điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ không thấp hơn 1.500.000 đồng / người / lần hoặc 50.000 đồng / người / ngày căn cứ vào số ngày tạm dừng thực tế theo yêu cầu của địa phương.

Như vậy, trường hợp người lao động tự do có nhu cầu được hưởng trợ cấp thì liên hệ với UBND phường, xã để được hướng dẫn lập danh sách nhận hỗ trợ.

4. Tôi có được nhận tiền hỗ trợ nếu tôi nghỉ 15 ngày không lương do dịch vòi trứng không?

Theo Nghị quyết 68 / NQ-CP năm 2021, có quy định:

Người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự trang trải chi phí … bị tạm đình chỉ hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19. thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn hợp đồng lao động từ đủ 15 ngày liên tục trở lên kể từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021; Người đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm trước khi nghỉ việc hưởng lương một lần như sau: Từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 01 tháng mức 1.855.000 đồng / người. .

Như vậy, theo quy định trên, nếu bạn làm việc tại doanh nghiệp quy định trên:

+ Trường hợp nghỉ không hưởng lương từ 15 ngày liên tục trở lên từ ngày 01 tháng 5 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021 mà có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm trước khi nghỉ việc được hỗ trợ 1.855.000 đồng. /Mọi người.

+ Trường hợp nghỉ việc 15 ngày từ ngày 01 tháng 5 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021 mà không liên tục thì không được nhận trợ cấp.

5. Nhân viên nghỉ việc tại công ty do bị phong tỏa nơi ở / làm việc thì tôi có được hưởng chính sách hỗ trợ không?

Trường hợp người lao động nghỉ việc do bị phong tỏa nơi làm việc, nơi ở, nghỉ không hưởng lương từ 14 ngày trở lên thì được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng / người.

6. Tôi đã khỏi bệnh sau COVID-19 và hoàn thành việc cách ly tập trung (các lớp F0, F1) trước khi Quyết định 23 có hiệu lực, tôi có được hoàn lại tiền ăn uống không?

Trước tiên, bạn cần liên hệ với khu cách ly tập trung, bệnh viện và UBND để chuẩn bị các giấy tờ sau:

Đối với những người đã điều trị xong tại các cơ sở y tế trước ngày Quyết định này có hiệu lực, bao gồm:

– Kiểm tra bệnh viện.

– Biên lai thanh toán tiền ăn tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

– Đối với những con F1 đã hoàn thành việc cách ly tại cơ sở cách ly trước ngày Quyết định này có hiệu lực hoặc cách ly tại gia đình, bao gồm:

– Quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc cách ly y tế tại cơ sở cách ly hoặc cách ly tại gia đình.

– Giấy chứng nhận hoàn thành cách ly.

– Phiếu tiếp nhận thức ăn tại cơ sở cách ly đối với những người hết cách ly tại cơ sở cách ly.

Sau đó, gửi hồ sơ nêu trên (kèm theo bản sao một trong các giấy tờ sau: Giấy khai sinh, giấy chứng sinh, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế) đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú để được hỗ trợ.

7. Người lao động nghỉ việc nhưng không được hưởng trợ cấp thất nghiệp do tạm thời nghỉ việc có được hỗ trợ chính sách này không?

Trường hợp này không được hỗ trợ vì quy định đã ghi rõ, trừ trường hợp không được hưởng trợ cấp do thôi việc trái pháp luật.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng