Giải Đáp Các Thắc Mắc Liên Quan Đến Tuổi Cccd Bằng Chip

  • 11/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến độ tuổi được cấp thẻ CCCD (Ảnh minh họa)

Câu hỏi: Bạn phải bao nhiêu tuổi để có quốc tịch chip?

Trả lời: Theo quy định của Luật Căn cước công dân 2014 thì công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân. Hiện cả nước đã triển khai Thẻ CCCD có chip nên công dân từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ CCCD có chip.

Hỏi: Tôi làm CCCD năm tôi 24 tuổi. UBND phường thông báo cho mọi người lắp chip CCCD, vậy tôi có phải làm không?

Trả lời: Mặt trước của thẻ CCCD có gắn chip được in trực tiếp thời hạn sử dụng theo nguyên tắc tại Điều 21 Luật Căn cước công dân 2014:

– Thẻ CCCD phải đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

– Thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 02 năm trước tuổi quy định trên thì còn giá trị đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Như vậy, bạn làm CCCD khi 24 tuổi (trong thời hạn 2 năm trước khi đủ 25 tuổi) nên thẻ CCCD của bạn có giá trị đến khi bạn 40 tuổi. Vì vậy, bạn không bắt buộc phải đổi sang chip CCCD vào năm 25 tuổi, nhưng thực hiện thay đổi vào năm 40 tuổi.

Hỏi: Tôi vừa làm thẻ CCCD chip. Vậy tôi có thể sử dụng thẻ mãi mãi không?

Trả lời: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Luật Căn cước công dân thì thẻ CCCD phải đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Căn cứ vào độ tuổi, lần cấp đổi CCCD cuối cùng sẽ được thực hiện khi công dân đủ 60 tuổi. Sau lần cấp đổi này, công dân được sử dụng CCCD cho đến khi bị mất và không phải cấp lại CCCD, trừ trường hợp bị mất, hỏng CCCD.

Như vậy, nếu bạn làm thẻ CCCD ở tuổi 60 thì bạn có thể sử dụng thẻ đó cho đến khi chết, còn nếu bạn làm thẻ CCCD ở tuổi dưới 60 thì bạn phải đổi thẻ ở tuổi 25 và 40.

Hỏi: Tôi làm CMND năm 60 tuổi và tôi 75 tuổi. Vậy tôi có phải làm CCCD bằng chip không?

Trả lời: Theo quy định tại Mục 4 Phần I Thông tư 04/1999 / TT-BCA (C13) hướng dẫn Nghị định 05/1999 / NĐ-CP về CMND thì thời hạn sử dụng của CMND được quy định như sau:

“Chứng minh nhân dân có giá trị trong vòng 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một Chứng minh nhân dân và có một số Chứng minh nhân dân riêng. Nếu có trường hợp đổi, mất CMND thì có thể làm thủ tục đổi, cấp lại CMND khác nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ nguyên như số trên CMND đã cấp.

Như vậy, CMND chỉ có thời hạn 15 năm và không có quy định về việc thay đổi mốc tuổi cuối cùng như CCCD. Vì vậy cứ sau 15 năm bạn phải đi đổi CMND một lần cho dù bạn bao nhiêu tuổi. Và bạn phải đổi sang CCCD có chip vì đến 75 tuổi thì CMND mới hết hạn sử dụng (nếu không đổi sẽ bị phạt).

Xem thêm:

>> Hướng dẫn xem thông tin cá nhân từ mã QR trên thẻ CCCD có gắn chip

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng