Điều Gì Xảy Ra Khi Mã Qr Bị Lộ Hoặc Thẻ Cccd Bị Mất Chip?

  • 11/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Điều gì sẽ xảy ra nếu mã QR bị lộ hoặc chip CCCD bị mất? (hình minh họa)

Lộ mã QR Code hay mất thẻ chip CCCD sẽ lộ thông tin gì?

Để lộ mã QR trên thẻ CCCD cùng với chip

Mã QR được in ở mặt trước, góc trên bên phải của thẻ CCCD bằng chip, lưu thông tin về số CMND 9 chữ số của công dân, mã hóa toàn bộ thông tin của người dân. Với mã QR, công dân không cần yêu cầu xác nhận số chứng minh nhân dân cũ khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan.

Trên thực tế, khi quét mã QR, chỉ có thể nhìn thấy các thông tin sau: Số CCCD, số CMT cũ (nếu có), Tên, Ngày sinh, giới tính, địa chỉ thường trú và ngày cấp. Thông tin quét từ mã QR chỉ dùng để đối chiếu thông tin, xác nhận số CMND cũ của công dân khi thực hiện giao dịch chứ không có tác dụng đại diện, thay thế người dân khi thực hiện giao dịch. điều này.

Đối với việc mất thẻ chip CCCD

Chip điện tử mã hóa dữ liệu cá nhân cơ bản (sinh trắc học) của công dân (họ tên, quê quán …) và dấu vân tay, võng mạc, hình ảnh, đặc điểm nhận dạng.

Sắp tới, chip điện tử trên thẻ căn cước công dân có thể cập nhật thêm nhiều thông tin cá nhân như bảo hiểm, ngân hàng, bằng lái xe …

Theo đó, con chip trên thẻ CCCD chứa rất nhiều thông tin quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có các cơ quan chức năng được trang bị đầu đọc chip chuyên dụng để trích xuất thông tin.

Rủi ro khi lộ thông tin mã QR / mất thẻ chip CCCD

* Ảnh hưởng đến quyền riêng tư

Dựa vào thông tin quét mã QR / Căn cước công dân có gắn chip sẽ biết được nơi ở của bạn, từ đó truy tìm bạn để phục vụ ý đồ xấu của chúng.

* Rắc rối với mã số thuế

Nhiều trường hợp doanh nghiệp lừa đảo đã lấy thông tin quét trên mã QR / Thẻ căn cước công dân của bạn để đăng ký mã số thuế mà bạn không hề hay biết. Chỉ khi nào bạn cần mã số thuế riêng thì bạn mới tìm hiểu, sau đó bạn phải mất thời gian liên hệ với cơ quan thuế để hủy mã số đó và xin mã số thuế mới.

* Thiệt hại tài chính

Việc để lộ thông tin mã QR / thẻ Chip ID sẽ tạo điều kiện cho kẻ xấu hack thông tin tài khoản ngân hàng của bạn… gây thiệt hại cho tài chính của bạn. Ngoài ra, họ sử dụng thông tin đó để lập kế hoạch lừa đảo bạn và những người thân yêu của bạn…

Vì vậy, mọi người hãy bảo mật tối đa thông tin từ mã QR Code / Thẻ căn cước công dân của mình được đính kèm, không tự ý cung cấp cho người khác (chỉ cung cấp khi thực sự cần thiết và cảm thấy an toàn). Chỉ có như vậy chúng ta mới đảm bảo được sự an toàn, tránh rủi ro cho chính mình và người thân.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng