Đánh Giáo Viên: Học Sinh Có Thể Bị Đuổi Học 1 Năm

  • 11/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Đánh thầy: học sinh có thể bị đuổi học 1 năm (Ảnh minh họa)

Kỷ luật nhà trường

Theo Thông tư 08 / TT năm 1988, sinh viên có thể bị áp dụng một trong ba hình thức kỷ luật sau đây:

(1) Cảnh cáo trước toàn trường

Theo Khoản 3 Mục III Thông tư 08, cảnh cáo trước toàn trường nếu học sinh có một trong các khuyết điểm sau:

“Đã phạm sai lầm lớn, dù chỉ một lần đã gây hậu quả nghiêm trọng như: trộm, cướp trong và ngoài nhà trường; có lời nói và hành động thiếu tôn trọng giáo viên… ”

(2) Trục xuất một tuần

Theo quy định tại Khoản 4 Mục III Thông tư 08, học sinh sẽ bị đuổi học một tuần nếu vi phạm một trong các khuyết điểm sau:

“Học sinh có hành vi sai trái đã bị cảnh cáo trước toàn trường nhưng không biết hối cải, sửa chữa, gây ảnh hưởng xấu đến học sinh khác; hoặc vi phạm khuyết điểm lần đầu có tính chất, mức độ nghiêm trọng, gây tổn hại lớn đến danh dự của nhà trường, của giáo viên và học sinh như: trộm cắp, bóc lột, chống đối có tổ chức và gây thương tích cho người khác,… ”

(3) Bị đuổi học 1 năm

Theo quy định tại Khoản 5 Mục III Thông tư 08, học sinh nghỉ học một năm nếu mắc một trong các khuyết điểm sau:

“Đã phạm lỗi rất nghiêm trọng, tuy mới xảy ra lần đầu nhưng hành vi oan sai này có ý thức, chủ động (không bị lôi kéo, đồng phạm), gây tác hại lớn, rất nguy hiểm. nguy hiểm đến tài sản của xã hội và tính mạng con người như: tham gia vào các tổ chức trộm cắp, cướp giật, đồi trụy, phản động, … có sử dụng hung khí (dao găm, lưỡi lê, súng lục, lựu đạn …) đánh nhau có tổ chức, gây thương tích. cho người khác, người ngoài nhà trường bị cơ quan công an bắt giữ hoặc thực hiện hành vi sai trái khác với tính chất và mức độ nguy hại như nhau ”.

Xử phạt hành chính

Theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Nghị định 04/2021 / NĐ-CP, phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục nhưng không mức độ truy cứu trách nhiệm Hình sự.

Điểm b Khoản 3 Điều 3 Nghị định 04 quy định mức phạt trên áp dụng đối với tổ chức, cá nhân bằng 1/2 mức phạt trên. Cho nên, một học sinh vi phạm thân thể của giáo viên sẽ bị phạt từ 2,5 triệu đến 5 triệu đồng.

Ngoài ra, phải xin lỗi công khai đối với giáo viên, trừ trường hợp giáo viên bị bạo hành thân thể mà không cần xin lỗi công khai.

Có thể bị phạt tù nếu gây thương tích, tổn hại cho sức khỏe

Học sinh bị đánh dẫn đến gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của giáo viên với tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, như được sửa đổi bổ sung bởi khoản 22 Điều 1 BLHS 2017 thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Khung hình phạt cao nhất của tội này là từ 07 năm đến 14 năm tù giam; khung hình phạt thấp nhất được cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Lưu ý: Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại Điều 134 BLHS 2015. Còn lại, người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi khung hình phạt (theo Điều 9, 12 Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 2 và khoản 3 Điều 1 Bộ luật hình sự năm 2017).

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng