Đăng Ký Nhãn Hiệu Việt Nam Tại Nước Ngoài - Quy Trình Và Thủ Tục

 • 19/04/2023

ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU VIỆT NAM TẠI NƯỚC NGOÀI (DỊCH VỤ TƯ VẤN VÀ CHI PHÍ CẦN BIẾT) 

NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Tư vấn đăng ký nhãn hiệu: Quy trình và các thủ tục đăng ký

Việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế sẽ giúp bảo vệ quyền lợi của khách hàng trên tầm quốc tế, tăng cường độ tin cậy và tăng khả năng tiếp cận thị trường quốc tế. Vậy cần đăng ký như thế nào? Với kinh nghiệm dày dặn, trình độ cao, các luật sư và chuyên gia sẽ tư vấn đăng ký nhãn hiệu cho doanh nghiệp trong bài viết này.

Tư vấn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam

 • Công ty luật LHD hỗ trợ chủ đơn tra cứu sơ bộ nhãn hiệu miễn phí.
 • Tra cứu đăng ký nhãn hiệu chính thức để đạt được kết quả toàn diện và xác định phương án nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.
 • Tư vấn các điều kiện về việc đăng ký và thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam.
 • Tư vấn những dấu hiệu tương tự, trùng lặp hoặc có khả năng gây nhầm lẫn dẫn đến việc nhãn hiệu không được cấp chứng chỉ bảo hộ.
 • Tư vấn xác định và phân nhóm cho nhãn hiệu giúp tránh được việc từ chối do lỗi hình thức hoặc nội dung trong quá trình xét duyệt đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ.
 • Tư vấn phương án sửa đổi đăng ký nhãn hiệu giúp chủ đơn đăng ký có khả năng được cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu của mình.
 • Tư vấn hướng dẫn về thời điểm xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu: theo quy định của pháp luật tại Việt Nam và một số nước khác, quyền sở hữu đối với nhãn hiệu chỉ được xác lập khi chủ sở hữu đã được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền hoặc công nhận đăng ký quốc tế từ Cục Sở hữu trí tuệ. Điều này khác với  luật sở hữu trí tuệ của Mỹ và một số quốc gia khác, trong đó nhãn hiệu có thể được xác lập trên cơ sở ưu tiên người sử dụng trước.
 • Tư vấn về vấn đề phạm vi bảo hộ của giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: Quyền đối với nhãn hiệu nói riêng và quyền sở hữu trí tuệ nói chung chỉ được bảo hộ trong phạm vi lãnh thổ quốc gia.  Điều này có nghĩa là khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại một quốc gia nào thì nhãn hiệu sẽ chỉ được bảo hộ trong phạm vi lãnh thổ của quốc gia đó, chứ không phải được bảo hộ trên toàn thế giới. Vì vậy, nếu doanh nghiệp muốn kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ của mình ở nhiều quốc gia khác nhau, cần tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của mình ở các quốc gia đó để đảm bảo rằng nhãn hiệu của họ không bị tranh chấp về việc sử dụng trong quá trình kinh doanh. Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu giúp đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp trong việc sử dụng và phát triển nhãn hiệu của mình trên thị trường quốc tế.
 • Đại diện cho khách hàng/doanh nghiệp/chủ đơn là người nước ngoài nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, ghi nhận các sửa đổi, gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam.
 • Đàm phán, thẩm định, đăng ký, soạn thảo hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng hoặc sở hữu nhãn hiệu tại Việt Nam.
 • Tư vấn các chiến lược nhằm xây dựng và phát triển thương hiệu.
 • Xử lý các hành vi vi phạm nhãn hiệu.
 • Hỗ trợ phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu.
 • Phúc đáp khi đơn đăng ký nhãn hiệu bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.
 • Khiếu nại các vấn đề liên quan đến việc xác lập và bảo vệ quyền nhãn hiệu.
 • Hủy bỏ hiệu lực của giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu theo đúng quy định pháp luật.

Tư vấn đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài

 • Tư vấn cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài, theo vùng lãnh thổ hoặc theo thỏa ước Madrid.
 • Tư vấn cho cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu tại các quốc gia khác hoặc theo phương thức đăng ký nhãn hiệu quốc tế khác.
 • Tư vấn cho khách hàng cách thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ở các nước khác nhau khi có nhu cầu: Tư vấn cách thức xác lập quyền đối với nhãn hiệu tại các quốc gia trên thế giới. Vì quyền đối với nhãn hiệu được phát sinh thông qua quá trình đăng ký hoặc sử dụng nhãn hiệu tùy thuộc vào luật pháp của từng quốc gia.
 • Tư vấn  về cách đăng ký nhãn hiệu trực tiếp ở từng quốc gia hoặc đăng ký qua hệ đăng ký quốc tế Madrid bằng việc nộp một đơn duy nhất có chứa thông tin chỉ định các nước xin đăng ký. Khi sử dụng hệ đăng ký theo Madrid, yêu cầu tiên quyết là nhãn hiệu phải đã được nộp đơn đăng ký hoặc đã được đăng ký tại Việt Nam, tùy thuộc vào các nước xin bảo hộ thuộc khối Madrid Protocol hay Madrid Agreement.
 • Đánh giá hiệu lực của giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và khả năng vi phạm quyền nhãn hiệu đang được bảo hộ ở nước ngoài.
 • Thực thi các quyền nhãn hiệu đang được bảo hộ bao gồm: điều tra, thương lượng, giám sát, hòa giải, khởi kiện hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền khác xử lý xâm phạm quyền nhãn hiệu ở nước ngoài.

Các tài liệu cần chuẩn bị khi đăng ký nhãn hiệu

Để thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu, quý khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu cần thiết. Công ty LHD là một tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ có thể đảm bảo mọi quyền lợi cho khách hàng trong quá trình đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam hoặc ở nước ngoài. Các tài liệu cần chuẩn bị bao gồm:

 • Mẫu nhãn hiệu đăng ký.
 • Danh mục các sản phẩm/ dịch vụ cần tra cứu và đăng ký nhãn hiệu.
 • Ký Giấy ủy quyền theo mẫu của Luật LHD.
 • Tài liệu xin hưởng quyền ưu tiên (nếu có).
 • Tiến hành đóng lệ phí theo quy định.

Những quy định về Bảng phân loại quốc tế về nhãn hiệu

 • Phân nhóm nhãn hiệu được dựa theo Bảng phân loại quốc tế về nhãn hiệu (Bảng phân loại Ni-xơ). Đây là căn cứ chung được sử dụng bởi hầu hết các quốc gia trên thế giới để phân nhóm đơn đăng ký nhãn hiệu.
 • Tuy danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp có thể giống như danh sách phân nhóm nhãn hiệu, nhưng cũng có thể khác nhau. Do có những ngành nghề giống nhau được phân nhóm khác nhau trong danh sách và ngược lại, có những ngành nghề khác nhau lại được phân vào cùng một nhóm hàng hóa, dịch vụ trong quá trình đăng ký nhãn hiệu.
 • Theo Bảng phân loại nhãn hiệu, tất cả các sản phẩm và dịch vụ có trên thị trường đều được phân vào 45 nhóm khác nhau. Nhóm 1 đến nhóm 34 được dành cho sản phẩm và hàng hóa, trong khi nhóm 35 đến nhóm 45 (bao gồm 11 nhóm) được dành cho các dịch vụ. Dù có nhiều loại hàng hóa và dịch vụ khác nhau, tuy nhiên tất cả đều thuộc vào các nhóm được quy định trong Bảng phân loại nhãn hiệu.
 • Ở Việt Nam và hầu hết các quốc gia trên thế giới đều áp dụng phí đăng ký nhãn hiệu căn cứ theo nhóm hàng hóa và dịch vụ đăng ký nhãn hiệu. Vì vậy, khi một đơn đăng ký nhãn hiệu có nhiều nhóm hàng hóa hoặc dịch vụ thì phí đăng ký cũng sẽ tăng lên tương ứng.
 • Một đơn đăng ký nhãn hiệu có thể đăng ký cho bất kỳ số nhóm hàng hóa, dịch vụ nào từ 01 đến 45 nhóm, tùy thuộc vào yêu cầu của người nộp đơn và quy định của từng quốc gia. Tuy nhiên, một số quốc gia như Myanmar lại chỉ cho phép đăng ký nhãn hiệu cho duy nhất 01 nhóm hàng hóa, dịch vụ.

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là bao lâu?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam cũng như đa số các quốc gia trên thế giới, thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn.

Quy trình và các thủ tục đăng ký nhãn hiệu 

Để đăng ký nhãn hiệu, quy trình và các thủ tục cần được thực hiện gồm những bước sau đây:

 1. Lựa chọn nhãn hiệu và sản phẩm, dịch vụ cần đăng ký.
 2. Tra cứu nhãn hiệu.
 3. Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại cơ quan đăng ký nhãn hiệu có thẩm quyền.
 4. Hình thức đơn đăng ký sẽ được thẩm định để đảm bảo đầy đủ thông tin và hợp lệ theo quy định.
 5. Đơn đăng ký sẽ được công bố.
 6. Nội dung đơn đăng ký sẽ được thẩm định.
 7. Sau khi đơn đăng ký được thẩm định và chấp nhận, người nộp đơn sẽ nộp lệ phí cấp văn bằng bảo hộ theo quy định.
 8. Cơ quan đăng ký sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho người nộp đơn sau khi thủ tục và lệ phí được hoàn tất.

Một số câu hỏi liên quan đến vấn đề đăng ký nhãn hiệu

Những ai có quyền đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam?

Các tổ chức và cá nhân Việt Nam cũng như tổ chức và cá nhân nước ngoài có quyền đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam. Tuy nhiên, đối với các tổ chức và cá nhân nước ngoài thì buộc phải nộp đơn đăng ký nhãn hiệu thông qua các công ty đại diện Sở hữu trí tuệ như Công ty luật LHD.

Tại sao doanh nghiệp nên phải đăng ký nhãn hiệu?

Đăng ký nhãn hiệu là cần thiết để đảm bảo cho chủ thể sử dụng nhãn hiệu không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác. Ngoài ra, việc đăng ký nhãn hiệu còn giúp tăng cường hoạt động quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp, xây dựng lòng tin với khách hàng và đồng thời bảo vệ quyền lợi pháp lý của doanh nghiệp khi có hành vi sử dụng trái phép nhãn hiệu đó.

Trên đây là những tư vấn về đăng ký nhãn hiệu cho quý khách hàng tham khảo. Công ty luật LHD đại diện cho khách hàng trong việc đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam, và cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu quốc tế dựa trên Thỏa ước Madrid. Những quốc gia được áp dụng không chỉ bao gồm các nước trong khu vực Châu Á mà còn nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới. 

PROFILE LHD LAW FIRM
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng