Có Bị Phạt Nếu Từ Chối Tiêm Vắc Xin Covid-19 Không?

  • 11/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Có bị phạt nếu từ chối tiêm vắc xin Covid-19 không? (hình minh họa)

Về vấn đề này, LUẬT HỒNG ĐỨC trả lời như sau:

Ngày 1/4/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 447 / QĐ-TTg công bố dịch COVID-19. Theo đó, đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Theo Luật Phòng, chống các bệnh truyền nhiễm năm 2007, các cơ quan chức năng có quyền yêu cầu người dân có nhu cầu tiêm chủng bắt buộc phải tiêm phòng để phòng chống các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là vùng có dịch.

Điều 29. Bắt buộc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế

1. Người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm trong vùng dịch và đi đến vùng có dịch phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có thể phòng được vắc xin.

2. Trẻ em và phụ nữ có thai phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với các bệnh truyền nhiễm thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng.

3. Cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em và mọi công dân có trách nhiệm thực hiện yêu cầu của cơ sở y tế có thẩm quyền trong việc bắt buộc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế.

4. Miễn phí sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc trong các trường hợp sau đây:

a) Người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm trong vùng dịch;

b) Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đến vùng có dịch;

c) Đối tượng quy định tại Khoản 2 Điều này.

Tuy nhiên, trong danh mục bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc tại Thông tư 38/2017 / TT-BYT vẫn chưa bổ sung vắc xin Covid-19. Vì vậy hiện tại chưa có cơ sở để xử phạt cũng như việc các cơ quan chức năng vẫn đang khuyến khích người dân đi tiêm vắc xin để bảo vệ sức khỏe.

Như vậy, đối với vắc xin Covid-19, chỉ khi cơ quan có thẩm quyền ban hành quy định bắt buộc người có đủ điều kiện tiêm chủng (sức khỏe, độ tuổi…) mới được tiêm phòng thì mới bị phạt theo quy định.

Cụ thể, điểm a khoản 2 Điều 9 Nghị định 117/2020 / NĐ-CP quy định phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với trường hợp trên.

Điều 9. Vi phạm quy định về sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế

……….

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không sử dụng hoặc cản trở việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có thể phòng được vắc xin trong trường hợp có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm trong vùng dịch, vùng có dịch theo yêu cầu, chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng