Chi Tiết 06 Loại Tài Sản Xác Lập Quyền Sở Hữu Toàn Dân

  • 11/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

06 loại tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân (Hình ảnh minh họa)

(1) Tài sản bị tịch thu theo quy định của pháp luật bao gồm:

– Tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu.

– Vật chứng vụ án và các tài sản khác bị tịch thu theo quy định của pháp luật hình sự và pháp luật tố tụng hình sự.

(2) Tài sản vô chủ, tài sản không xác định được chủ sở hữu, tài sản bị đánh rơi, bỏ quên, chôn, giấu, bị chôn, bị chìm, tài sản không có người thừa kế thuộc sở hữu của Nhà nước theo quy định của Bộ luật dân sự; hàng hóa tồn đọng trên địa bàn hoạt động hải quan theo quy định của pháp luật về hải quan, bao gồm:

– Bất động sản vô chủ hoặc không xác định được chủ sở hữu được xác lập quyền sở hữu toàn dân (sau đây gọi là bất động sản vô chủ).

– Tài sản bị đánh rơi, bỏ quên không xác định được chủ sở hữu hoặc không đến nhận xác lập quyền sở hữu toàn dân (sau đây gọi là tài sản bị đánh rơi, bỏ quên).

– Tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, bị chìm đắm được phát hiện hoặc tìm thấy trên đất liền, hải đảo và vùng biển của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán mà không xác định được chủ sở hữu theo quy định tại thời điểm phát hiện, phát hiện. theo quy định của pháp luật (sau đây gọi là tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm).

– Di sản là di sản không có người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật hoặc có người thừa kế nhưng không được hưởng di sản, từ chối nhận di sản hoặc hết thời hiệu yêu cầu chia di sản kể từ thời điểm mở. . di sản thừa kế không có người chiếm hữu theo quy định của pháp luật dân sự (sau đây gọi là di sản không có người thừa kế).

– Tài sản là hàng hóa tồn đọng tại cảng, kho, bãi thuộc địa bàn hoạt động hải quan theo quy định của pháp luật về hải quan (sau đây gọi là hàng hóa tồn đọng).

(3) Tài sản của quỹ xã hội, tài sản của quỹ từ thiện bị giải thể mà không còn quỹ khác có cùng mục đích hoạt động để tiếp nhận tài sản điều chuyển, giải thể do hoạt động vi phạm điều cấm của pháp luật, trái quy định của pháp luật. . Đạo đức xã hội thuộc về Nhà nước theo quy định của Bộ luật dân sự (sau đây gọi là tài sản của quỹ giải thể).

(4) Tài sản do tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước biếu, tặng, cho, cho, tặng nhưng chưa được ghi vào ngân sách nhà nước và các hình thức chuyển quyền sở hữu khác cho Nhà nước. Việt Nam (sau đây gọi là tài sản do chủ sở hữu tự nguyện chuyển giao cho Nhà nước).

(5) Tài sản do doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chuyển giao không bồi thường cho Nhà nước Việt Nam theo cam kết sau khi kết thúc thời gian hoạt động.

(6) Tài sản được đầu tư theo hình thức đối tác công tư được chuyển giao cho Nhà nước Việt Nam theo hợp đồng dự án.

** Lưu ý, quy định trên không áp dụng đối với các loại tài sản sau:

– Tài sản là bất động sản do Nhà nước quản lý, bố trí, sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách quản lý nhà ở và cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 01 tháng 7 năm 1991 theo Nghị quyết 23/2003 / QH11 ngày 26 tháng 11 năm 2003 và Nghị quyết 755 / 2005 / QH11 ngày 02/04/2005.

– Tài sản chìm đắm trên đường thủy nội địa, vùng nước cảng biển và vùng biển Việt Nam theo Nghị định 05/2017 / NĐ-CP.

– Tài sản là tàu bay bị bỏ rơi tại Việt Nam thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 02/2012 / NĐ-CP.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng