Chỉ Thị 16 Về Phòng, Chống Covid-19: 6 Nội Dung Đáng Chú Ý

  • 10/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

1. Gia đình bị cô lập với gia đình, làng bị cô lập với thôn, xã bị cô lập với xã, huyện bị cô lập với huyện, tỉnh bị cô lập với tỉnh, các phân xưởng, nhà máy sản xuất phải duy trì khoảng cách an toàn. , đeo khẩu trang, tiêu độc khử trùng theo quy định.

2. Yêu cầu mọi người ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại các nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không thuộc diện phải đóng cửa, ngừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác;

3. Nghiêm túc giữ khoảng cách ít nhất 2m khi giao tiếp; không tụ tập quá 2 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

4. Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động. .

5. Các cơ quan, đơn vị nhà nước có trách nhiệm bố trí để cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thực sự cần thiết như trực chiến, trực cơ quan, cung cấp hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các công việc cần thiết khác khi có yêu cầu mới đến làm việc tại trụ sở; tăng cường tổ chức các cuộc họp trực tuyến. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây lan dịch bệnh do không thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch tại nơi làm việc.

6. Dừng vận tải hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác; ngừng di chuyển từ vùng có dịch sang địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do chính thức và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, phương tiện đi lại cho công nhân, chuyên gia của doanh nghiệp, vận chuyển tư liệu sản xuất.

Ngoài ra, tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, nhất là Chỉ thị số 15 / CT-TTg (trong đó có nội dung “Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh thiết yếu. hàng hóa và dịch vụ”).

Hướng dẫn thực hiện phân chia xã hội theo Chỉ thị 16 của Văn phòng Chính phủ

Ngày 03 tháng 4 năm 2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 2601 / VPCP-KGVX về việc hướng dẫn thực hiện ngăn chặn xã hội theo Chỉ thị 16 như sau:

1. Thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội theo yêu cầu của Chỉ thị số 16 / CT-TTg, bảo đảm ngăn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa con người với cộng đồng và cộng đồng. Để giảm thiểu nguy cơ lây truyền trong cộng đồng, người dân bắt buộc phải ở nhà và hạn chế ra ngoài càng nhiều càng tốt, trừ những trường hợp thực sự cần thiết:

– Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác;

– Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, …

– Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan đại diện ngoại giao và tại các cơ sở nêu tại mục 2 dưới đây ..

Ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tụ tập đông người từ 2 người trở lên ở nơi công cộng, ngoài trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách ít nhất 2m.

2. Nhà máy, cơ sở sản xuất; giao thông và công trình xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; chất đốt, …); các tổ chức giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các nhà cung cấp dịch vụ liên quan trực tiếp đến hoạt động ngân hàng và hỗ trợ kinh doanh (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm …), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận tải, xuất nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ … được tiếp tục hoạt động.

Người đứng đầu các cơ sở nêu trên có trách nhiệm đảm bảo tuyệt đối an toàn và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch, bao gồm các biện pháp:

– Thực hiện nghiêm túc khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch theo quy định và khuyến cáo của cơ quan y tế;

– Yêu cầu người lao động khai báo bệnh tật, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp;

– Tạm ngừng các hoạt động không khẩn cấp, giảm bớt sự tập trung của người lao động;

– Tổ chức và quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc để đảm bảo ngăn ngừa nguy cơ lây truyền dịch bệnh.

Nếu các yêu cầu trên không được đáp ứng, hoạt động phải được dừng lại. Cơ quan y tế địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các cơ sở nêu trên.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định và thông báo công khai các loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh, xây dựng phải tạm ngừng hoạt động.

3. Cơ bản dừng vận tải hành khách công cộng, trừ trường hợp đi công vụ, xe buýt đưa đón công nhân, chuyên gia, người được kiểm dịch, xe vận chuyển nguyên liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế các hoạt động của phương tiện cá nhân hết mức có thể.

Đảm bảo sự vận hành thông suốt của hàng hóa và tư liệu sản xuất.

4. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp có trách nhiệm tổ chức làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện cụ thể, không để chậm trễ công việc, nhất là công việc có thời hạn. thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Xem thêm: Phân chia xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 khác nhau như thế nào?

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng