Câu Trả Lời Về Covid-19 Hỗ Trợ Tiền Với Một Nhóm Dịch Giả Tự Do

  • 10/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Những dịch giả tự do nào sẽ được hỗ trợ?

Người lao động không có hợp đồng lao động được gọi là lao động tự do và Chính phủ cho phép các địa phương căn cứ vào điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, tỉnh, thành phố để xây dựng tiêu chuẩn. thậm chí, xác định đối tượng.

Như vậy, ở từng địa phương sẽ xác định tiêu chí cụ thể ai được hỗ trợ, không phải lao động tự do nào cũng được hỗ trợ.

Đơn cử như tại TP.HCM, tại đợt hỗ trợ mới đây theo Nghị quyết 09/2021 / NQ-HĐND ngày 25/6/2021, chỉ những lao động tự do đáp ứng các điều kiện sau mới được hỗ trợ. hỗ trợ:

– Cư trú hợp pháp tại TP.HCM (tạm trú phải có đăng ký tạm trú có xác nhận của cơ quan công an).

– Bị mất việc làm, không có thu nhập hoặc có thu nhập dưới 4.000.000 đồng / tháng (mức cận nghèo của thành phố giai đoạn 2021-2025).

Thực hiện một trong sáu loại công việc sau:

+ Người bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố;

+ Thu gom rác thải, phế liệu;

+ Bốc xếp, vận chuyển hàng hóa;

+ Bán vé số lưu động;

+ Tự kinh doanh hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn, nghỉ, du lịch, y tế (kể cả bảo vệ);

+ Đang công tác một số lĩnh vực, ngành nghề phải tạm đình chỉ công tác theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố tại Công văn số 1749 / UBND-VX ngày 30/5/2021.

Hay tại Đồng Nai, theo Quyết định 2379 / QĐ-UBND ngày 12/7/2021, người lao động tự do có đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ:

– Cư trú hợp pháp tại tỉnh Đồng Nai

– Mất việc làm, không có thu nhập hoặc thu nhập dưới 1.500.000 đồng / tháng đối với khu vực nông thôn và 2.000.000 đồng / tháng đối với khu vực thành thị (chuẩn nghèo quốc gia giai đoạn tiếp theo). 2021-2025)

– Làm một điều trong số sau đây:

+ Thu gom rác thải, phế liệu, bốc xếp, vận chuyển hàng hóa.

+ Điều khiển xe mô tô chở người 2 bánh (xe ôm), điều khiển xe công nghệ 2 bánh.

+ Bán lẻ vé số lưu động, bán hàng rong, buôn bán lẻ không có địa điểm cố định.

+ Người giúp việc gia đình, người lao động trong các cơ sở giáo dục mầm non.

+ Lao động tự do hoặc lao động trong các lĩnh vực: Ăn, nghỉ, du lịch, làm đẹp (cắt – uốn tóc, nail); Người lao động làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh kể từ ngày 1/5/2021, bao gồm: Karaoke, quán bar, vũ trường, phòng trà, rạp chiếu phim, cơ sở xoa bóp, xông hơi, kinh doanh trò chơi điện tử, phòng tập thể dục, thể thao, bida, yoga.

Vì vậy, để xác định mình có được hỗ trợ hay không thì phải xem địa phương mình sinh sống có chính sách gì không, Chính phủ không có quy định chung.

Mở rộng hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 - Thông tin  chỉ đạo điều hành - Cổng thông tin Bộ Y tế

Mức hỗ trợ cho người làm nghề tự do là bao nhiêu?

Chính phủ cho phép các địa phương tự xác định mức hỗ trợ, nhưng không thấp hơn 1.500.000 đồng / người / lần hoặc 50.000 đồng / người / ngày căn cứ vào số ngày nghỉ thực tế theo đề nghị của địa phương.

Ví dụ, có thể được lấy:

– Tại Hà Nội, mức hỗ trợ 1.500.000 đồng / người / lần theo Quyết định 3642 / QĐ-UBND ngày 21/7/2021.

– Tại Đồng Nai, mức hỗ trợ 1.500.000 đồng / người đối với người lao động nghỉ việc, mất việc từ 15 ngày liên tục trở lên (chỉ hỗ trợ 1 lần / người) theo Quyết định 2379 / QĐ-UBND ngày 12 /. Tháng 7/2021.

Thủ tục để được hỗ trợ là gì?

Thủ tục nhận hỗ trợ thực hiện theo hướng dẫn của từng địa phương:

Ví dụ, tại Đồng Nai, người lao động nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã trước ngày 31 tháng 12 năm 2021. Trường hợp người lao động có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú không thuộc tỉnh Đồng Nai thì phải cam kết không làm hồ sơ yêu cầu hưởng chế độ hỗ trợ tại nơi khác nơi người lao động đang thường trú hoặc tạm trú.

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, Ủy ban nhân dân cấp xã rà soát, lập danh sách người lao động được hỗ trợ với sự tham gia, giám sát của đại diện các tổ chức chính trị – xã hội và công khai. với cộng đồng dân cư; niêm yết công khai danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ trong thời hạn 02 ngày làm việc; tổng hợp danh sách người lao động đủ điều kiện, gửi Ủy ban nhân dân cấp huyện thẩm định (qua Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội).

– Trong thời hạn 02 ngày làm việc, Ủy ban nhân dân cấp huyện thẩm định, trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (qua Sở Lao động – Thương binh và Xã hội).

– Sau khi nhận đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổng hợp trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ.

– Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã chi trả tiền hỗ trợ trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Vì vậy, những người làm nghề tự do nếu chưa được tuyên truyền, thông báo về việc này thì nên chủ động liên hệ với địa phương để biết chính sách và làm các thủ tục theo hướng dẫn.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng