Bộ Y Tế Giải Đáp Vướng Mắc Về Thanh Toán Chi Phí Khám Bệnh, Chữa Bệnh Bảo Hiểm Y Tế

  • 11/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

1. Đối với những vướng mắc tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Bệnh phẩm là một đơn vị bệnh phẩm được lấy từ người bệnh, bệnh phẩm có thể được chia thành một hoặc nhiều Khối khác nhau. Một bệnh nhân có thể có nhiều tổn thương da khác nhau ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể, do đó cần phải lấy các bệnh phẩm khác nhau để làm xét nghiệm mô bệnh học. Đơn vị tính giá dịch vụ xét nghiệm bệnh lý là mẫu bệnh phẩm, không tính theo khối.

Đối với cùng một bệnh nhân, có thể chỉ định cùng một lúc các chẩn đoán tổn thương da khác nhau ở các vị trí khác nhau.

Ví dụ, bệnh nhân A được chẩn đoán mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy của da mặt; Chẩn đoán bệnh dày sừng nhẹ da cánh tay. Tại mỗi vị trí sẽ lấy một bệnh nhân (1 mẫu ở mặt, 1 mẫu trên da cánh tay) và làm quy trình giải phẫu bệnh cho 02 mẫu lấy tại 02 vị trí. khác nhau để chẩn đoán các bệnh khác nhau. Do đó, đây thực chất là 2 xét nghiệm bệnh lý khác nhau nên được lập hóa đơn là 2 dịch vụ xét nghiệm khác nhau.

Để đảm bảo quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT và cơ sở KCB, Bộ Y tế đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH TP Hà Nội giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm bệnh lý đối với các bệnh phẩm khác. khác nhau đối với từng chẩn đoán tổn thương da khác nhau tại các vị trí khác nhau trên một bệnh nhân trong một trình tự xét nghiệm duy nhất mà bệnh viện thực hiện cho bệnh nhân.

2. Đối với những vướng mắc tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Dịch vụ kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính thực hiện trên từng vùng giải phẫu của bệnh nhân, kết quả chụp cho biết đặc điểm, tính chất của các cơ quan, mô, bộ phận trong vùng giải phẫu được lấy, tùy theo mục đích chụp. mà bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thêm thuốc cản quang hoặc điều chỉnh cường độ của tia X.

Vì vậy, Bệnh viện Nội tiết Trung ương chỉ định chụp CT cột sống cổ cho bệnh nhân để đánh giá chuyên sâu về tuyến giáp và một số cơ quan, tổ chức khác ở vùng cổ để chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. bệnh phù hợp với yêu cầu chuyên môn.

Để đảm bảo quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT và cơ sở KCB, Bộ Y tế đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH TP Hà Nội giám định và thanh toán chi phí chụp CT cột sống cổ chẩn đoán. Chẩn đoán, điều trị các bệnh lý vùng cổ theo quy định về điều kiện, mức hưởng và mức thanh toán của Thông tư 35/2016 / TT-BYT về việc ban hành Danh mục và mức, điều kiện thanh toán đối với các dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi quyền lợi của người tham gia. của bảo hiểm y tế.

3. Đối với những vướng mắc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

– Về thanh toán chi phí giường bệnh, thuốc, vật tư y tế … không có trong cơ cấu giá dịch vụ kỹ thuật chuyên khoa Ngoại, Sản, Gây mê, Hồi sức chưa được Bộ Y tế phê duyệt. Danh mục kỹ thuật được phê duyệt y tế.

Căn cứ vào điều kiện con người, cơ sở vật chất và năng lực chuyên môn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có công văn đề nghị Bộ Y tế chấp thuận bổ sung danh mục dịch vụ kỹ thuật của chuyên khoa ngoại. , Sản khoa, Gây mê hồi sức và một số dịch vụ kỹ thuật khác.

Tuy nhiên, đến năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới và trong nước, bệnh viện là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đầu ngành về công tác phòng chống dịch nên Bộ Y tế chưa tổ chức thẩm định. phê duyệt danh mục kỹ thuật bổ sung cho Bệnh viện. Ngày 22/12/2020, Bộ Y tế ban hành Quyết định 5310 / QĐ-BYT về việc phê duyệt bổ sung danh mục dịch vụ kỹ thuật tại bệnh viện.

Như vậy, về cơ bản Bệnh viện có đủ điều kiện và năng lực thực hiện các kỹ thuật chuyên khoa Ngoại, Sản, Gây mê hồi sức và một số dịch vụ kỹ thuật khác mà Bệnh viện đã đề ra.

Đồng thời, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được Bộ Y tế giao là bệnh viện tuyến cuối cách ly, theo dõi và điều trị các bệnh truyền nhiễm cho toàn miền Bắc. chủ yếu làm nhiệm vụ chống dịch nên gặp nhiều khó khăn về kinh phí.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Kim Chung, Đông Anh được Bộ Y tế cấp phép hoạt động khám chữa bệnh đa khoa và đã ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH.

Năm 2020, do ảnh hưởng của đợt dịch COVID-19, hầu hết người bệnh hạn chế đi lại, thường lựa chọn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gần nơi cư trú để khám và điều trị bệnh, bao gồm các chuyên khoa Ngoại, Sản, Gây mê hồi sức và một số cơ sở khác các dịch vụ kỹ thuật.

Những bệnh nhân này khi nhập viện điều trị nội trú đã được Bệnh viện điều trị, thực hiện các dịch vụ kỹ thuật theo quy trình chuyên môn của Bộ Y tế và Bệnh viện đã giải quyết để người bệnh được hưởng tiền giường, tiền thuốc. . , vật tư y tế … theo quy định thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế thì các chi phí này không có trong cơ cấu giá dịch vụ kỹ thuật chưa được Bộ Y tế phê duyệt.

Để đảm bảo quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT và các cơ sở KCB, Bộ Y tế đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH TP Hà Nội kiểm tra, thanh toán tiền giường, thuốc, vật tư y tế. … không nằm trong cơ cấu giá các dịch vụ kỹ thuật chuyên khoa Ngoại, Sản, Gây mê hồi sức chưa được Bộ Y tế phê duyệt trong danh mục kỹ thuật Bệnh viện đã thanh toán cho người bệnh theo phạm vi. quyền lợi của người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế.

– Về việc thanh toán tiền giường bệnh truyền nhiễm tại cơ sở Kim Chung, Đông Anh

Cơ sở Kim Chung, Đông Anh được Bộ Y tế cấp phép hoạt động dưới hình thức bệnh viện đa khoa. Thực tế, Bệnh viện chủ yếu phục vụ công tác khám chữa bệnh cho các bệnh nhân Truyền nhiễm, các bệnh nhân này được phân vào các khoa như: Cấp cứu, Hồi sức tích cực, Viêm gan, Nhiễm khuẩn tổng quát, Virus – Ký sinh trùng, Nhi.

Các bệnh nhân còn lại được phân vào hai khoa cận lâm sàng là Ngoại khoa và Sản khoa. Nhân lực khám, chữa bệnh được Bệnh viện điều chuyển linh hoạt giữa hai cơ sở. Cơ sở Kim Chung, Đông Anh là cơ sở mới được xây dựng, trang bị hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho người bệnh.

Do đó, mức giá giường bệnh tại cơ sở Kim Chung, Đông Anh được áp dụng như sau:

+ Bệnh truyền nhiễm được thanh toán theo mức giá giường bệnh đối với bệnh truyền nhiễm tại các bệnh viện chuyên khoa thuộc Bộ Y tế tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh;

+ Các chuyên khoa còn lại thanh toán theo hướng dẫn tại Công văn 2022 / BYT-KHTC ngày 11/4/2020 của Bộ Y tế về việc thanh toán tiền giường bệnh của các bệnh viện chuyên khoa.

Đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội xem xét giải quyết và thông báo kết quả giải quyết về Bộ Y tế (Vụ Bảo hiểm y tế).

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng